Bầu cử Mỹ: Sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump và những mối quan tâm của cử tri

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, cuộc bầu cử Mỹ 2020, dù chỉ còn 198 ngày nữa là diễn ra, vẫn chất chứa nhiều bất ngờ và khó đoán định, đặc biệt là sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump.  
TIN LIÊN QUAN
ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump Lao dốc lịch sử, giá dầu dưới 0 USD/thùng, Tổng thống Trump tranh thủ cơ hội
ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump Tổng thống Trump thảo luận về tình hình dịch Covid-19 với lãnh đạo Hàn Quốc và Mexico
ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump
Chỉ số tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump đã bị sụt giảm trong bối cảnh dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Chỉ số tín nhiệm giảm

Trong những ngày đầu thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội và ở nhà, tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump đã tăng mạnh chưa từng thấy trong nhiệm kỳ. Người dân hài lòng về cách Tổng thống Trump ứng phó với đại dịch với tỷ lệ tín nhiệm đạt gần 50%. Thế nhưng, những ngày đó đã lùi vào dĩ vãng. Tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Trump đã quay đầu sụt giảm do đa phần người dân không hài lòng với cách thức đối phó dịch bệnh của ông. Họ cho rằng ông đã quá chậm chạp khi xử lý vấn đề và gây tác động đối với công chúng Mỹ.

Một cuộc thăm dò dư luận do NBC và Wall Street Journal công bố hôm 19/4 cho thấy, 2/3 người dân Mỹ được hỏi cho rằng ông Trump đã không “coi trọng mối đe dọa này ngay từ đầu”. Kết quả này tương tự kết quả thăm dò mà Pew chỉ ra, trong đó 65% người được hỏi nói rằng ông Trump đã “quá chậm chạp” khi thừa nhận mối đe dọa mà chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Điều gì đã thay đổi ở đây? Khó có thể chỉ ra bất kỳ điều gì, song có 2 yếu tố cần lưu tâm. Thứ nhất là cuộc nói chuyện vui vẻ của ông Trump và các cuộc công kích ngày càng mang tính chính trị, tại các buổi báo cáo hằng ngày về tình hình dịch bệnh mà nhóm đặc trách trình bày. Thứ hai là số người thiệt mạng vì Covid-19 ở Mỹ tăng đột biến, gần 34.0000 người tính đến sáng 19/4 như dữ liệu của Đại học Johns Hopkins công bố.

Vấn đề đặt ra ở đây là, liệu cách ứng phó bị cho là chậm trễ của ông Trump có kéo tụt chỉ số tín nhiệm của ông xuống thấp hơn nữa hay không.

Những trọng điểm của dư luận

Hiện tại, người dân Mỹ lại tập trung và quan tâm vào những vấn đề khác như ai sẽ trở thành liên danh tranh cử cùng cựu Phó Tổng thống Joe Biden hoặc thỏa thuận chi tiêu lưỡng đảng sẽ như thế nào, việc người dân biểu tình phản đối việc kéo dài lệnh giãn cách xã hội hay ở nhà.

Trước hết, cuộc biểu tình diễn ra ban đầu hồi tuần trước ở Lansing, bang Michigan, khi người dân phản đối một số lệnh hành pháp được cho là quá nghiêm ngặt do Thống đốc bang đưa ra. Sau đó, người dân ở các bang khác tại Mỹ cũng tiến hành biểu tình. Khi khích lệ các cuộc biểu tình này, ông Trump hôm 17/4 đã viết trên mạng xã hội Twitter những dòng trạng thái như: “Hãy để cho bang Michigan tự do”.

Khi được hỏi về những dòng tweet như vậy của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence giải thích rằng Tổng thống chỉ đơn thuần muốn “các thống đốc bang tìm cách để người dân trở lại làm việc một cách an toàn và có trách nhiệm”.

ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump
Người dân Mỹ biểu tình phản đối việc kéo dài lệnh giãn cách xã hội và ở nhà. (Nguồn: Metro News)

Trong khi đó, một trong những chủ đề chính trị không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng y tế hiện nay là những mánh khóe chính trị không hồi kết và những đồn đoán về việc cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chọn ai làm liên danh tranh cử của mình.

Việc các ứng cử viên liên danh tranh cử sáng giá phản ứng ra sao trước khả năng được chọn là một câu chuyện khác cũng nhận được mối quan tâm của công chúng. Ví dụ, khi được hỏi về khả năng được ông Biden chọn làm liên danh tranh cử, bà Amy Klobuchar, Thượng nghị sĩ bang Minnesota đáp rằng bà sẽ "không quan tâm đến những giả định", đồng thời nói rằng ông Biden “biết làm thế nào để lựa chọn được một vị trí Phó Tổng thống xứng tầm. Ông ấy sẽ đưa ra quyết định đó”.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, ông Biden lại chật vật để đạt được bước đột phá trong chiến dịch tranh cử của mình. Ông Biden giành được nhiều phiếu hơn trong các cuộc bầu cử sơ bộ và trở thành ứng cử viên trên thực tế của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua Tổng thống với Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù vậy, những thành tích này đã bị phủ bóng bởi dịch bệnh hiện nay. Ông Biden đã buộc phải “chôn chân” ở bang quê nhà Delaware và tiến hành các chiến dịch vận động trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực để tiếng nói của ông đến được công chúng Mỹ theo cách có ý nghĩa nhất vẫn bị đánh chìm và ông vẫn cảm thấy tiếng nói của mình chỉ đứng hàng thứ cấp về cuộc khủng hoảng y tế mà Mỹ đang phải đối mặt. Hiện không rõ ông Biden làm thế nào để thay đổi điều đó.

Một vấn đề khác được cử tri Mỹ quan tâm là một thỏa thuận chi tiêu lưỡng đảng khác nhằm cấp thêm vốn cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP). PPP là một quỹ hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ hoạt động bấp bênh vì dịch bệnh và quỹ này nằm trong gói kích thích kinh tế trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 vừa qua.

Hồi tuần trước, PPP đã rơi vào tình trạng “cạn tiền”. Hôm 19/4, có những dấu hiệu cho thấy lưỡng đảng sắp đạt được thỏa thuận chi tiêu nói trên nhằm cấp thêm 300 tỷ USD cho PPP. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nhận định lưỡng đảng sắp đạt được thỏa thuận cấp thêm vốn này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng có giọng điệu lạc quan tương tự.

Điều này là đáng chú ý. Không chỉ vì việc Quốc hội đạt được điều gì đó mang tính lưỡng đảng trở nên hiếm hoi mà còn cho thấy khả năng Bộ trưởng Mnuchin có thể thương lượng được với Chủ tịch Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer.

ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đạt tiến triển trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

TGVN. Ngày 10/4, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đang đạt tiến triển trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhưng giới ...

ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump Tổng thống Trump cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

TGVN. Sáng 9/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã đăng trên tài khoản Twitter lời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc ...

ba u cu my lieu cu tri con quan tam den tong thong donald trump Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger: Covid-19 sẽ thay đổi trật tự thế giới

TGVN. Trong một bài xã luận trên tạp chí Phố Wall, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger đã nhận định rằng đại dịch Covid-19 sẽ ...

Thu Hiền
(theo CNN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn ...
Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ năm ngày 13/5/2021: Thiên Bình chấm dứt với người cũ, Nhân Mã 'tiền mất tật mang'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Diễn biến mới trong căng thẳng Nga-Mỹ: Washington dừng hoạt động lãnh sự tại Moscow

Baoquocte.vn. Từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Nga dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực.
Biển Đen tấp nập: Tàu Mỹ và Ukraine kéo đến tập trận; tàu tuần tra Pháp ghé qua 'góp vui', Nga điều tàu theo dõi

Biển Đen tấp nập: Tàu Mỹ và Ukraine kéo đến tập trận; tàu tuần tra Pháp ghé qua 'góp vui', Nga điều tàu theo dõi

Baoquocte.vn. Ngày 12/5, hải quân Ukraine thông báo, nước này và Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đen.
Huawei bị Thụy Điển cấm cửa, Trung Quốc dọa 'tấn công' trả đũa

Huawei bị Thụy Điển cấm cửa, Trung Quốc dọa 'tấn công' trả đũa

Baoquocte.vn. Trung Quốc tìm cách xin giấy phép cung cấp thiết bị mạng 5G của Huawei cho Thụy Điển và dọa sẽ tấn công trả đũa nhằm vào Ericsson của nước này.
Nga 'rào đón', cảnh cáo sẽ phản ứng gay gắt nếu bị can thiệp bầu cử

Nga 'rào đón', cảnh cáo sẽ phản ứng gay gắt nếu bị can thiệp bầu cử

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, nhiều khả năng, một số nước sẽ tìm cách tham gia vào cuộc bầu cử Hạ viện Nga theo cách phá hoại.
Cập nhật Covid-19 ngày 12/5: Toàn cầu vượt mốc 160 triệu ca mắc; số ca tử vong mới ở Ấn Độ cao kỷ lục, biến thể mới tràn sang 44 quốc gia

Cập nhật Covid-19 ngày 12/5: Toàn cầu vượt mốc 160 triệu ca mắc; số ca tử vong mới ở Ấn Độ cao kỷ lục, biến thể mới tràn sang 44 quốc gia

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 160,33 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,31 triệu ca tử vong và hơn 138 triệu bệnh nhân bình phục.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
Phiên bản di động