Ấn Độ-Trung Quốc nhất trí tiếp tục xoa dịu căng thẳng ở biên giới

11/07/2020 15:33
Minh Hòa
11/07/2020 15:33

TGVN. Các quan chức thuộc Cơ chế làm việc, tham vấn và phối hợp về vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC) ngày 10/7 đã tổ chức cuộc họp lần thứ 16. Vụ trưởng Vụ Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Vụ trưởng Vụ Biên giới & Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn đầu các phái đoàn của hai nước tham dự cuộc họp.

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ kiên quyết không xem xét lại lựa chọn rút khỏi RCEP
Ấn Độ gia tăng thách thức Trung Quốc trên biển
an do trung quoc nhat tri tiep tuc xoa diu cang thang o bien gioi
Ấn Độ-Trung Quốc nhất trí tiếp tục xoa dịu căng thẳng ở biên giới. (Nguồn: News Rush)

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai bên đã nhắc lại thỏa thuận đạt được giữa Ngoại trưởng hai nước hôm 17/6 cũng như thỏa thuận giữa hai đại diện đặc biệt trong cuộc điện đàm ngày 5/7, tái khẳng định cả hai bên sẽ đảm bảo hoàn toàn rút quân dọc theo Đường Kiểm soát thực tế (LAC) và xoa dịu căng thẳng ở các khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, khôi phục hoàn toàn hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới phù hợp với các thỏa thuận và nghị định thư song phương.

Hai bên cũng nhất trí rằng, để phát triển tổng thể mối quan hệ song phương, duy trì hòa bình và yên tĩnh lâu dài ở các khu vực biên giới là điều thiết yếu.

Tại cuộc họp, hai bên đã rà soát tình hình trên biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, kể cả những tiến bộ đạt được trong quá trình lui quân đang diễn ra dọc LAC ở khu vực phía Tây, nhất trí cả hai bên cần thực hiện chân thành những nhận thức chung đạt được giữa các chỉ huy cấp cao.

Theo thỏa thuận của hai đại diện đặc biệt, các chỉ huy cấp cao hai nước sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về các bước tiếp theo nhằm đảm bảo việc rút quân hoàn toàn và giảm leo thang căng thẳng theo thời gian phù hợp.

Ngoài ra, hai bên nhất trí duy trì liên lạc cả ở cấp ngoại giao và quân sự để đảm bảo sớm giải quyết tình hình. Trên tinh thần đó, khả năng một cuộc họp WMCC nữa sẽ diễn ra trong tương lai gần. 

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

 

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

TGVN. Sau cuộc đụng độ biên giới, làn sóng tẩy chay các mặt hàng Trung Quốc tại Ấn Độ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ...

Thủ tướng Modi nói chủ nghĩa bành trướng đã chấm hết, Trung Quốc phân bua, Ấn Độ chính thức 'khai chiến' thương mại

 

Thủ tướng Modi nói chủ nghĩa bành trướng đã chấm hết, Trung Quốc phân bua, Ấn Độ chính thức 'khai chiến' thương mại

TGVN. Sáng 3/7, trong chuyến thăm bất ngờ đến khu vực Ladakh giáp giới với Trung Quốc, Thủ tướng Modi đã có bài phát biểu ...

Ấn Độ gia tăng thách thức Trung Quốc trên biển

 

Ấn Độ gia tăng thách thức Trung Quốc trên biển

TGVN. Ấn Độ được cho là đang tìm cách phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Australia và Nhật Bản trong một ...

(theo News Rush)