Gửi thông điệp cho Quốc hội qua Twitter, Tổng thống Trump cảnh báo gửi "thiết bị đẹp và mới" đến Iran

06/01/2020 06:39

TGVN. Ngày 5/1, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về một phản ứng quân sự "không cân xứng" với Iran nếu Tehran thực hiện một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào Washington. 

TIN LIÊN QUAN
gui thong diep cho quoc hoi qua twitter tong thong trump canh bao gui thiet bi dep va moi den iran Tổng thống Trump tweet ‘không do dự’ dùng vũ khí lợi hại hoàn toàn mới nếu Iran trả đũa
gui thong diep cho quoc hoi qua twitter tong thong trump canh bao gui thiet bi dep va moi den iran Mục đích thật sự của vụ giết Tướng Iran đã được ông Trump tiết lộ từ lâu?
gui thong diep cho quoc hoi qua twitter tong thong trump canh bao gui thiet bi dep va moi den iran
Tổng thống Trump liên tục gửi thông điệp cho Quốc hội Mỹ qua Twitter. (Nguồn: AP)

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump ám chỉ rằng, các "tweet" của ông sẽ đóng vai trò thông báo cho Quốc hội Mỹ, nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hoặc mục tiêu nào của Mỹ, Washington cũng sẽ nhanh chóng tấn công trở lại trong một cách không cân xứng.

Tổng thống Trump đã ra lệnh tấn công sát hại Tướng Iran Qassem Soleimani của Iran mà không thông báo với Quốc hội Mỹ cho đến sau khi cuộc tấn công diễn ra.

Ông Trump cũng cảnh báo, Mỹ sẽ không do dự khi gửi "thiết bị đẹp và mới" đến Iran nếu quốc gia này tấn công một căn cứ của Mỹ. Tối 5/1, Tổng thống Trump một lần nữa cảnh báo sẽ đáp trả Iran mạnh hơn nếu nước này quyết định tấn công trả đũa.

Các "tweet" của Tổng thống Trump xuất hiện sau khi ông ra lệnh tiến hành cuộc không kích sát hại Tướng Soleimani của Iran tại Iraq. Quyết định này đã vấp phải sự nghi ngờ của nhiều thành viên đảng Dân chủ, những người cho rằng, Tổng thống Trump và chính quyền của ông chưa trả lời đầy đủ lý do tại sao vụ tấn công này là cần thiết vào ngày đó.

Hiện chính quyền Tổng thống Trump vẫn bảo vệ động thái này, cho rằng quyết định trên sẽ làm cho Mỹ an toàn hơn khi Tướng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào nước Mỹ. Tuy nhiên, những người chỉ trích đặt câu hỏi về kế hoạch liệu chính quyền có nghĩ đến mọi hậu quả hay không và cảnh báo, Mỹ hiện ở gần hơn một cuộc chiến tranh với Iran.

Cùng ngày, Ian tuyên bố sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với 6 cường quốc (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), song vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một người phát ngôn chính phủ nói rằng, nước này sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân về số lượng máy ly tâm để làm giàu uranium mà họ có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu uranium hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran. Từ nay, những vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu kỹ thuật của Iran.

Tuy nhiên, người phát ngôn trên lưu ý rằng, những bước đi của Iran có thể được đảo ngược nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

gui thong diep cho quoc hoi qua twitter tong thong trump canh bao gui thiet bi dep va moi den iran

 

Nga: Mỹ thể hiện không quan tâm đến phản ứng của thế giới

TGVN. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad, Iraq, khiến Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đặc ...

gui thong diep cho quoc hoi qua twitter tong thong trump canh bao gui thiet bi dep va moi den iran

 

Iran có làm chao đảo Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Iraq?

TGVN. Trong những ngày cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tình hình Iraq trở nên bất ổn, căng thẳng vì Mỹ và Iran.

gui thong diep cho quoc hoi qua twitter tong thong trump canh bao gui thiet bi dep va moi den iran

 

Vụ Tư lệnh Iran thiệt mạng: Brazil ủng hộ Mỹ, Australia và Anh kêu gọi các bên kiềm chế

TGVN. Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Brazil ra thông cáo ủng hộ hành động của Mỹ còn Thủ tướng Australia và Bộ trưởng Quốc phòng ...

Thế Việt

(theo Reuters)