Tổng thống Pháp đến Saudi Arabia tìm cách giải quyết vấn đề khu vực

14:23 | 10/11/2017

 Ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Riyadh và có cuộc thảo luận với Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman về các vấn đề khu vực, trong đó có căng thẳng gia tăng giữa Saudi Arabia và Iran cũng như tình hình tại Lebanon và Yemen. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong phap den saudi arabia tim cach giai quyet van de khu vuc Pháp: Giải quyết xung đột ở Syria cần sự hợp tác của Nga

Chuyến thăm được Tổng thống Macron bất ngờ công bố ngay trong sáng 9/11, sau khi ông thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để khánh thành bảo tàng Louvre Abu Dhabi và tham dự một diễn đàn kinh tế tại Dubai. 

Tại một cuộc họp báo ở Dubai, ông Macron đề cập căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran, nhấn mạnh Pháp có vai trò kiến tạo hòa bình và việc thảo luận với tất cả các bên là rất quan trọng. 

tong thong phap den saudi arabia tim cach giai quyet van de khu vuc
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: AFP)

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia, tại cuộc hội đàm giữa Hoàng Thái tử Mohammed và Tổng thống Pháp, hai bên đã thảo luận những bước tiến mới nhất tại khu vực Trung Đông, cũng như những nỗ lực của hai nước trong việc đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực, trong đó có việc phối hợp chống khủng bố. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron và Hoàng Thái tử Mohammed còn thảo luận tình hình tại Lebanon sau khi Thủ tướng nước này, Saad Hariri bất ngờ từ chức với một tuyên bố đưa ra từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 4/11. 

Trong thông cáo sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Macron và Hoàng Thái tử Mohammed, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định, an ninh, chủ quyền và toàn vẹn của Lebanon, song không đề cập liệu ông có nói chuyện hoặc gặp Thủ tướng Hariri tại Riyadh hay không. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo tại khu vực sau khi liên minh quân sự Arab, do Saudi Arabia đứng đầu, ngày 6/11 đóng các cửa khẩu, cảng biển và sân bay của Yemen và Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua có thể xảy ra tại quốc gia vùng Vịnh này. 

Liên quan đến Iran, Tổng thống Macron nhắc lại mong muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rút khỏi thỏa thuận này. Theo ông, việc Mỹ gây sức ép nhằm đàm phán lại thỏa thuận này có thể đẩy Iran đi đến quyết định phát triển vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng bày tỏ "rất quan ngại" về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, đề cập việc một tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Yemen nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia hôm 4/11, đồng thời cho biết có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những hành động này. 

Sau vụ tên lửa bắn vào Riyadh nói trên, Saudi Arabia cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen, song Tehran đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định chương trình tên lửa đạn đạo của nước này hoàn toàn vì mục đích phòng vệ. 

Tổng thống Macron cũng nhắc lại ông có ý định đến Iran, như một phần trong nỗ lực đàm phán với tất cả các nước có ảnh hưởng trong khu vực. 

tong thong phap den saudi arabia tim cach giai quyet van de khu vuc Liên quân Arab mở lại cảng biển tại Yemen

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen đã cho phép nối lại hoạt động tại cảng biển Aden ở ...

tong thong phap den saudi arabia tim cach giai quyet van de khu vuc Phiến quân Houthi dọa tấn công sân bay của Saudi Arabia, UAE

Lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite ở Yemen ngày 7/11 đã đe dọa tấn công các cảng biển và sân bay tại Saudi ...

tong thong phap den saudi arabia tim cach giai quyet van de khu vuc Liên quân Arab đóng cửa biên giới Yemen sau vụ bắn tên lửa vào Riyadh

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen thông báo đã đóng các cửa khẩu, cảng biển và sân bay ...