Dịch Covid-19: Số ca tử vong mới cao kỷ lục tại Nga, Belarus đang ở đỉnh dịch, Singapore thận trọng khởi động lại nền kinh tế

20/05/2020 16:12
Thế Việt
20/05/2020 16:12

TGVN. Ngày 20/5, nhà chức trách Nga thông báo, số ca tử vong vì mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong 24 giờ qua tại nước này ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 135 trường hợp, nâng tổng số người thiệt mạng lên 2.972.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 nga ghi nhan so tu vong moi cao ky luc belarus dang o dinh dich singapore dan khoi dong lai nen kinh te Hội nghị thường niên WHO: Những đồng thuận 'mạnh tay' về Covid-19 và mâu thuẫn Mỹ-Trung
dich covid 19 nga ghi nhan so tu vong moi cao ky luc belarus dang o dinh dich singapore dan khoi dong lai nen kinh te Hậu Covid-19: Lần đầu tiên điều chỉnh 6 chỉ tiêu phát triển, 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020
dich covid 19 so ca tu vong moi cao ky luc tai nga belarus dang o dinh dich singapore than trong khoi dong lai nen kinh te
Nga ghi nhận số tử vong mới cao kỷ lục, tuy nhiên, số ca nhiễm mới trong ngày lại ở mức thấp nhất kể từ ngày 2/5. (Nguồn: AP)

Cũng theo số liệu của ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nga, số bệnh nhân mắc mới trong ngày lại ở mức thấp nhất kể từ ngày 2/5, với 8.764 trường hợp.

Đến nay, Nga đã ghi nhận 308.705 người mắc Covid-19, trong đó có 85.392 người khỏi bệnh. Thủ đô Moscow vẫn là địa phương có số người nhiễm mới trong ngày nhiều nhất, với 2.699 trường hợp, song đã dưới ngưỡng 3.000 người. Tính đến nay, Moscow đã ghi nhận 152.306 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1.726 ca tử vong.

Cũng trong 24 giờ qua, Ukraine ghi nhận thêm 354 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 19.230 người.

Trong khi đó, Belarus tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trong ngày ở mức dưới 1.000 trong tuần thứ 2 liên tiếp.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, nước này đã có thêm 936 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 31.508, trong đó có 175 ca tử vong. Tính đến nay, Belarus đã thực hiện tổng cộng hơn 375.000 xét nghiệm Covid-19. Theo giới chuyên gia, Belarus đang ở đỉnh dịch và số ca nhiễm mới sẽ giảm vào cuối tháng 5, đầu tháng 6.

Tại Singapore, các biện pháp phong tỏa nhằm đối phó với dịch Covid-19 đang được áp dụng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 1/6 và "đảo quốc sư tử" sẽ dần khởi động lại nền kinh tế theo 3 giai đoạn trong vài tháng sau đó.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 2/6, Singapore sẽ thực hiện giai đoạn 1 một cách hết sức thận trọng, theo đó, nhiều hạn chế vẫn sẽ được tiếp tục áp dụng như hiện nay. Giai đoạn này được cho là sẽ kéo dài ít nhất 4 tuần. Nếu tình hình diễn biến thuận lợi sẽ triển khai giai đoạn chuyển tiếp thứ hai, có thể kéo dài trong vài tháng. Các biện pháp kiểm soát sẽ được nới lỏng trong giai đoạn 3 dưới trạng thái "bình thường mới" cho tới khi có vaccine phòng SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Công Thương Singapore Chan Chun Sing cho biết, trong giai đoạn 1 được xác định là “mở cửa trở lại an toàn”, khoảng 1/3 số lao động của nước này sẽ được quay trở lại làm việc, số còn lại sẽ tiếp tục làm việc tại nhà, theo đó đảm bảo khoảng 3/4 nền kinh tế Singapore nối lại các hoạt động bình thường. Những lĩnh vực và doanh nghiệp chủ chốt có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn sẽ được ưu tiên.

Trong khi đó, các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng tiếp tục đóng cửa. Trường học sẽ được mở cửa dần vào tháng 6, một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe và một số nơi thờ tự tín ngưỡng cá nhân sẽ được hoạt động trở lại. Các hoạt động tập hợp xã hội vẫn bị cấm, ngoại trừ việc thăm viếng người thân nhưng cũng chỉ giới hạn trong một ngày và tối đa 2 người sống trong cùng một nhà.

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức thấp và ổn định, đồng thời tình hình ở các khu lao động nước ngoài vẫn trong tầm kiểm soát, Singapore sẽ chuyển sang giai đoạn 2 “chuyển tiếp an toàn”. Trong giai đoạn này, người dân có thể tiến hành nhiều hoạt động xã hội hơn. Nhiều doanh nghiệp hơn sẽ được phép mở cửa trở lại, trong đó có các cửa hàng bán lẻ, các trung tâm bồi dưỡng giáo dục… Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng.

Nếu giai đoạn 2 diễn ra thuận lợi, Singapore sẽ bước vào giai đoạn trạng thái bình thường mới được gọi là “quốc gia an toàn”, theo đó hầu hết các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, tín ngưỡng sẽ được nối lại, tuy nhiên sẽ giới hạn về quy mô, người tham gia các phương tiện công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Singapore cũng sẽ mở cửa dần biên giới đối với việc đi lại thiết yếu. Tuy nhiên, điều này sẽ được thực hiện tách biệt với 3 giai đoạn khởi động lại nền kinh tế.

Các ca nhiễm mới có thể tăng lên khi các hoạt động được nối lại. Vì vậy, các biện pháp nghiêm ngặt hơn có thể được áp đặt trở lại vào bất kỳ thời điểm nào nếu tình hình trở nên xấu đi.

Tính đến hết ngày 19/5, Singapore đã ghi nhận 28.794 ca mắc Covid-19, trong đó có 10.365 bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện, 22 ca tử vong.

dich covid 19 nga ghi nhan so tu vong moi cao ky luc belarus dang o dinh dich singapore dan khoi dong lai nen kinh te

Covid-19 tại Brazil: Vì đâu nên nỗi?

TGVN. Không phải ngẫu nhiên Brazil trở thành 'hố đen' tiếp theo của đại dịch Covid-19.

dich covid 19 nga ghi nhan so tu vong moi cao ky luc belarus dang o dinh dich singapore dan khoi dong lai nen kinh te

Hà Lan ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 từ chồn

TGVN. Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan gửi thư lên Quốc hội nước này ngày 20/5 thông báo một ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có nguồn lây từ ...

dich covid 19 nga ghi nhan so tu vong moi cao ky luc belarus dang o dinh dich singapore dan khoi dong lai nen kinh te

WHO chịu điều tra độc lập về ứng phó Covid-19, Nga 'phản đối chính trị hóa mọi thứ', Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 19/5, toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí mở cuộc điều tra độc ...

(tổng hợp)