Làn gió mùa Xuân không mang hơi ấm tới quan hệ Nhật-Hàn

N.K
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Mặc dù mùa Xuân đã đến, tiết trời cũng trở nên ấm áp hơn, nhưng tại khu vực Đông Bắc Á, người ta vẫn cảm nhận được sự lạnh giá. Khí hậu như đang phản ánh phần nào tình hình địa chính trị khu vực. Tuy là hai đồng minh quân sự và an ninh quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á, nhưng quan hệ Nhật-Hàn vẫn tiếp tục đóng băng.
Tổng thống Hàn Quốc. (Nguồn: AA)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn nhanh chóng đưa quan hệ Nhật-Hàn quay trở lại đúng quỹ đạo. (Nguồn: AA)

Ông Moon Jae-in bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm làm Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10/5/2017. Thời gian tại nhiệm đã gần hết, do đó, ông Moon Jae-in muốn nhanh chóng đưa quan hệ Nhật-Hàn quay trở lại đúng quỹ đạo, đồng thời thúc đẩy hợp tác ngoại giao, an ninh và kinh tế thương mại, giảm bớt căng thẳng hận thù.

Đối với Hàn Quốc và cá nhân ông Moon Jae-in, muốn cải thiện quan hệ Nhật-Hàn thì cần phải giải quyết nhiều vấn đề nan giản, vừa liên quan đến các vấn đề đối nội, vừa liên quan đến các vấn đề đối ngoại song phương và đa phương.

Kể từ khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền, quan hệ Nhật-Hàn vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn có sự thụt lùi rõ rệt. Sự căng thẳng về quan hệ ngoại giao và chính trị giữa hai nước đã trực tiếp dẫn đến tình trạng đình trệ của quan hệ hợp tác kinh tế thương mại ở nhiều góc độ, cũng như sự gián đoạn của chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng. Điều này không chỉ gây tổn thất về kinh tế cho Hàn Quốc, mà còn gây ra làn sóng dư luận trong nước, thậm chí ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác an ninh quân sự Mỹ-Nhật-Hàn, khiến Nhật Bản và Mỹ cảm thấy không hài lòng.

Bên sốt sắng, bên lạnh nhạt

Trên thực tế, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga lên nắm quyền vào tháng 9/2020, ông Moon Jae-in cũng đã thể hiện một số động thái tích cực đối với Nhật Bản. Truyền thông Hàn Quốc đã để ý đến một chi tiết tại thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo hình thức trực tuyến vào ngày 15/11/2020, khi Thủ tướng Suga xuất hiện trên màn hình trực tuyến, ông Moon Jae-in đã giành tặng một tràng pháo tay rất nồng nhiệt. Sau đó, báo chí Hàn Quốc còn tiếp tục làm nổi bật chi tiết này trên nhiều trang báo.

Tại buổi họp báo đầu năm mới của Nhà Xanh vào ngày 18/1/2021, ông Moon Jae-in cũng đề cập đến quan hệ với Nhật Bản theo một cách rất khác với trước đây. Trước cuộc họp báo, Tòa án quận Seoul đã ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Nhật Bản phải chịu trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân trong vấn đề “phụ nữ mua vui” từ thời phát xít Nhật chiếm đóng Hàn Quốc.

Tại buổi họp báo, ông Moon Jae-in cho rằng “thẳng thắn mà nói, đó thực sự là một phán quyết khó hiểu”. Về mối quan ngại của Nhật Bản liên quan đến doanh nghiệp nước này tại Hàn Quốc có thể bị thu hồi tài sản, ông Moon Jae-in cho rằng bất luận việc thực hiện bằng phương thức cưỡng chế hay phương thức phán quyết thì đây đều là điều mà cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều không mong muốn.

Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra sự khác biệt trong các động thái của ông Moon Jae-in trong phát biểu đầu năm nay so với năm 2019, tức là Chính phủ Hàn Quốc không thể can thiệp vào phán quyết tư pháp. Phát biểu lần này cho thấy ông đang quan tâm đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản không có động thái đáp lại. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng mặc dù ông Moon Jae-in đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương nhưng Nhật Bản lại luôn thể hiện thái độ lạnh nhạt. Do đó, dự báo quan hệ hai nước trong một năm tới sẽ khó được cải thiện.

Truyền thông Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản đi đến đâu cũng đều công khai bày tỏ thái độ không hài lòng với Hàn Quốc. Ví dụ như, mặc dù Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koji Tomita đã hết nhiệm kỳ và được điều động đến Mỹ ngày 27/1, nhưng đã hơn 20 ngày trôi qua mà người kế nhiệm là tân Đại sứ Aiboshi Koichi vẫn chưa tới Hàn Quốc.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Kang Chang-il mặc dù đã đến Tokyo vào ngày 22/1, nhưng có thể do Nhật Bản tỏ ra lạnh nhạt, nên không những không thể đến chào Thủ tướng Suga, mà còn không thể gặp mặt Ngoại trưởng Motegi.

Tin liên quan
Mỹ củng cố liên minh: Hai quan chức hàng đầu của chính quyền ông Biden tới Nhật Bản, Hàn Quốc Mỹ củng cố liên minh: Hai quan chức hàng đầu của chính quyền ông Biden tới Nhật Bản, Hàn Quốc

Khi tân Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Kang Chang-il xin trình quốc thư, phía Nhật Bản chỉ cử Thứ trưởng Ngoại giao Akiha Takao tiếp đãi và kết thúc trong 10 phút. Bình luận về thái độ này của Chính phủ Nhật Bản, hãng tin Kyodo cho rằng: “Tín hiệu này có nghĩa là trừ khi Hàn Quốc thay đổi thái độ và không khơi lại vấn đề lịch sử, nếu không (Nhật Bản) sẽ không coi Hàn Quốc là một đối tượng để đối thoại”.

Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Jeong Eri-yong được bổ nhiệm ngày 8/2 đã chủ động kết nối với các quốc gia láng giềng chỉ 4 ngày sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, trong số các nước láng giềng quan trọng, chỉ có Nhật Bản là chưa thể tổ chức điện đàm cấp ngoại trưởng. Giới truyền thông Hàn Quốc nhận định, nguyên nhân chính là do Nhật Bản quá lạnh nhạt.

Tiến thoái lưỡng nan

Xem ra thời điểm quan hệ Nhật-Hàn nồng ấm trở lại vẫn chưa đến. Hiện tại, Tổng thống Moon Jae-in vẫn đang ở thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu ông chủ động tiếp cận Nhật Bản hơn nữa thì khó tránh khỏi sự chỉ trích của dư luận trong nước, đặc biệt là phe đối lập. Tuy nhiên, nếu thu mình lại hoặc không thể hiện sự dũng cảm, tiếp tục dựa vào cái cớ là chính phủ không thể can thiệp vào tư pháp, thì ông sẽ không thể thúc đẩy sự cải thiện và phát triển của quan hệ Nhật-Hàn.

Bởi thực tế, quan hệ Nhật-Hàn vô cùng phức tạp và không dễ khôi phục. Mâu thuẫn trong quan hệ Nhật-Hàn có nhiều yếu tố phức tạp đan xen trong cả lịch sử lẫn hiện thực. Tuy nhiên, mâu thuẫn, bất đồng và khác biệt giữa hai nước do vấn đề lịch sử để lại sẽ khó có thể xóa bỏ.

Nhật Bản đã chiếm đóng bán đảo Triều Tiên suốt từ năm 1910 đến năm 1945 và trong thời gian dài đô hộ Hàn Quốc, phát xít Nhật đã gây ra nhiều thảm kịch cho Hàn Quốc, để lại vết thương rất khó nguôi ngoai trong lòng người dân nước này.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân đội Nhật Bản đã gây ra tình trạng “cưỡng bức lao động” và “phụ nữ mua vui”. Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản từ trước đến nay đã không tỏ ra một chút hối hận nào về những hành vi xâm lược và tàn bạo đó.

Trước khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền, quan hệ Nhật-Hàn không mấy nồng ấm, nhưng do đều là đồng minh chiến lược của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á nên hai nước này về biểu hiện bề ngoài vẫn tỏ ra hòa dịu mặc dù thực chất bên trong vẫn căng thẳng.

Năm 1965, hai nước đã ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản và yêu sách, đây được coi là nhận thức chung cơ bản của quan hệ Nhật-Hàn sau chiến tranh. Nhật Bản cho rằng căn cứ vào hiệp định này thì các vấn đề lịch sử giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã được giải quyết, tuy nhiên hiệp định này lại thiếu nghiêm trọng cơ sở đồng thuận của người dân Hàn Quốc.

Sau khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền, tinh thần phản đối Nhật Bản tại Hàn Quốc tăng cao, mẫu thuẫn giữa hai nước lại bùng phát và không ngừng trở nên gay gắt hơn. Tháng 10/2017, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết ủng hộ các yêu sách đòi bồi thường của người dân Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhật Bản đã phản đối gay gắt phán quyết này. Ngoại trưởng Nhật Bản khi đó là Kono Taro cho rằng phán quyết này là rất đáng tiếc và không thể chấp nhận được.

Ông Kono tái khẳng định hiệp định được hai nước ký vào năm 1965 đã giải quyết các vấn đề bồi thường giữa hai nước, đồng thời cảnh báo nếu Hàn Quốc nhất quyết theo đuổi yêu sách này, thì Nhật Bản có thể sẽ cân nhắc các phương án đáp trả.

Ngày 30/10/2018, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết về đơn kiện của 4 người lao động Hàn Quốc từng bị cưỡng bức đưa đến Nhật Bản làm việc trong Chiến tranh thế giới thứ hai, yêu cầu Tập đoàn Nippon Steel & Sumitomo Metal của Nhật Bản phải bồi thường cho mỗi nguyên đơn 100 triệu Won.

Ngày 10/1/2019, ông Moon Jae-in nhấn mạnh, đối với các vụ kiện liên quan đến lao động thời chiến yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại, Chính phủ Hàn Quốc chỉ có thể tôn trọng phán quyết và Chính phủ Nhật Bản cần hiểu rõ lập trường này. Nhật Bản lại cho rằng việc xuất hiện các vụ kiện tụng và đòi bồi thường tại Hàn Quốc có liên quan đến thái độ của Chính quyền Moon Jae-in, ít nhất thì ông Moon Jae-in cũng đã không xử lý ổn thỏa các vấn đề tranh chấp kiểu này xuất phát từ đại cục của quan hệ Nhật-Hàn.

Vào thời điểm đó, ông Moon Jae-in có lập trường rất cứng rắn, điều này khiến căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục leo thang. Tháng 7/2019, Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Hàn Quốc và nước này cũng trả đũa. Khi Mỹ đoán vai trò trung gian hòa giải, quan hệ Nhật-Hàn phần nào hạ nhiệt nhưng vấn đề cơ bản vẫn chưa được giải quyết.

Mặc dù từ năm ngoái, ông Moon Jae-in đã có nhiều động thái hòa giải, nhưng Nhật Bản cho rằng Nhà Xanh đã “chỉ nói mà không làm”. Trong buổi họp báo đầu năm mới vào ngày 19/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi cho biết: “Nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn vi phạm các cam kết quốc tế, không chấp hành hiệp định đã ký kết giữa hai nước. Trong bối cảnh này, dù cho Hàn Quốc có thể hiện thái độ mong muốn giải quyết vấn đề thì cũng rất khó, cần phải xem Hàn Quốc sẽ đưa ra những phương án cụ thể nào để giải quyết vấn đề thì mới đánh giá được”. Nhật Bản muốn nhìn thấy các hành động cụ thể thay vì chỉ nghe lời nói suông của Moon Jae-in.

Có thể dự đoán, cùng với việc nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in sắp kết thúc, Nhật Bản sẽ không thay đổi lập trường, thậm chí còn không muốn cải thiện quan hệ Nhật-Hàn trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in. Đối với ông Moon Jae-in, nếu không thể sớm cải thiện được quan hệ Hàn-Nhật thì rõ ràng sẽ phải đối diện với bất lợi trên nhiều mặt, chí ít là về kinh tế thương mại và công nghệ.

Theo báo cáo So sánh năng lực cạnh tranh giữa các ngành công nghiệp chính của Hàn Quốc và Nhật Bản do Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc công bố vào ngày 28/7/2019, năm 2018 Hàn Quốc đã nhập khẩu tới 4.227 mặt hàng từ Nhật Bản, trong đó có tới 253 mặt hàng có mức độ lệ thuộc hơn 50%.

Có thể kể đến một số ví dụ như, ngành dệt may phụ thuộc tới 99,6% ngành công nghiệp hóa chất và công nghiệp phụ trợ phụ thuộc tới 98,4%, ngành xe hơi, máy bay, tàu thủy và linh kiện máy móc vận tải phụ thuộc tới 97,7% nhập khẩu từ Nhật Bản. Các loại nguyên liệu mới được sử dụng trong sản phẩm công nghệ mới như chất bán dẫn tiên tiến hay chip… của Hàn Quốc đều chịu tác động trực tiếp từ Nhật Bản.

Đây có thể là lý do khiến ông Moon Jae-in chủ động bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ Hàn-Nhật, nhưng cũng có thể động thái này đã là quá muộn.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản trình làng pin thể rắn dung lượng cao, bước đột phá của ngành ô tô điện
CEO Nguyễn Đức Hoàng và chặng đường khởi nghiệp khó khăn trên đất Nhật
Mỹ đối thoại 2+2 với Nhật nhưng lại 'nhòm' Trung Quốc
Việt Nam tiếp nhận trang thiết bị phần cứng Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ của Nhật Bản
Nhật Bản - 'Chiếc mỏ neo' tiềm năng của Bộ tứ
(theo Eastday)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/4/2021: Tuổi Dần tài lộc hưng vượng, tuổi Dậu được giúp sức trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/4/2021: Tuổi Dần tài lộc hưng vượng, tuổi Dậu được giúp sức trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

XSMT 14/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMT 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 14/4. KQSXMT.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 14/4 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 14/4/2021 - SXĐN 14/4 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 14/4. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 14 tháng 4 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 14/4. KQXSĐN.
XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 14/4. KQSXMN.
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Bùi Thanh Sơn được được bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện, ...
Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Lãnh đạo các nước đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Baoquocte.vn. Làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn nhầm công dân da màu dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Mỹ, đã biến thành bạo lực.
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Biển Đông, Iran-Israel và sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một số tin thế giới nổi bật.
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng

Baoquocte.vn. Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul sau khi Tokyo thông báo quyết định xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea

Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã cảnh báo Mỹ tránh xa Nga và Crimea, cho rằng nguy cơ xung đột là rất lớn.
Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015: Nga kỳ vọng cứu vãn, Iran cảnh báo hành vi phá hoại, Mỹ vững quan điểm

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được cứu vãn.
Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Sau 'bê bối ghế sofa' ở Thổ Nhĩ Kỳ, các lãnh đạo EU tuyên bố không cho phép bất cứ ai chia rẽ

Baoquocte.vn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã có các cuộc gặp đầu tiên sau sự cố ngoại giao được gọi là 'bê bối ghế sofa'.
Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'

Baoquocte.vn. Tự nhận giữ tuyến phòng thủ chống Nga vì lợi ích của phương Tây, Kiev muốn Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ukraine.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Phiên bản di động