Chính phủ Nhật Bản bị dư luận chỉ trích sau khi hai hành khách tàu Diamond Princess tử vong

20/02/2020 19:46

TGVN. Sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19) tại Nhật Bản cùng việc hai hành khách trên tàu Diamond Princess tử vong vào ngày 20/2 đã làm dấy lên những chỉ trích về việc Chính quyền đã không có những biện pháp cách ly hiệu quả. 

TIN LIÊN QUAN
chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong Covid-19: Hành khách trên tàu Diamond Princess bắt đầu lên bờ, Nhật Bản lên kế hoạch tiếp tục theo dõi
chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong Thêm 14 người Mỹ trên tàu Diamond Princess nhiễm virus corona
chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong
Công nhân mặc đồ bảo hộ hỗ trợ xếp hành lý của hành khách lên xe buýt sau khi rời tàu du lịch Diamond Princess. (Nguồn: Reuters)

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 20/2 cho biết, hai hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu gần Tokyo đã tử vong sau khi bị cách ly vì dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Hai hành khách tử vong đều ở độ tuổi 80.

Tính đến sáng sớm ngày 20/2, tàu Diamond Princess ghi nhận 621 người nhiễm Covid-19. Theo giới chức Nhật Bản, những người nhiễm bệnh sẽ được rời tàu lên bờ để đưa tới bệnh viện tại nước này điều trị. Sau khi đó, họ sẽ phải trải qua một đợt cách ly nữa.

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Nhật Bản, cùng việc hai hành khách trên tàu Diamond Princess tử vong vào ngày 20/2 đã làm dấy lên những chỉ trích về việc Chính quyền đã không có những biện pháp cách ly hiệu quả.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 20/2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản  Kato Katsuobu khẳng định, các quan chức nước này vẫn thường xuyên tư vấn chuyên môn và trả lời các vấn đề liên quan đến dịch bệnh hàng ngày.

Trong một động thái để trấn an công chúng, Bộ Y tế Nhật Bản đã ban hành một thông báo cả tiếng Anh và tiếng Nhật cho biết, tất cả hành khách đã được yêu cầu ở trong cabin của mình kể từ 5/2 để cách ly dịch bệnh.

Tuy nhiên, dư luận Nhật Bản vẫn tiếp tục chỉ trích chính quyền, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Trước đó Giáo sư Kentaro Iwata, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe đã đăng tải một video clip chỉ trích Chính phủ không phân khu vực có nguy cơ lây nhiễm và khu vực an toàn trên du thuyền.

“Tôi đã từng ở châu Phi để đối phó với dịch Ebola, từng ở nhiều quốc gia để đối phó với dịch tả. Tôi đã ở Trung Quốc vào năm 2003 để đối phó với dịch SARS nhưng tôi chưa bao giờ sợ bị lây nhiễm”, ông nói trong video bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. “Tuy vậy, bên trong Diamond Princess tôi đã rất sợ hãi vì không có cách nào để biết virus đang ở đâu”, ông lo lắng.

Sau đó, ông đã gỡ đoạn video xuống và giải thích là do ông được thông báo về tình trạng cách ly trên tàu đã được cải thiện.

chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong
Giáo sư Kentaro Iwata, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Kobe nói trong video clip được ông đăng tải trên trang Youtube. (Nguồn: AP)

Một quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, khoảng 500 hành khách đã rời du thuyền vào ngày 20/2 trong khi 100 người khác sẽ rời khỏi du thuyền để lên các chuyến bay quay về nước.

Một nhóm hành khách đầu tiên đã rời tàu vào hôm 19/2 sau khi cho kết quả âm tính với Covid-19 và không có triệu chứng nhiễm bệnh nào

Những người từng ở chung phòng với các ca dương tính được yêu cầu ở lại cách ly cùng với thủy thủ đoàn. Bộ Y tế Nhật Bản không xác nhận còn bao nhiêu người trên du thuyền hay khi nào thì quá trình rời tàu sẽ hoàn tất.

Hơn 150 hành khách Australia đã về nhà sau chuyến bay khởi hành từ sân bay Haneda (Tokyo). Họ sẽ phải chịu cách ly thêm 14 tại Australia. Một số du khách đến từ Hong Kong (Trung Quốc) cũng đã về nhà trong khi nhóm du khách từ Canada sẽ rời Nhật Bản vào ngày mai (21/2).

Một chuyến bay sơ tán các công dân Anh sẽ khởi hành từ Tokyo trong ngày 21/2. Indonesia cũng cam kết sẽ sớm đưa 74 du khách và 4 công dân là thành viên thủy thủ đoàn rời khỏi tàu Diamond Princess, theo lời một quan chức cao cấp Indonesia.

Đầu tuần qua, Mỹ đã cho sơ tán hơn 300 công dân nước này trên hai chuyến bay thuê bao. Hiện vẫn còn khoảng 45 công dân Mỹ vẫn đang ở trên tàu. Tất cả hành khách rời tàu Diamond Princess về nhà đều phải cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao các công dân Nhật Bản khi rời tàu không phải chịu cách ly thêm 14 ngày nữa, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết, quyết định này đưa ra sau khi đã tham khảo khuyến nghị từ Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID). Theo đó, NIID cho rằng, sẽ an toàn nếu mọi người không có triệu chứng nhiễm bệnh nào trong 14 ngày cách ly trên tàu và cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi rời đi.

chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong

 

Mới. Đã có 2 bệnh nhân nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess tử vong

TGVN. Ngày 20/2, Bloomberg đưa tin, đã có hai bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) ...

chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong

 

Hàn Quốc cho hồi hương các công dân trên du thuyền Diamond Princess

TGVN. Ngày 16/2, chính quyền Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc cho hồi hương các công dân nước này ở trên du thuyền Diamond Princess, ...

chinh phu nhat tiep tuc bi chi trich sau khi hai hanh khach tau diamond princess tu vong

 

Covid-19: Mỹ, Canada điều máy bay chở công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước

TGVN. Ngày 15/2, Mỹ thông báo điều máy bay tới Nhật Bản để đưa về nước tất cả công dân Mỹ có mặt trên du ...

Vân Chi

(theo Strait Times, SCMP)