Cạnh tranh Mỹ-Trung: Hai thế lực, một trung tâm

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hoạt động ngoại giao dày đặc sau đối thoại Alaska chứng tỏ Mỹ và Trung Quốc đang ráo riết chạy đua “vận động ủng hộ quốc tế”, liên kết, kết nối đồng minh, đối tác, củng cố mặt trận nhằm đối phó với nhau.

Hai thế lực là Mỹ và Trung Quốc, cùng với các đồng minh, đối tác của họ. Sự đối đầu toàn diện giữa 2 bên, trên thực địa, về kinh tế, chính trị, ngoại giao, truyền thông…, có những động thái mới.

Sự đối đầu toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, trên thực địa, về kinh tế, chính trị, ngoại giao, truyền thông…, có những động thái mới. (Nguồn: IRPJ)
Sự đối đầu toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, trên thực địa, về kinh tế, chính trị, ngoại giao, truyền thông…, có những động thái mới. (Nguồn: IRPJ)

Những động thái mới

Tính sơ sơ, từ cuối năm 2020 đến nay, khu vực đã có hơn chục cuộc diễn tập của cả 2 bên. Tháng 11/2020, là cuộc diễn tập hải quân chung Malabar của Bộ tứ (Quad). Tiếp đó là các cuộc diễn tập hải quân song phương giữa các nước thành viên Bộ tứ. Ngày 28-29/3, Hải quân, Không quân Ấn Độ diễn tập với nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và các tàu hộ tống của Mỹ ở Vịnh Bengal.

Ngày 29-31/3, tàu chiến của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản diễn tập với tàu chiến Australia trên Biển Đông. Cùng ngày 29/3, tàu chiến Nhật Bản diễn tập chung với tàu chiến Mỹ ở biển Hoa Đông. Sau diễn tập, nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và các tàu hộ tống đi vào Biển Đông.

Ngày 5/4, Hải quân Pháp tổ chức cuộc diễn tập 3 ngày mang tên La Perouse với các nước Bộ tứ. Quy mô diễn tập không lớn, nhưng ý nghĩa lớn. Đây là cuộc diễn tập đầu tiên giữa Bộ tứ với 1 đối tác lớn. Các nhà bình luận gọi là Bộ tứ mở rộng (Quad Plus). Nếu cuộc diễn tập trở thành sự kiện thường niên, cộng thêm đối tác (có thể là Đức, Anh, Canada) thì sẽ trở thành chuyện lớn.

Trung Quốc cũng tiến hành liên tiếp các cuộc diễn tập trên Biển Đông, Biển Hoa Đông. Có cuộc dài 1 tháng, có cuộc diễn tập chung với Singapore. Ngày 4/4, tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc cùng 5 tàu hộ tống đi qua eo biển giữa Miyako và đảo Okinawa, buộc Nhật Bản phải điều tàu chiến, máy bay đến khu vực.

Trung Quốc thực hiện chiến thuật “vùng xám” với khoảng 220 tàu cá, tàu dân quân biển neo đậu trong khoảng 3 tuần tháng 3 ở đá Ba Đầu, thuộc đảo Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Diễn tập dồn dập làm biển nổi sóng. Nhưng nhiều học giả cho rằng các bên sẽ kiềm chế, tránh xảy ra chiến tranh trên biển. Vậy bày ra tàu nhỏ, tàu to làm gì? Câu trả lời: thông điệp răn đe với đối thủ và cam kết với đồng minh, đối tác.

Ông Yogesh Joshi, chuyên gia Viện Nghiên cứu Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore đánh giá La Perouse gửi thông điệp “Nếu nhiều cường quốc khác cùng chỉ trích hành vi của Trung Quốc hoặc đoàn kết răn đe sự hung hăng từ Trung Quốc, thì rõ ràng Trung Quốc đã chọn cách hành xử sai trái ngay từ đầu”.

Người trong cuộc, Đại sứ quán Pháp tại New Delhi nêu lý do: “Cơ hội để 5 lực lượng hải quân hiện đại và cùng chí hướng thắt chặt quan hệ…”. Cùng chí hướng gì? Không nói cũng rõ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thẳng thừng “để đối phó ảnh hưởng xấu của Trung Quốc ở khu vực”.

Đây cũng là tín hiệu để Philippines và các đồng minh, đối tác ở khu vực tin rằng Mỹ luôn bên cạnh họ, nhất là trước các hành động cưỡng ép ở đá Ba Đầu gần đây. Cựu quan chức Hải quân Ấn Độ cảnh báo “trước thách thức từ Trung Quốc, Ấn Độ không ngần ngại hợp tác quân sự với Mỹ”.

Đối lại, Bắc Kinh chỉ trích “đây là mô hình chống Trung Quốc”, lợi dụng vấn đề an ninh biển để gây căng thẳng khu vực. Thông điệp của Bắc Kinh cứng rắn và rất rõ ràng “Trung Quốc đủ sức đối phó với tất cả”, nhắm vào Mỹ, đồng minh và những ai đang có ý định ngả theo.

Cuộc đua trên mặt trận ngoại giao cũng không kém phần sôi động. Ngày 18/2, các Ngoại trưởng Bộ tứ họp, chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Bộ tứ. Xen kẽ là các cuộc gặp gỡ song phương giữa Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với đồng cấp các nước thành viên Bộ tứ, Hàn Quốc và một số nước khác.

Sau diễn tập La Perouse là cuộc đối thoại 3 bên giữa Ấn Độ, Pháp và Australia, dự kiến vào giữa tháng 4/2021. Hội nghị, đối thoại đa phương, song phương trao đổi nhiều vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, nhưng nổi lên vẫn là đối phó các thách thức từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị liên tục có các chuyến ngoại giao con thoi đến Đông Nam Á, châu Á. Từ 11-17/1, thăm Myanmar, Indonesia, Brunei, Philippines. 22-23/3, hội đàm song phương với Ngoại trưởng Nga. Gặp gỡ song phương với Ngoại trưởng Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Hàn Quốc tại Trung Quốc từ 31/3 đến 2/4.

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Hai thế lực, một trung tâm
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Guilin ngày 22/3/2021. (Nguồn: AFP)

Nếu kể cả chuyến thăm 4 nước Đông Nam Á cuối 2020, thì Ngoại trưởng Trung Quốc đã gặp gỡ 9/10 nước ASEAN, có nước đến 2 lần. Trung Quốc hứa hẹn đầu tư, hỗ trợ vaccine, xây dựng cộng đồng chung vận mệnh, nhưng không quên cảnh báo thế lực bên ngoài chia rẽ, gây căng thẳng ở khu vực.

Hoạt động ngoại giao dày đặc sau đối thoại song phương 2+2 giữa Trung Quốc và Mỹ tại Alaska ngày 18-19/3. Chứng tỏ Mỹ, Trung Quốc đang ráo riết chạy đua “vận động ủng hộ quốc tế”, liên kết, kết nối đồng minh, đối tác, củng cố mặt trận nhằm đối phó với nhau.

Cuộc chiến truyền thông mang hình ảnh của 2 võ sĩ. Mỹ và một số đồng minh chỉ trích Trung Quốc vi phạm dân chủ, nhân quyền ở Đài Loan, Hong Kong, thậm chí “phạm tội diệt chủng” ở Tân Cương!

Ngay lập tức, truyền thông, mạng xã hội đáp trả bằng thông tin đậm nét về trào lưu kỳ thị người gốc Á, người da màu ở Mỹ. Bắc Kinh nhắc lại chuyện từ mấy chục năm trước “Mỹ gây tội ác với người Trung Quốc ở Nam Tư”…

Một loạt quan chức ngoại giao, học giả Trung Quốc đăng đàn kêu họ là nạn nhân của truyền thông Mỹ và đồng minh. Quả thật, truyền thông thời 4.0 nhanh nhạy, hiệu quả, nhưng cũng dễ bị sa vào trận đồ bát quái, trắng đen lẫn lộn.

Các đòn trừng phạt kinh tế, thương mại, công nghệ, pháp lý không có dấu hiệu suy giảm, không bên nào chịu kém bên nào.

Thế giằng co còn dài

Cuộc chiến giữa 2 thế lực, trên nhiều “mặt trận”, hỗ trợ, cộng hưởng nhau, càng làm kết cục trở nên khó đoán định.

Hệ thống của Mỹ và đồng minh, đối tác với hạt nhân là Bộ tứ, dựa trên “mối lo ngại từ Trung Quốc” và duy trì trật tự thế giới, khu vực theo luật lệ, đang định hình khá rõ. Nhưng nội hàm quân sự, an ninh cũng cản trở mở rộng liên kết. Nhiều nước không muốn đối đầu, căng thẳng với Trung Quốc.

Liên kết, hợp tác của Trung Quốc với đối tác dựa trên Sáng kiến Vành đai và Con đường, “củ cà rốt” có sức hấp dẫn đối tác, nhất là trong khó khăn hậu Covid-19. Nhưng sự nghi ngại với Trung Quốc không dễ xóa bỏ. Hợp tác Trung-Nga, cùng chặng đường, nhưng không hẳn cùng đích đến. Xem ra, liên kết này có phần lỏng lẻo hơn đối thủ.

Trong khi Mỹ rút khỏi một loạt hiệp định, hiệp ước (từ thời Tổng thống Trump) thì Trung Quốc nhanh tay ký Hiệp định Đối tác Kinh tế khu vực toàn diện (RCEP) tháng 11/2020 và xem xét tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nhiều dự báo xác nhận kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong chục năm tới.

Cơ chế của Trung Quốc tạo cho Bắc Kinh thuận lợi hơn trong việc huy động sức mạnh kinh tế phục vụ mục tiêu của chính phủ, gia tăng sức mạnh mềm. Nhưng GDP tính theo đầu người của Trung Quốc còn thua kém Mỹ nhiều. Và Washington cũng không đứng yên để Trung Quốc dễ dàng vượt lên.

Khoa học công nghệ Trung Quốc có bước tiến vượt bậc, nhất là công nghệ 5G. Nhưng Mỹ và đồng minh vẫn nắm giữ nhiều công nghệ nền. Gần đây, Trung Quốc gặp khó khăn trong cung ứng chip cho sản xuất ti vi, điện thoại và nhiều sản phẩm khác do bị cấm vận là một ví dụ.

Mỗi bên có những ưu thế khác nhau, “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Việc tự điều chỉnh khiếm khuyết và cách thức triển khai sức mạnh có vai trò rất quan trọng làm dịch chuyển cán cân. Mọi chuyện còn ở phía trước. Cuộc chiến sẽ giằng co dài dài.

Một trung tâm

Những động thái nêu trên cho thấy ASEAN là tiêu điểm cạnh tranh chiến lược giữa 2 thế lực. Tình hình đó vừa cho thấy vị thế trung tâm vừa là khó khăn trong quan hệ của ASEAN với các nước lớn. Mỹ và một số đồng minh muốn ASEAN, nhất là các nước có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc, tham gia cơ chế Bộ tứ mở rộng, tham gia diễn tập quân sự, an ninh. Trung Quốc xác định Đông Nam Á, Biển Đông là địa bàn trọng điểm chiến lược, giữ ASEAN trong vòng chi phối, ngăn chặn mọi sự can dự từ bên ngoài.

Định hướng quan hệ của ASEAN đã đề cập trong tài liệu “quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Tinh thần chung là ASEAN cần duy trì vị thế trung tâm của khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn đầu, dựa trên đối thoại và hợp tác.

Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, tại Việt Nam khẳng định cam kết: củng cố đoàn kết, thống nhất, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong 1 cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dung nạp, dựa trên luật lệ… Nâng cao khả năng tự cường và năng lực thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của tình hình khu vực và toàn cầu.

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Hai thế lực, một trung tâm
Tinh thần chung là ASEAN cần duy trì vị thế trung tâm của khu vực thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn đầu, dựa trên đối thoại và hợp tác.

Biển Đông là một trong những nhân tố tác động lớn đến hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, vai trò trung tâm của ASEAN. Ngày 7/4, Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) ASEAN ghi nhận quan ngại về diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian qua, trong đó có các hành động đe dọa, cưỡng ép, vi phạm luật pháp quốc tế.

Để củng cố vị thế trung tâm, ASEAN cần giữ vững lập trường nguyên tắc, đối phó với sức ép từ bên ngoài. ASEAN khó tham gia diễn tập quân sự với Bộ tứ mở rộng. Nhưng từng nước ASEAN có thể hợp tác nâng cao năng lực an ninh biển với các nước lớn. Một số nước ASEAN có thể tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên biển với Trung Quốc, Mỹ và một số nước khác. ASEAN cần tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với việc xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, ràng buộc pháp lý.

Đồng thời, chủ động phát huy vai trò, áp dụng phương thức phù hợp, phối hợp hỗ trợ Myanmar sớm vượt qua khó khăn, vì hòa bình, hòa giải và ổn định tại khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm của Việt Nam trước tình hình khu vực thời gian qua:

Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, do các nước trong và ngoài khu vực đề xuất. Có 3 tiêu chí làm cơ sở đánh giá các ý tưởng, sáng kiến, hành động là: (i) góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; (ii) dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các nước; (iii) tôn trọng, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Việt Nam luôn mong muốn và hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến, hành động của các nước, các tổ chức, nếu thỏa mãn 3 tiêu chí cơ bản nêu trên. Quan điểm nhất quán của Việt Nam được nhiều nước hoan nghênh và là đóng góp quan trọng cho ASEAN, cho khu vực trong tình hình phức tạp hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm tàu chiến Mỹ kéo vào Biển Đông tập trận cùng Malaysia
Bộ tứ tập trận chung với Pháp ở vịnh Bengal: Tín hiệu cứng rắn mang thông điệp đa chiều
Mỹ, Trung đồng loạt điều tàu sân bay tới Biển Đông và Biển Hoa Đông: Cạnh tranh gay gắt, nguy cơ xung đột gia tăng
Kinh tế toàn cầu hậu Covid-19: Mỹ, Trung Quốc là động lực chính, 'vết sẹo' vẫn hằn lên phần còn lại của thế giới
Kịch bản Canada gia nhập Bộ tứ chỉ còn là vấn đề thời gian?
Mỹ và Anh tung 'đòn' dồn dập vào Trung Quốc
Vũ Đăng Minh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự, thi đấu giao hữu và trao giải cho các vận động viên dự Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở ...
Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Baoquocte.vn. Barcelona đã giành chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Bilbao để giành chức vô địch Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2021.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên ...
Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Baoquocte.vn. Nghiệp đoàn Doctors Alliance cho biết người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực.
Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Baoquocte.vn. CH Czech tuyên bố việc trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga do nghi ngờ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội vào năm ...
XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

XSMT 18/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 18/4/2021 - SXMT 18/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 18/4. SXMT 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 18 tháng 4 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên tại thành phố Yangon.
Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Baoquocte.vn. Nghiệp đoàn Doctors Alliance cho biết người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực.
Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Baoquocte.vn. CH Czech tuyên bố việc trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga do nghi ngờ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội vào năm 2014.
Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Áo cảm thấy vinh dự nếu Nga và Mỹ quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden tại thủ đô Vienna.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động