Chỉ trích việc cắt tài trợ ngân sách WHO, Đức hứa hẹn tiếp tục hỗ trợ đầy đủ

17/04/2020 07:23

TGVN. Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 16/4 cho biết, tại hội nghị trực tuyến của lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng ủng hộ và cam kết tiếp tục hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

TIN LIÊN QUAN
nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who Tổng thống Trump ngừng tài trợ WHO: Chính giới Mỹ phản đối, Tổng Giám đốc Tedros lên tiếng, Pháp nghiêng bên nào?
nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who Trung Quốc hối thúc Mỹ thực thi đầy đủ nghĩa vụ với WHO, Đức chỉ trích quyết định tạm dừng tài trợ
nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who
Mặc Mỹ 'bỏ rơi', Đức cam kết hỗ trợ đầy đủ cho WHO.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến được tổ chức theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 chỉ có thể được giải quyết bằng một phản ứng quốc tế mạnh mẽ và đoàn kết.

Bà Merkel đã cam kết hỗ trợ đầy đủ cho WHO, cũng như những đối tác khác như Liên minh vì Đổi mới ứng phó dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI).

Trong ngày, WHO cũng nhận được sự ủng hộ từ 23 quốc gia tại một Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19 trong khuôn khổ Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương, do Đức khởi xướng.

Trong một tuyên bố chung, các Ngoại trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các tổ chức quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Phát biểu sau khi Hội nghị kết thúc, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, WHO vẫn là trụ cột trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Liên minh chủ nghĩa đa phương đã nhất trí củng cố WHO, đồng thời nhấn mạnh có thể sẽ có những bài học được rút ra sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trả lời câu hỏi liệu Berlin có tham gia để lấp chỗ trống mà Washington để lại hay không, Ngoại trưởng Maas cho rằng, việc thay thế khi một quốc gia cắt tài trợ ngân sách hoạt động cho WHO là sai lầm về mặt nguyên tắc và chỉ khuyến khích các nước khác “hùa” theo.

Ông Maas khẳng định, Liên minh chủ nghĩa đa phương - do Đức và Pháp thành lập năm 2018 để hỗ trợ Liên hợp quốc - nhất trí đảm bảo phân bổ công bằng vật tư bảo hộ, các bộ công cụ xét nghiệm và thuốc men cho các nước nghèo hơn.

Nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới đã phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút các khoản đóng góp của Mỹ cho WHO trong bối cảnh khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng và trên 2 triệu người bị lây nhiễm.

Năm 2009, Mỹ đã hỗ trợ trên 400 triệu USD cho WHO.

nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who

 

Giữa dịch Covid-19, Mỹ cắt tài trợ WHO: Lợi bất cập hại

TGVN. Xung đột giữa Washington và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa thời khắc then chốt trong nỗ lực chống Covid-19 toàn cầu sẽ ...

nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who

 

Mỹ tạm ngừng tài trợ, tìm cách 'thay đổi căn bản' WHO, Nga nói gì?

TGVN. Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã chỉ thị cho chính quyền của ông ít nhất tạm ngừng tài trợ ...

nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who

 

Covid-19: Mặc chỉ trích, Tổng Giám đốc WHO 'tin tưởng' Washington, Trung Quốc hoan nghênh lập trường Nga về 'âm mưu Mỹ'

TGVN. Ngày 13/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ tin tưởng, Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ ...

nhan manh who la tru cot trong cuoc chien chong covid 19 duc hua hen tiep tuc ho tro who

 

WHO giữa dịch Covid-19: Người khen kẻ trách

TGVN. Trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giới chuyên gia về sức khoẻ cộng đồng lại dành ...

 

Hồng Phúc

(theo Reuters)