Dịch Covid-19: Kỷ lục hơn 60.000 người nhiễm mới ở Mỹ, Tổng thống Trump vẫn kiên quyết mở cửa trường học 

08/07/2020 11:55
Thế Việt
08/07/2020 11:55

TGVN. Tính đến ngày 8/7 (giờ Việt Nam), theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ phát hiện thêm 60.209 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong 24 giờ qua.

TIN LIÊN QUAN
WHO chính thức thừa nhận bằng chứng lây qua không khí của Covid-19
Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO, ấn định thời điểm đội điều tra của WHO sang Trung Quốc
di ch covid 19 ky luc hon 60000 nguoi nhiem moi o my tong thong trump van kien quyet mo cua truong hoc
Tổng thống Trump vẫn kiên quyết yêu cầu mở cửa trường học bất chấp đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại. (Nguồn: AP)

Đây là mức cao nhất trong một ngày mà Mỹ ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Như vậy, đến nay, Mỹ có gần 3 triệu ca mắc Covid-19, cụ thể là 2.991.351 ca. Trong khi đó, số ca tử vong đang là 131.362 ca, tăng 1.114 ca trong 24 giờ qua. 

Tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ đã nóng trở lại kể từ tháng Sáu vừa qua, buộc chính quyền nhiều bang phải ngừng triển khai các kế hoạch mở cửa nền kinh tế.

Đặc biệt, ngày 7/7, cả hai bang Texas và California đều ghi nhận số ca mắc bệnh ở mức trên 10.000 ca, mức cao nhất trong một ngày và vượt số ca nhiễm trong ngày cao nhất của bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong giai đoạn đỉnh dịch.

Đáng chú ý, tại Texas, số trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2 trong những ngày đầu tháng này đã tăng lên 13%, so với 5% ở thời điểm cuối tháng Năm. Trước Texas và California, Mỹ chỉ có hai bang ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở mức hơn 10.000 ca/ngày là Florida và New York. 

Nhằm ngăn chặn đại dịch lây lan, chính quyền bang New York đã bổ sung 3 bang - gồm Delaware, Kansas và Oklahoma, vào danh sách các bang mà người dân phải thực hiện cách ly trong 14 ngày khi đến New York. Như vậy, danh sách này của bang New York hiện có tổng cộng 19 bang. Chính quyền bang New Jersey cũng đưa 3 bang nói trên vào danh sách áp dụng lệnh cách ly của bang này. 

Hiện nhiều thành phố ở Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhiều người phải xếp hàng chờ nhiều giờ đồng hồ mới được xét nghiệm. Tại thành phố Houston, bang Texas, có thời điểm một hàng dài hơn 200 xe ô tô phải chờ đợi đến 4 giờ đồng hồ dưới nắng nóng để đến lượt xét nghiệm, trong khi tại thành phố Phoenix, bang Arizona, thời gian chờ đợi có thể lên tới 8 giờ. 

Trước tình hình này, Bộ Y tế Mỹ thông báo sẽ miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 tại 3 bang "điểm nóng" của dịch bệnh ở miền Nam nước này. Cụ thể, dịch vụ xét nghiệm miễn phí được triển khai ở thành phố Jacksonville thuộc bang Florida, Baton Rouge thuộc bang Louisiana và thành phố Edinburg, bang Texas. Tất cả những người trên 5 tuổi, có triệu chứng hoặc không có triệu chứng của bệnh Covid-19, đều có thể tham gia chương trình này.

Mỹ hiện tiến hành hơn 600.000 xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, con số này vẫn chưa đủ so với tỷ lệ mắc Covid-19 cao trong nước. Tại các bang miền Nam, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 đã tăng lên 12% khi số trường hợp được xét nghiệm tăng. Theo thống kê, 40 trong số 50 bang của Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm tăng cao trở lại.

Bất chấp tình hình trên, Tổng thống Donald Trump vẫn kiên quyết tuyên bố hiện giờ là thời điểm thích hợp để mở cửa trở lại các trường học và ông sẽ gây sức ép với thống đốc các bang để thực hiện việc này.

Theo ông Trump, dù số ca mắc Covid-19 tăng cao ở một số bang, nhưng tỷ lệ tử vong đã giảm mạnh, trong khi những người trẻ mắc Covid-19 đang hồi phục "rất tốt". Ông cũng cho rằng vấn đề đóng cửa hay mở cửa trường học đang bị một số cá nhân "chính trị hóa". 

Tổng thống Trump đồng thời chỉ trích quyết định của Đại học Harvard chuyển tất cả các khóa học sang hình thức trực tuyến trong năm học 2020-2021. Trước đó, trường này thông báo 40% số sinh viên sắp tốt nghiệp sẽ được phép trở lại trường, nhưng việc học sẽ vẫn dưới hình thức trực tuyến.

Hiện nhiều trường đại học ở Mỹ đang nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch giảng dạy trong học kỳ mùa Thu tới, sau khi chính quyền của Tổng thống Trump ra quy định mới có thể buộc hàng chục nghìn sinh viên nước ngoài phải rời khỏi Mỹ nếu các trường tổ chức học trực tuyến.

Cập nhật 7h ngày 8/7: Không thể có miễn dịch cộng đồng, số ca Covid-19 mới toàn cầu lại tăng vọt, danh tính tổng thống tiếp theo 'dính bệnh'

 

Cập nhật 7h ngày 8/7: Không thể có miễn dịch cộng đồng, số ca Covid-19 mới toàn cầu lại tăng vọt, danh tính tổng thống tiếp theo 'dính bệnh'

TGVN. Tính tới 6h ngày 8/7, Worldometers ghi nhận toàn cầu có 11.937.388 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có ...

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

 

Dịch Covid-19: Du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới

TGVN. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 7/7: ASEAN đánh giá lại nền kinh tế thời hậu Covid-19, không phải lúc 'rời mắt khỏi Biển Đông'

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 7/7: ASEAN đánh giá lại nền kinh tế thời hậu Covid-19, không phải lúc 'rời mắt khỏi Biển Đông'

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, ASEAN không nên rời mắt khỏi Biển Đông... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày ...

(theo AP)