Bầu cử quốc hội Iran: Phe cải cách giành đa số ghế

01/05/2016 10:13

Các chính trị gia theo đường lối cải cách và ôn hòa đã thắng lớn trong vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội Iran.

Theo kết quả chính thức công bố ngày 30/4, những đồng minh của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành chiến thắng trước các đối thủ thuộc phe bảo thủ trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

bau cu quoc hoi iran phe cai cach gianh da so ghe
Cuộc bầu cử quốc hội Iran cũng được xem là cuộc trưng cầu dân ý. Nguồn: DW

Bộ Nội vụ Iran thông báo, trong số 68 ghế nghị sĩ được 133 ứng cử viên tranh đua tại vòng này, đảng Danh sách Hy vọng (List of Hope) thân Tổng thống Rouhani đã giành thêm được 38 ghế trong khi phe bảo thủ chỉ giành được 18 ghế. 12 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Iran phải tổ chức vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội để xác định 68 ghế nghị sĩ tại các đơn vị bầu cử mà các ứng cử viên trước đó không giành đủ 25% số phiếu ủng hộ tối thiểu trong vòng một cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/2 vừa qua. Tại vòng bỏ phiếu trước, các đồng minh của Tổng thống Rouhani đã giành được 106 ghế. Đặc biệt, tại khu vực bầu cử thủ đô Tehran, đảng Danh sách Hy vọng đã giành trọn 30 ghế.

Với kết quả trên, Danh sách Hy vọng sẽ trở thành đảng đơn lẻ lớn nhất trong Quốc hội Iran khi các nghị sĩ tuyên thệ vào tháng tới.

Theo kế hoạch, Quốc hội mới của Iran sẽ bắt đầu kỳ họp đầu tiên vào ngày 27/5.

Cuộc bầu cử quốc hội Iran diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây nhằm vào Iran được dỡ bỏ thoả thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015. Cuộc bầu cử cũng được coi là cuộc trưng cầu ý dân trên thực tế đối với chính quyền của Tổng thống Rouhani.

Mỹ Anh