Tổng thống Brazil tiếp tục gặp rắc rối liên quan đến Petrobras

16:57 | 18/06/2017

Ông Michael Temer tiếp tục vướng vào những rắc rối liên quan đến vụ bê bối của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras.

tong thong brazil kien trieu phu vu cao Tổng thống Brazil được tuyên trắng án
tong thong brazil kien trieu phu vu cao Brazil: Tổng thống Michel Temer có nguy cơ bị phế truất

Phát biểu ngày 18/6, nhà lãnh đạo Brazil khẳng định cáo buộc của triệu phú Joesley Batista nhắm vào ông và các quan chức trong chính phủ là “những lời nói dối vô nghĩa” và chỉ trích bài phỏng vấn của tạp chí Veja với ông Batista là “không đúng sự thật”.

Thông cáo cho biết Tổng thống Temer sẽ áp dụng mọi biện pháp thích hợp chống lại triệu phú Batista, bao gồm cả các cáo buộc dân sự và hình sự. Thông cáo nhấn mạnh: “Ông ta (Batista) sẽ phải có trách nhiệm bồi thường tài chính xứng đáng vì những thiệt hại đã gây ra không chỉ cho thể chế của Tổng thống, mà cho cả đất nước Brazil”. 

tong thong brazil kien trieu phu vu cao
Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi triệu phú Batista tố cáo ông Temer “là người đứng đầu băng đảng tội phạm lớn nhất và nguy hiểm nhất Brazil". Trả lời phỏng vấn tạp chí Veja của Brazil, triệu phú Batista cho biết đường dây tham nhũng của ông Temer gồm nhiều nghị sĩ và chính trị gia gây áp lực cho các doanh nhân cấp cao để ép họ đưa tiền hối lộ. Nổi bật trong số này có cả cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha và Henrique Eduardo Alves, Chánh văn phòng Nội các đương nhiệm Eliseu Padilha và Bộ trưởng Tổng Thư ký Phủ Tổng thống Wellington Moreira Franco.

Trước đó, ông Batista đã giao nộp cho cảnh sát một đoạn băng ghi âm chứng minh việc Tổng thống Temer đã thông đồng với doanh nhân này trả tiền để “bịt miệng” nhân chứng trong vụ tham nhũng liên quan đến Petrobras. Tòa án Tối cao Brazil đã mở cuộc điều tra đối với Tổng thống Temer và cho phép cảnh sát thẩm vấn ông. Tuy nhiên, Tổng thống đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà chỉ cáo buộc đoạn băng trên bị “chỉnh sửa nội dung”. 

Dự kiến, trên cơ sở những bằng chứng có được, Trưởng Công tố Rodrigo Janot sẽ trình Tòa án Tối cao quyết định về những cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống Temer. Cơ quan này sẽ phải trình hạ viện xem xét quyết định có tiến hành xét xử ông Temer trong một phiên tòa chính trị hay không. 

Một năm sau khi kế nhiệm bà Dilma Rousseff, người đã bị phế truất vì tham nhũng, ông Temer đang phải đối mặt với nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, chính khách này nhiều lần khẳng định sẽ không từ chức và sẽ chứng minh sự trong sạch của mình trước tòa. 

Trong trường hợp Tổng thống Temer bị tòa án phế truất, Quốc hội sẽ bổ nhiệm một người thay thế tạm thời điều hành đất nước cho tới cuộc Tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 10/2018. 

tong thong brazil kien trieu phu vu cao Cựu Tổng thống Brazil: Đảng PT sẽ trở lại cầm quyền vào năm 2018

Ngày 4/6, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva dự báo Đảng Lao động (PT) đối lập do ông này sáng lập sẽ trở lại ...

tong thong brazil kien trieu phu vu cao Brazil nộp đơn xin gia nhập OECD

Ngày 1/, Brazil đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bất chấp cuộc khủng ...

tong thong brazil kien trieu phu vu cao Hai cựu Tổng thống Brazil Lula và Rousseff bị cáo buộc nhận hối lộ 150 triệu USD

Hai cựu Tổng thống Brazil và một số nghị sĩ đang bị điều tra do cáo buộc nhận hối lộ.