Dịch Covid-19: Iran kêu gọi EU không tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ

05/04/2020 10:17

TGVN. Ngày 4/4, Đại sứ Iran tại Bỉ đã kêu gọi EU chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 iran keu goi eu khong tuan thu lenh trung phat cua my Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để tập trung đối phó dịch Covid-19
dich covid 19 iran keu goi eu khong tuan thu lenh trung phat cua my Dịch Covid-19: Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, Triều Tiên và Venezuela
dich covid 19 iran keu goi eu khong tuan thu lenh trung phat cua my
Thành viên của Hội Chiếc Liềm Đỏ tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm nhanh cho người dân tại một đường cao tốc tại Iran. (Nguồn: AFP)

Trong một bức thư gửi tới Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borell, Đại sứ Gholam Hossein Dehqani cho rằng “các lệnh trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp mà Mỹ áp đặt với Iran ảnh hưởng tới khả năng của Tehran trong ứng phó hiệu quả với virus do không có sự hỗ trợ quốc tế”, đồng thời thúc giục EU chống lại các lệnh trừng phạt “vô nhân đạo” của Mỹ.

Trước đó hôm 3/4, Đại sứ Iran tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva Esmaeil Baqaei Hamaneh cho rằng, các lệnh trừng phạt “tàn ác và bất hợp pháp” của Mỹ chống Iran gây ra nhiều khó khăn cho người dân Iran trong việc tiếp cận thuốc men, cũng như các thiết bị và dịch vụ y tế trong bối cảnh nước này đang nỗ lực chống dịch Covid-19.

Ngày 1/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng chỉ trích việc Mỹ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo này bất chấp dịch Covid-19 đang hoành hành tại đây. Bộ Y tế Iran ngày 4/4 thông báo nước này đã ghi nhận 55.743 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.452 trường hợp tử vong.

Cuối tháng Ba, các đại diện thường trực tại Liên hợp quốc (LHQ) của Nga, Trung Quốc, Syria, Cuba, Triều Tiên, Iran, Nicaragua và Venezuela đã gửi thư kêu gọi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với một số quốc gia trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của LHQ Mark Lowcock và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad-Bande đều đã kêu gọi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, một nghị quyết của Đại hội đồng LHQ do Nga soạn thảo kêu gọi đoàn kết và giảm nhẹ trừng phạt đã bị Mỹ, EU, Anh, Ukraine và Gruzia phủ quyết ngày 2/4.

dich covid 19 iran keu goi eu khong tuan thu lenh trung phat cua my

Canada cân nhắc đóng cửa biên giới với Mỹ để phòng dịch Covid-19

TGVN. Dư luận đang chờ đợi bước đi quyết định của Chính phủ Canada trong việc áp dụng các biện pháp mạnh ở khu vực ...

dich covid 19 iran keu goi eu khong tuan thu lenh trung phat cua my

Mỹ: Đỉnh dịch Covid-19 sẽ diễn ra tại một số thành phố lớn trong tuần tới

TGVN. Ngày 4/4, Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của đội đặc nhiệm chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho biết biểu ...

dich covid 19 iran keu goi eu khong tuan thu lenh trung phat cua my

EU chưa thống nhất về kế hoạch chi tiêu chung chống Covid-19

TGVN. Trong khi các nền kinh tế lớn khác đã tung các kế hoạch tài chính ứng phó khủng hoảng kinh tế do dịch viêm đường ...

Quân Lưu

(theo Tân Hoa xã)