Venezuela bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ

06:40 | 03/02/2018

Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời khẳng định lòng trung thành của lực lượng quân đội với Tổng thống Nicolas Maduro.

TIN LIÊN QUAN
venezuela bac bo tuyen bo cua ngoai truong my ​Đồng Petro điện tử - giải pháp giúp Venezuela thoát khủng hoảng
venezuela bac bo tuyen bo cua ngoai truong my Chính phủ Venezuela và phe đối lập đạt tiến triển trong đối thoại

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Bộ trưởng López đã cực lực lên án những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và chỉ trích việc làm này “gây phẫn nộ”, là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Venezuela.

venezuela bac bo tuyen bo cua ngoai truong my
Ngoại trưởng Rex Tillerson. (Nguồn: THX)

Tuyên bố của ông Lopez được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Tillerson phát biểu quân đội Venezuela có thể lật đổ Tổng thống Maduro. Người đứng đầu lực lượng quân đội Venezuela chỉ trích việc ông Tillerson kích động binh sĩ lật đổ Chính quyền là vô căn cứ và cho rằng những khó khăn hiện nay tại nước này là do chiến lược phá hoại của Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra công hàm phản đối những tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson chống nước này ngay trước thềm chuyến công du Mỹ Latin. Văn bản nêu rõ với những tuyên bố này, Washington đã thừa nhận những âm mưu tấn công Venezuela và hành vi này vi phạm luật pháp quốc tế.

 Theo Bộ Ngoại giao Venezuela, chuyến công du Mỹ Latin của ông Tillerson lần này nhằm mục đích gia tăng áp lực với các nước trong khu vực hòng yêu cầu ủng hộ kế hoạch tấn công Caracas của Nhà Trắng. Venezuela kêu gọi nhân dân thế giới lên án hành vi tấn công Caracas của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, cũng như bảo vệ chủ quyền, hòa bình và dân chủ.

Ngoại trưởng Tillerson đang có chuyến thăm Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã tăng cường sức ép lên chính quyền Venezuela thông qua nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính.

venezuela bac bo tuyen bo cua ngoai truong my Phe đối lập Venezuela bị loại khỏi cuộc tổng tuyển cử

Ngày 26/1, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã ra lệnh cho Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) nước này hoãn quá trình đăng ...

venezuela bac bo tuyen bo cua ngoai truong my Venezuela tuyên bố Đại sứ Tây Ban Nha là "nhân vật không được hoan nghênh"

Ngày 25/1, Chính phủ Venezuela tuyên bố Đại sứ Tây Ban Nha tại Caracas Jesús Silva Fernández là "nhân vật không được hoan nghênh" do ...

venezuela bac bo tuyen bo cua ngoai truong my ​Tình báo Mỹ thừa nhận đứng sau lệnh trừng phạt Venezuela

Hãng tin EFE ngày 23/1 đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thừa nhận đứng đằng sau một ...