100 năm ngày sinh Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch

Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga
Theo dõi TGVN trên
Cố vấn cao cấp, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế Đa phương
Baoquocte.vn. Tầm nhìn dài hạn và chiến lược toàn diện về xây dựng ngành do Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) khởi xướng từ đầu những năm 1980 đã đặt nền tảng quan trọng cho nền ngoại giao hiện đại nước ta.

Đó là một chiến lược tổng thể về mọi mặt, từ công tác tổ chức bộ máy, chính sách con người đến các bước đi đột phá trong đào tạo các thê đội cán bộ, nhằm đáp ứng bước chuyển chiến lược của đất nước khi khởi động, triển khai đổi mới ở trong nước và phá vây, đi vào hội nhập với bên ngoài.

Đồng chí Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) luôn nhấn mạnh tầm quan trọng quyết định của công tác nghiên cứu trong hoạt động đối ngoại, đặc biệt là phương pháp tư duy tổng thể và công tác đại sự ký. (Ảnh tư liệu)

Có thể nói, những nỗ lực tiên phong đổi mới xây dựng ngành đó đã không chỉ kịp thời hình thành một đội ngũ cán bộ ngoại giao có bản lĩnh dám đổi mới, cách tư duy và tri thức mới để triển khai nhiệm vụ đối ngoại thời kỳ đó; mà về dài hạn còn là việc nuôi dưỡng, chuẩn bị những thê đội cán bộ ngoại giao kế tiếp cho chặng đường phát triển cao hơn, hội nhập sâu hơn của đất nước 40 - 50 năm sau.

Là thế hệ cán bộ được tuyển dụng vào ngành đầu năm 1980 - đúng chặng đường ngành ngoại giao đổi mới theo tầm nhìn của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, thế hệ trẻ chúng tôi bấy giờ may mắn có cơ hội chứng kiến, trải nghiệm và hưởng thụ những bước đột phá về xây dựng ngành. Đây chính là những nền tảng giúp nhiều cán bộ thế hệ chúng tôi rèn rũa, trưởng thành, định hình bản lĩnh, tư duy, phong cách làm việc trong suốt chặng đường sau này.

Từ đó, xin chia sẻ suy nghĩ về hai vấn đề: (i) Thứ nhất là những dấu ấn về công tác đào tạo cán bộ trẻ thời Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch; (ii) Thứ hai là một số bài học của tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch và công tác xây dựng ngành giai đoạn mới.

1. Những dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Trong những năm 1980, khi đất nước bị bao vây cấm vận và rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội sâu sắc, công tác đào tạo cán bộ trong ngành ngoại giao cũng đứng trước nhiều khó khăn, không chỉ về nguồn lực, tài chính.

Một trong những vấn đề lớn là việc đào tạo chủ yếu dựa trên lý luận, kiến thức của khối Liên Xô - Đông Âu, cung cấp những nền tảng cơ bản song còn nhiều hạn chế, không tiếp cận được nhiều thành quả chung khác của tri thức nhân loại, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới của Việt Nam cũng như bước chuyển chiến lược của ngoại giao nước ta sang đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại.

Trong tình hình đó, tư duy mới về đào tạo cán bộ theo tầm nhìn, lý luận sáng tạo của thực tiễn cách mạng Việt Nam mà Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch khởi xướng và trực tiếp hoạch định đã tạo nên những đột phá sâu rộng, dài hạn.

Vì vậy, công tác đào tạo cán bộ trẻ được coi trọng, đẩy mạnh hơn trước nhiều và triển khai trong kế hoạch tổng thể đào tạo cơ bản và lâu dài các thê đội cán bộ ngoại giao cho thời kỳ mới. Có thể nói, những dấu ấn nổi bật của chương trình đào tạo cán bộ trẻ bấy giờ là:

Trước hết, Bộ ta đã xây dựng và triển khai chương trình đào tạo bài bản và toàn diện cán bộ trẻ, nhất là về phương pháp tư duy mới và kỹ năng làm việc, trong đó chú trọng đào tạo tại chỗ của các đơn vị, gắn với thực tiễn hoạt động đấu tranh ngoại giao hàng ngày.

Vì vậy, ngay từ những năm đầu vào ngành, cán bộ trẻ chúng tôi không chỉ làm việc trong không khí đổi mới quyết liệt của Bộ, mà còn được phân công tháp tùng, phục vụ lãnh đạo trong các cuộc tiếp xúc, hoạt động đối ngoại lớn nhỏ; được giao làm công tác nghiên cứu, xây dựng đại sự ký, viết báo cáo; trực tiếp được nghe chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và Lãnh đạo Bộ hướng dẫn cách tiếp cận, phương pháp tư duy, cách thức làm việc mới mẻ…

Cuối những năm 1980 khi công tác tại Tổ Tổng hợp của Vụ Châu Á 3 (Vụ Đông Nam Á- Nam Á- Nam Thái Bình Dương hiện nay), tôi đã có cơ hội tham gia chuẩn bị, tháp tùng lãnh đạo Vụ tham dự nhiều cuộc thảo luận chính sách sôi động bấy giờ về tìm giải pháp cho vấn đề Campuchia do Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, các đồng chí Lãnh đạo Bộ trực tiếp chủ trì.

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch luôn nhấn mạnh nhu cầu cấp bách đổi mới tư duy đối ngoại, trước hết là chuyển mạnh sang cách tiếp cận lợi ích quốc gia một cách đa chiều và tư duy đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế phù hợp với tình hình mới; tầm quan trọng có ý nghĩa quyết định của công tác nghiên cứu, đặc biệt là phương pháp tư duy tổng thể và công tác đại sự ký.

Ông nhiều lần dí dỏm ví von cách tư duy hẹp, phiến diện giống như hình ảnh “bốn anh mù sờ con voi”, mỗi anh chỉ cầm một cái chân thì khoe tướng lên hình hài con voi giống cái cột đình (!). Hay như để đào một cái hố sâu, thì người ta cần phải đào rất rộng trước rồi mới đào sâu được.

Nói cách khác, muốn hiểu biết sâu về một vấn đề, một lĩnh vực hay một đối tác, thì cán bộ ngoại giao phải đọc rộng, biết rộng hơn nhiều, phải nắm được nhiều mối quan hệ, các vấn đề liên quan cũng như cần đặt vấn đề đó trong bối cảnh tổng thể tình hình kinh tế, chính trị, an ninh và thậm chí là cả về văn hóa, ở khu vực và thế giới.

Bộ trưởng cũng luôn nhắc nhở, để làm việc hiệu quả, thì phải có phương pháp làm việc khoa học và làm việc theo quy trình hợp lý – tức là phải biết chọn việc ưu tiên mà làm và khi làm thì phải biết nên làm bước nào trước, bước nào sau. Ông lý giải, ai cũng có lượng thời gian trong ngày, trong tuần như nhau, nhưng có người làm được nhiều việc hơn và thành công hơn là do người ta biết chọn ưu tiên, việc chính mà làm và phải biết buông bỏ cái phụ.

Làm đúng quy trình thì không chỉ xử lý việc nhanh, hiệu quả, mà còn tránh tạo phát sinh hệ lụy.

Bộ trưởng thường căn dặn cán bộ trẻ phải chú trọng rèn luyện bản lĩnh, phẩm chất cũng như kỹ năng giao tiếp, đặc biệt coi trọng việc tạo niềm tin với các đối tác, bè bạn. Tôi vẫn nhớ mãi, tại một cuộc nói chuyện của ông, có cán bộ trẻ đặt câu hỏi, để bảo vệ lợi ích quốc gia bằng mọi cách, thì có thể sử dụng khéo léo thủ thuật nói dối hay không.

Bộ trưởng đã khuyên rằng, trong ngoại giao cũng như trong cuộc sống, chữ tín là quan trọng hàng đầu, vì vậy không bao giờ được nói dối. Các đối tác, nhất là các nhà ngoại giao và nhà báo, đều rất tinh tường, nên nếu nói dối họ thì chỉ được một hay hai lần rồi người ta cũng sẽ nhìn ra. Nhà ngoại giao phải ứng xử khéo léo song phải vừa thể hiện được sự chân thành, như vậy mới tạo được niềm tin và giữ được quan hệ lâu dài.

Chính tấm gương của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch cùng các thế hệ cha anh đi trước và những trải nghiệm thực tiễn đã giúp cán bộ trẻ chúng tôi bấy giờ học hỏi, rèn rũa rất nhiều về bản lĩnh kiên định, tinh thần đổi mới quyết liệt, tư duy tổng thể và dài hạn, phong cách làm việc khoa học và sáng tạo, ứng xử tinh tế …

Thứ hai, Bộ đã xây dựng và triển khai mạnh mẽ chương trình về bồi dưỡng lý luận, kiến thức đại trà cho cán bộ và cán bộ trẻ, gắn với thực tiễn đấu tranh ngoại giao; đồng thời, có các biện pháp chính sách đòn bẩy nhằm tăng cường ý thức nâng cao trình độ của cán bộ trẻ.

Có thể nói, Nghị quyết 38 của Ban cán sự đảng Bộ do Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch ký tháng 3/1981 về nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngoại giao và chính sách đối với công tác giảng dạy có ý nghĩa đột phá quan trọng.

Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *
Một đột phá của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là việc ông đưa về nước cuốn Economics của nhà kinh tế học Hoa Kỳ Samuelson và cho các đơn vị trong Bộ dịch thuật để làm tài liệu bồi dưỡng kiến thức.

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trực tiếp chỉ đạo việc cập nhật, nâng cao chất lượng và tính thực tiễn của nội dung, tài liệu đào tạo, coi trọng việc kết hợp chặt chẽ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ với thực tiễn đấu tranh ngoại giao và yêu cầu đổi mới trong nước. Một trong những đột phá là việc ông đưa về nước cuốn sách giáo khoa kinh tế “Economics: An Introductory Analysis” của nhà kinh tế học Hoa Kỳ Samuelson, và cho các đơn vị trong Bộ dịch thuật để làm tài liệu bồi dưỡng kiến thức.

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên về kinh tế thị trường được giới thiệu ở nước ta và sau này được sử dụng ở nhiều trường đại học của ta. Bộ trưởng luôn nhấn tầm quan trọng của yếu tố kinh tế, sức mạnh kinh tế trong đánh giá so sánh lực lượng, phân tích tình hình, mục tiêu chính sách của các nước… Đây thực sự là kiến thức, cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ đối với cán bộ chúng tôi bấy giờ.

Các khóa bồi dưỡng lý luận, chính trị, kiến thức chuyên ngành, kinh tế, ngoại giao kinh tế… được Bộ chủ động tổ chức hoặc phối hợp với Học viện chính trị Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện công tác nên đông đảo cán bộ và cán bộ trẻ đã được tham gia.

Đồng thời, Bộ đã thực hiện mạnh mẽ các nhóm biện pháp đòn bẩy liên quan, như: (i) Giao thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác đào tạo, bảo đảm tạo điều kiện cho cán bộ trẻ được tạm dứt khỏi công việc để tham gia các khóa bồi dưỡng, hạn chế thực trạng ai không làm được thì cho đi học; (ii) Gắn việc tham gia đào tạo, bồi dưỡng với khen thưởng, đề bạt cán bộ, nâng lương; (iii) Đồng thời, chú trọng và có biện pháp khuyến khích đào tạo, hình thành đội ngũ giảng viên kiêm chức và chuyên nghiệp chất lượng, coi đó là khâu then chốt để đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng của ngành.

Thứ ba, Bộ đã triển khai các biện pháp đào tạo cán bộ trẻ theo điểm – đó là lựa chọn những cán bộ trẻ xuất sắc mới vào ngành để cử đi công tác tại các cơ quan đại diện của ta ở những địa bàn thử thách để rèn luyện, trưởng thành. Đây là cách làm hiệu quả để đào tạo, rèn rũa cán bộ trẻ và sớm trưởng thành một cách toàn diện.

Nhiều lứa cán bộ trẻ vào ngành trong những năm 1980 đã được lựa chọn (mỗi năm khoảng từ 2 đến 4 cán bộ tốt nghiệp đại học với kết quả xuất sắc) để sớm cử đi công tác tại các cơ quan đại diện ở New York, London, Canberra… là những tuyến đầu đấu tranh ngoại giao của ta với phương Tây bấy giờ.

Sau khoảng một năm vào ngành, tôi cùng một số anh em tốt nghiệp loại ưu của Đại học Ngoại giao đã được cử đi công tác tại Đại sứ quán ta tại London từ 1982-1985. Chúng tôi may mắn được làm việc dưới sự chỉ đạo của Đại sứ Đặng Nghiêm Bái, nguyên Vụ trưởng Vụ châu Mỹ và là một trong những “cây đa cây đề” về công tác nghiên cứu của Bộ, và được anh Lê Bàng, người thứ hai của Đại sứ quán, trực tiếp quản lý, hướng dẫn trong công tác hàng ngày.

Cán bộ trẻ chúng tôi được giao làm mọi việc từ lễ tân, phiên dịch, báo chí, tiếp xúc đối ngoại, tổ chức đảng phái, quần chúng, công tác văn phòng, tổ chức chiêu đãi, nấu ăn, tham gia xây dựng cơ quan, đến điểm tin, báo cáo định kỳ, nghiên cứu động thái, đề tài nghiên cứu chiến lược hoàn thành trong cả nhiệm kỳ...

Những khó khăn, cọ xát trong thực tế xử lý công việc hằng ngày cũng như trong phấn đấu vào Đảng ở địa bàn đầy thử thách như vậy thực sự đã cho chúng tôi nhiều bài học lớn, rất quý báu để trưởng thành trong nghề.

Thứ tư, Bộ đồng thời rất coi trọng việc tạo môi trường làm việc công bằng, dân chủ, minh bạch để cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là người đã thúc đẩy cách quản lý theo cơ chế ba mặt, bỏ phiếu đánh giá cán bộ ở các đơn vị cũng như bầu tập sự cấp Vụ, cấp Bộ…

Ông từng nói rằng, bỏ phiếu không phải là hình thức dân chủ nhất, nhưng đó là hình thức tốt nhất có thể có hiện nay để có công bằng. Thực tế là nhiều cán bộ trẻ ở các đơn vị đã được bình bầu với số phiếu rất cao hàng năm, tạo niềm tin, niềm tự hào và động lực cho chúng tôi làm việc hăng say, sáng tạo.

Có thể nói, những dấu ấn đào tạo của thời Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã ảnh hưởng sâu sắc, thấm sâu vào cách tư duy, phẩm chất, phương pháp làm việc của nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, từ khi còn trẻ đến khi trưởng thành và trở thành lãnh đạo sau này.

Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu tại Tọa đàm khoa học với chủ đề "Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại" do Vụ Tổ chức Cán bộ - Bộ Ngoại giao chủ trì ngày 16/4 tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

2. Một số bài học của tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch và công tác xây dựng ngành giai đoạn mới

Bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, ngoại giao nước ta đứng trước những chuyển đổi hết sức sâu sắc cả bên trong và môi trường bên ngoài: nước ta bước vào thời kỳ chiến lược mới, với mục tiêu, tầm nhìn và khát vọng lớn; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với quá trình chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, những chuyển dịch chưa từng có; quá trình tái định hình cục diện khu vực, quốc tế thời kỳ hậu Covid-19 diễn ra nhanh hơn, phức tạp hơn, khó dự báo… Những chuyển đổi căn bản đó tất yếu đòi hỏi ngành ngoại giao, trong đó có công tác xây dựng ngành, một lần nữa phải đổi mới mạnh mẽ, để chủ động thích ứng và phát huy vai trò tiên phong.

Việc tổng kết “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại” và thực tiễn triển khai 40 năm qua cho chúng ta nhiều bài học quý, thiết thực cho giai đoạn mới.

Một là, cần xây dựng Kế hoạch/ chiến lược tổng thể, dài hạn về xây dựng ngành đến năm 2030, trong đó đề ra những định hướng với tầm nhìn 20 - 30 năm cho việc đổi mới toàn diện bộ máy tổ chức, chương trình đào tạo, bồi dưỡng các thê đội đội ngũ cán bộ, và các chính sách đòn bẩy, phù hợp tình hình, nhiệm vụ mới. Có thể cân nhắc việc lập nhóm ad hoc tư vấn chính sách xây dựng ngành (gồm một số anh chị em có kinh nghiệm về công tác tổ chức, đào tạo) giúp Vụ Tổ chức Cán bộ trong việc xây dựng Kế hoạch/chiến lược tổng thể này (thời Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch có Vụ Tổng hợp nội bộ phụ trách đề xuất chính sách xây dựng ngành).

Hai là, bộ máy tổ chức của Bộ cần sớm có sự điều chỉnh mạnh mẽ để đáp ứng nhiệm vụ mới, tư duy mới của ta về “vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải” và phù hợp với các xu thế lớn của quan hệ quốc tế thế kỷ XXI.

Các xu thế đó là: (i) chuyển đổi số và phát triển bền vững, (ii) các vấn đề toàn cầu và ngoại giao đa phương, (iii) ngoại giao số, ứng dụng công nghệ và phát huy sức mạnh mềm thời đại 4.0… Với nước ta, phát triển bền vững và chuyển đổi số chính là hai trụ đỡ then chốt để Việt Nam vươn tầm phát triển cao hơn trong những thập kỷ tới.

Do đó, có thể cân nhắc điều chỉnh bộ máy, chức năng của một số đơn vị theo hướng như: Vụ Các vấn đề toàn cầu và các tổ chức quốc tế; Vụ Tổng hợp kinh tế, phát triển và đổi mới sáng tạo; Vụ Ngoại giao văn hóa và ngoại giao công chúng; Vụ Thông tin báo chí và ngoại giao số…

Bài học của thời Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là, muốn đẩy mạnh ngoại giao làm kinh tế thì phải có Vụ tổng hợp kinh tế; muốn thúc đẩy chiến lược xây dựng ngành thì phải lập Vụ tổng hợp nội bộ; để có cách nhìn tổng thể trong hoạch định chính sách đối ngoại thì phải có Vụ tổng hợp đối ngoại…

Thực tế hiện nay là Bộ ta cũng như Học viện ngoại giao chưa có các đơn vị chuyên trách, đi sâu các xu thế lớn, vấn đề mới, cho thấy sự thay đổi tư duy của ta có phần còn chậm so với tình hình.

Ba là, công tác đào tạo, bồi dưỡng tri thức và kỹ năng cho cán bộ ngoại giao thời kỳ mới cũng cần phải gắn với các xu thế lớn nói trên và cách tiếp cận mới. Cùng với việc đào tạo các thê đội cán bộ, đã đến lúc cần coi trọng việc đào tạo, hình thành một đội ngũ chuyên gia thực thụ và có uy tín quốc tế về các vấn đề, diễn đàn có ý nghĩa chiến lược với ta thời gian tới, như về đa phương (các vấn đề toàn cầu, ASEAN, Liên hợp quốc, WTO, FTA…), về luật pháp quốc tế, về liên kết kinh tế - phát triển và chuyển đổi số. Muốn có đội ngũ chuyên gia như vậy thì phải đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngay từ khi còn trẻ.

Tiếp tục chú trọng đào tạo cán bộ trẻ gắn với tư duy Cộng đồng ASEAN, trải nghiệm thực tiễn công tác tại các địa bàn thử thách, như các nước ASEAN và diễn đàn đa phương.

Cuối cùng, để có được những chuyển biến căn bản như trên thì yếu tố quyết định vẫn là phải đề ra các chính sách đòn bẩy hiệu quả, phù hợp tình hình mới, nhất là phải gắn việc đào tạo, học tập và bồi dưỡng cán bộ với đánh giá bình bầu, lên lương, đề bạt, luân chuyển. Công tác ngoại giao nước ta thời đại số đòi hỏi cán bộ phải không ngừng học tập nâng cao trình độ, hình thành văn hóa học và đam mê sáng tạo trong ngành.


(*) Tham luận tại Tọa đàm khoa học với chủ đề "Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại" do Vụ Tổ chức Cán bộ - Bộ Ngoại giao chủ trì ngày 16/4 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành
Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'
Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đổi mới mạnh mẽ về công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ
Ký ức về cuộc gặp ấn tượng và tiếng cười trứ danh của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch
Chủ trương của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch về đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Baoquocte.vn. Chiều ngày 21/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
Tiêm chủng vaccine - Vũ khí đánh chặn những 'cơn gió ngược' về kinh tế

Tiêm chủng vaccine - Vũ khí đánh chặn những 'cơn gió ngược' về kinh tế

Baoquocte.vn. Tỷ lệ tiêm chủng vaccine không đồng đều giữa các quốc gia đang tạo ra một sự phân chia về kinh tế.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

Baoquocte.vn. Chiều ngày 21/6, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào xã giao trong khuôn khổ ...
Liên hợp quốc cảnh báo về tình hình nhân quyền trên thế giới

Liên hợp quốc cảnh báo về tình hình nhân quyền trên thế giới

Baoquocte.vn. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi 'hành động thiết thực' nhằm giúp khôi phục tình hình nhân quyền thế giới, vốn đang bị xói mòn nghiêm trọng.
Tin thế giới 21/6: Nga-Mỹ va chạm sau Thượng đỉnh; Trung Quốc tố Mỹ tống tiền; Tổng thống đắc cử Iran cự tuyệt ý tưởng gặp ông Biden

Tin thế giới 21/6: Nga-Mỹ va chạm sau Thượng đỉnh; Trung Quốc tố Mỹ tống tiền; Tổng thống đắc cử Iran cự tuyệt ý tưởng gặp ông Biden

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, nguồn gốc Covid-19, Mỹ-Triều, EU trừng phạt Nga và Belarus, Tổng thống đắc cử Iran là một số tin thế giới nổi bật.
Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ các đơn vị phối hợp tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề nhân dịp kỷ niệm 110 năm sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu ...
Covid-19 tại Việt Nam tối 21/6: Thêm 135 ca mắc mới, tổng cộng 272 ca nhiễm trong ngày, 224 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 tại Việt Nam tối 21/6: Thêm 135 ca mắc mới, tổng cộng 272 ca nhiễm trong ngày, 224 bệnh nhân khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế chiều 21/6 cho biết có thêm 135 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 272 ca.
XSMN 22/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay 22/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 22/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay 22/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 22/6. xổ số hôm nay 22/6.Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày22/6/2021. XSMN thứ 3. SXMN 22/6. KQXSMN.
XSBL 22/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 22/6/2021 - SXBL 22/6 - KQXSBL thứ 3

XSBL 22/6 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 22/6/2021 - SXBL 22/6 - KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 22/6. KQXSBL 22/6. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 22 tháng 6 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 22/6.
XSMB 22/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 22/6 - KQXSMB

XSMB 22/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 22/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 22/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày22/6/2021. XSMB thứ 3. SXMB 22/6. KQXSMB.
Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sinh hoạt chi bộ chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ các đơn vị phối hợp tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề nhân dịp kỷ niệm 110 năm sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021).
Báo Thế giới & Việt Nam cảm ơn!

Báo Thế giới & Việt Nam cảm ơn!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đơn vị đã gửi lời chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
ASEAN cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân

ASEAN cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN đã tham dự Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN).
Cảnh báo công dân nhập cảnh Liên bang Nga bằng thẻ Fan ID

Cảnh báo công dân nhập cảnh Liên bang Nga bằng thẻ Fan ID

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng Fan ID đến Liên bang Nga tuân thủ các quy định của sở tại.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến hoan nghênh Tanzania tham gia Hội thảo Nông nghiệp Việt Nam – châu Phi vào cuối năm 2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Ngoại giao cần chủ động, nhạy bén, sáng tạo vì lợi ích quốc gia, dân tộc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông về bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trước, trong và sau đại dịch Covid-19 luôn được duy trì và chú trọng.
Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Đưa hơn 320 công dân Việt Nam tại Indonesia về nước an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp giúp đỡ công dân tại sân bay.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Phiên bản di động