Trung Quốc điều máy bay tiêm kích tới đảo Phú Lâm

16:37 | 24/02/2016

Kênh truyền hình Fox News ngày 23/2 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã điều các máy bay tiêm kích tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông.

trung quoc dieu may bay tiem kich toi dao phu lam

Máy bay chiến đấu Tây An JH-7 của Trung Quốc. (Nguồn: Internet)

Theo một quan chức, số máy bay khoảng dưới 10 chiếc. Tình báo Mỹ đã phát hiện hai máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 và Tây An JH-7 tại đảo Phú Lâm một vài ngày trước. Động thái này chứng tỏ Trung Quốc muốn làm gia tăng sự mất ổn định ở Biển Đông. Đảo Phú Lâm là nơi nước này vừa triển khai tên lửa đất đối không HQ-9 khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và 10 lãnh đạo ASEAN đang họp Hội nghị thượng đỉnh tại Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Washington. Tại đây, ông Vương Nghị bày tỏ mong muốn các chuyến bay và tuần tra quân sự của Washington trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông sớm kết thúc. Đáp lại, Ngoại trưởng John Kerry hy vọng Bắc Kinh chấm dứt việc mở rộng phạm vi cải tạo đảo và quân sự hóa khu vực biển tranh chấp.

Dự kiến, cùng ngày, ông Vương Nghị có chuyến thăm Lầu Năm Góc, tuy nhiên chuyến thăm sau đó đã bị huỷ bỏ. Hiện chưa rõ bên nào đã huỷ chuyến thăm. Fox News dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, một "lịch trình xung đột" đã cản trở việc tổ chức cuộc họp.