Dịch Covid-19: Seoul bất ngờ đóng cửa trung tâm giải trí, Trung Quốc cải cách hệ thống kiểm soát dịch

09/05/2020 15:43

TGVN. Ngày 9/5, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đã có những hành động mới nhằm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 seoul bat ngo dong cua trung tam giai tri trung quoc cai cach he thong kiem soat dich Chuyên gia quốc tế: Việt Nam có nhiều lợi thế thời kỳ hậu Covid-19
dich covid 19 seoul bat ngo dong cua trung tam giai tri trung quoc cai cach he thong kiem soat dich Covid-19 cũng 'phân biệt đối xử'?
dich covid 19 seoul bat ngo dong cua trung tam giai tri trung quoc cai cach he thong kiem soat dich
Một quán bar ở khu Itaewon tại Hàn Quốc đóng cửa sau khi có ca nhiễm Covid-19.

Ngày 9/5, ông Park Won-soon - Thị trưởng thành phố Seoul, Hàn Quốcđã ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm trên toàn thành phố phải tạm thời dừng mọi hoạt động trước nguy cơ bùng phát ổ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới.

Phát biểu với báo giới, Thị trưởng Park Won-soon nhấn mạnh, "mệnh lệnh hành chính này có hiệu lực 'ngay lập tức' và có giá trị pháp lý cho đến khi có thông báo mới của thủ đô. Theo đó, tất cả các quán bar, vũ trường, hộp đêm và các loại hình dịch vụ giải trí đêm khác trên khắp thành phố sẽ bị cấm tổ chức hoạt động đông người, ngừng các hoạt động kinh doanh".

Đây là biện pháp tình huống mà thành phố Seoul phải thực hiện sau khi xuất hiện hàng chục người dương tính với virus SARS-CoV-2 do đã tiếp xúc gần với một bệnh nhân nam 29 tuổi được xác nhận ở khu phố Itaewon hồi tuần trước.

Ước tính có khoảng hơn 1.500 người thuộc diện F1 do đã có tiếp xúc gần với thanh niên này. Điều đáng chú ý là cơ quan y tế Hàn Quốc chưa xác định được nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân 29 tuổi này do không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng chưa được xác nhận có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nào hay không.

Trước đó, ngày 8/5, Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc cũng đã ban hành mệnh lệnh hành chính hạn chế hoạt động của các quán bar, quán rượu, vũ trường trên quy mô cả nước trong thời gian 1 tháng, bắt đầu từ 20h cùng ngày.

Ngoài ra, các cơ sở thể dục thể thao trong nhà, trung tâm dạy thêm cũng phải tuân thủ hướng dẫn phòng dịch trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mới.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố sáng 9/5, Hàn Quốc ghi nhận có thêm 18 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới (trong đó 17 ca có liên quan đến ổ lây nhiễm ở Itaewon) nâng tổng số ca nhiễm lên 10.840 ca và có thêm 84 bệnh nhân Covid-19 hồi phục hoàn toàn.

Ngày 9/5, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Lý Bân cho hay, nước này sẽ cải cách hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh nhằm xử lý những điểm yếu vốn đã được phơi bày sau đại dịch Covid-19.

Phát biểu với báo giới, ông Lý Bân nêu rõ: "Đại dịch Covid-19 là một phép thử lớn đối với khả năng điều hành và quản lý của chúng ta, và nó đã phơi bày sự yếu kém của chúng ta trong cách giải quyết đại dịch và khiếm khuyết của hệ thống y tế công cộng".

Theo ông Lý Bân, ủy ban này định xây dựng một chuỗi mệnh lệnh và cải cách "tập trung cũng như hiệu quả", đồng thời hiện đại hóa hệ thống kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban muốn tận dụng tốt hơn dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây để phân tích tốt hơn bệnh dịch, theo dõi virus và phân bố các nguồn cung.

Cơ quan trên lên kế hoạch tăng cường nghiên cứu về công nghệ cốt lõi, cải thiện bảo hiểm y tế và đảm bảo tốt hơn việc có sẵn những nguyên liệu khẩn cấp.

dich covid 19 seoul bat ngo dong cua trung tam giai tri trung quoc cai cach he thong kiem soat dich Trao 430 suất quà cho gia đình người gốc Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

TGVN. Sáng 9/5, khoảng 430 suất quà hỗ trợ đã được chuyển đến tay những hộ gia đình người Campchia gốc Việt và người Khmer ở ...

dich covid 19 seoul bat ngo dong cua trung tam giai tri trung quoc cai cach he thong kiem soat dich Dịch Covid-19: IMF bớt lạc quan hơn vào triển vọng kinh tế thế giới

TGVN. Theo Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, ước tính rằng kinh tế thế giới sẽ suy giảm 3% ...

dich covid 19 seoul bat ngo dong cua trung tam giai tri trung quoc cai cach he thong kiem soat dich Cập nhật 14h ngày 9/5: Thái Lan thận trọng sau nới lỏng phong tỏa, Czech 'nhập cuộc' phát triển vaccine phòng Covid-19

TGVN. Ủy ban Tư vấn Đại dịch Covid-19 của Chính phủ Thái Lan đã khuyến cáo rằng quốc gia Đông Nam Á này phải sẵn ...

Kha Ninh

(theo Yonhap, Reuters)