Nhân được mùa vải thiều xuất sang Trung Quốc, nhớ lại chuyện xưa

TS. Nguyễn Ngọc Trường
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Năm 2019, khoảng 90.000 tấn vải thiều Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Nhân chuyện này, nhớ giai thoại xưa về quả vải Giao Chỉ tiến cống nhà Đường, mà nổi tiếng là chuyện Dương Quý Phi thích ăn quả vải phương Nam.
TIN LIÊN QUAN
nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội
nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua Vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại thị trường Thái Lan
nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua Vải thiều Việt chinh phục khách hàng Dubai

Dương Quý phi (719-756), người đời Đường, tiểu tự Ngọc Hoàn. Ban đầu là vương phi của Thọ Vương Mạo, người con thứ 18 của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ (685-762). Người đẹp này được xếp vào một trong tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc. Người đời ví von sắc đẹp của Dương Quý Phi khiến hoa thu mình lại vì thẹn, gọi là “tu hoa”.

Dương Quý Phi tổ tiên là người Thiểm Tây, đầu thời Đường, gia đình chuyển về Tứ Xuyên. Dương Thị sinh ra ở Thành Đô. 10 tuổi cha mẹ mất mới chuyển đến Lạc Dương sống với bác ruột. Năm 22 tuổi, Dương thị được Đường Huyền Tông tuyển vào cung làm nữ quan, hiệu là Thái Chân, từ con dâu mà thành vợ vua, được phong Quý phi. Dương thị ăn vải thành quen có lẽ từ hồi ở Tứ Xuyên vậy.

Nguyên là, ở tỉnh Tứ Xuyên cũng có những vùng trồng vải khá nổi tiếng. Tô Thức (1037-1101), nhà thơ nổi tiếng thời Tống, cũng sinh ra ở Tứ Xuyên, vẫn phải khen vải Lĩnh Nam là ngon ngọt. Khi làm quan ở Quảng Đông, đã sáng tác bài thơ “Thực lệ chi” (Ăn quả vải):

Dưới núi La Phù, xuân suốt năm,

Quả ngọt luân phiên, tha hồ ăn.

Ngày xơi vải ngon ba trăm quả,

Chẳng ngại biến thành người Lĩnh Nam.

Những ân sủng mà Đường Huyền Tông dành cho Dương Quý Phi kéo theo những yến tiệc thâu đêm suốt sáng, như một giấc mơ kéo dài. Cha và anh Quý Phi đều được vinh hiển, quyền nghiêng thiên hạ.

Bạch Cư Dị, thi nhân thời Đường đã miêu tả mối tình Huyền Tông và Quý Phi trong bài Trường Hận Ca nổi tiếng, có đoạn:

Suốt ngày tháng tiếc hoa vui mãi,

Đêm xuân tàn xuân lại còn đêm.

Ba nghìn xinh đẹp chị em,

Ba nghìn yêu quí chất nêm một mình.

Đường Huyền Tông vì mê đắm sắc đẹp của Dương Quý Phi mà bỏ bê triều chính, mặc cho gian thần lộng hành, ngân khố cạn kiệt, bóc lột vơ vét thậm tệ, thậm chí buộc người dân phải nộp 30 năm thuế trong một lần. Nhà Đường từ thịnh mà suy cũng từ đó.

Tướng An Lộc Sơn là người Đột Quyết, được Dương Quý Phi nhận làm “dưỡng tử”, được Huyền Tông tin cậy phong tiết độ sứ tam trấn, nắm toàn bộ vùng đông bắc Trung Quốc, tổng binh mã một phần ba quân số nhà Đường. Năm 755, An Lộc Sơn phát động cuộc phiến loạn, chiếm Trường An, buộc Huyền Tông phải tháo chạy khỏi kinh đô. Tại gò Mã Ngôi, binh sĩ nổi loạn, ép Huyền Tông phải giết Dương Quý Phi. Sau này Hoàng Minh Đường tìm không thấy xác Quý Phi, xây cho bà một ngôi mộ gió tại gò Mã Ngôi.

nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua
Dương Quý Phi thích ăn vải phương Nam từ lâu đã thành giai thoại nổi tiếng lịch sử Trung Quốc.

Quý phi thích ăn vải phương Nam

Dương Quý Phi thích ăn vải từ lâu đã thành giai thoại nổi tiếng lịch sử Trung Quốc. Để làm vừa lòng Dương Quý phi, Đường Huyền tông đã ra lệnh lập ra con đường “cống đạo” chạy dài mấy nghìn dặm từ Lĩnh Nam tới Trường An. Đây chính là con đường “dịch trạm” – một phương thức truyền tin nhanh hình thành từ thời Tây Hán để liên lạc từ phương Nam lên kinh đô ở phương Bắc (khoảng mười dặm để một trạm ngựa, năm dặm một nơi nghỉ). Thời Đường, nếu chỉ để chuyển tin tức, một ngày có thể đi năm trăm dặm. Vải Lĩnh Nam và Giao Chỉ đã theo dịch trạm mà chuyển về Trường An để Dương Quý phi thưởng thức. Người lẫn ngựa đã phải vượt hàng nghìn dặm để khi tới kinh thành, hương vị của trái vải vẫn tươi nguyên.

Đỗ Mục (803-852), một nhà thơ nổi tiếng thời Đường, sinh ra sau khi Dương Quý Phi bị bức chết 47 năm, có lần đi qua cung Hoa Thanh, nơi dành riêng cho Dương Quý Phi thuở trước, đã sáng tác bài thơ “Quá Hoa Thanh cung” (Qua cung Hoa Thanh), nhớ về nụ cười của Quý Phi khi vải tiến mang về:

Ngoảnh lại Trường An tựa gấm thêu,

Đầu non nghìn cửa mở liền nhau.

Bụi hồng ngựa ruổi, Phi cuời nụ.

Vải tiến mang về, ai biết đâu!

Đỗ Phủ (712-770), nhà thơ nổi tiếng đời Đường, sống cùng thời với Dương Quý Phi, viết chùm thơ “Giải muộn” đã gián tiếp xác nhận việc đưa quả vải từ phương xa về cho Dương Quý Phi, cho biết rằng, sau khi Dương Quý Phi và Đường Minh Hoàng qua đời, quả vải tươi vẫn được mang đến để phục vụ cho cung đình nhà Đường:

Tiên đế, Quý Phi, tuy đã khuất

Lệ chi vẫn cứ nhập Trường An.

Mỗi độ phương xa dâng quả hiếm

Điện ngọc nên thương kẻ nhọc nhằn.

Vải Lĩnh Nam và vải Giao chỉ

Trái vải đưa về Trường An cho Dương Quý Phi thưởng thức là trái vải phương Nam, gồm vùng Lĩnh Nam và quận Giao Chỉ, đều là của ngon vật lạ mà các tiết độ sứ không tiếc công sức chuyển về Trường An để làm đẹp lòng hoàng đế và sủng phi của ông ta.

Vải Giao Chỉ từng được Hán Vũ Đế (157-87 TCN) biết đến. Theo ghi chép của Kê Hàm trong Nam Phương Thảo Mộc Trạng thì vào năm 111 TCN, Hán Vũ Đế sau khi diệt Nam Việt của Triệu Đà, đã sai đem 100 cây vải từ Giao Chỉ về trồng trong cung Phù Lệ ở Trường An, song trên đường vận chuyển, cây vải chết do lạnh. Từ đó, vua Hán yêu cầu tiến cống vải.

Cổ kim sử văn loại của Chúc Mục đời Tống (960 – 1279) cũng chép việc Ngụy Văn đế (220 – 226) cho quả vải và long nhãn là loại quý lạ của phương Nam và lệnh hàng năm quận Giao chỉ, Cửu Chân phải cống nộp.

Sách An Nam Chí Lược do Lê Tắc - người Việt quy thuận triều Nguyên, viết tại Trung Quốc vào thế kỷ XIV, ở quyển 5, mục Tiền triều chi sớ (Thư sớ của các đời vua trước), có ghi lại bức thư của Đường Khương, trong năm đầu niên hiệu Vĩnh Nguyên (89 Công nguyên), dâng thư cho Hán Hòa Đế (88-105 CN) can rằng: “Thần nghe người trên không lấy đồ ngon vật lạ làm đức, người dưới không lấy việc cống hiến đồ ăn làm công, chúng thần thấy bảy quận ở Giao Chỉ dâng những trái long nhãn, lệ chi thì phải trong khoảng mười dặm để một trạm ngựa, năm dặm một nơi nghỉ để tiện ngày đêm chuyển đạt. Xét lại đất Nam nóng nảy, khắp các ngả đường đều có ác thú khiến cho nhiều người bị chết dọc đường; vả lại, hai vật này được dâng lên triều đình, vị tất có thể làm cho sống lâu thêm”. Hòa Đế bèn hạ chiếu: “Của quý của nước xa lạ mà đem về vốn là để dâng lên phụng thờ tông tổ; nếu có sự tổn hại đến dân thì trái với lòng thương dân. Vì vậy, hạ sắc dụ cho các quan lớn không nên cống hiến lệ chi và long nhãn nữa”.

Nỗi oan khuất ngàn năm

Số phận của Dương Quý Phi kết thúc một cách bi thảm. Ông vua đa tình Đường Minh Hoàng sau loạn An – Sử, bị đẩy lên làm Thái thượng hoàng, không còn chút quyền bính nào. Năm 762, Huyền Tông vì quá nhớ nhung Dương Quý Phi, cơ thể suy nhược, qua đời trong hiu quạnh.

Cuộc đời và cái chết của Dương Quý Phi tạo nguồn cảm hứng cho nhiều thi nhân đời sau. Ngoài Trường Hận Ca nổi tiếng của Bạch Cư Dị, phải kể đến bài Mã Ngôi của Lý Thương Ẩn (813-858 CN):

Nghe nói ngoài khơi nổi chín châu

Kiếp này đành đợi kiếp nào sau

Tiếng nghe hổ đội truyền canh mõ

Bóng vắng kê nhân báo buổi chầu

Ngày ấy sáu quân dừng võ ngựa

Đêm nào mồng bảy nguyện sao ngưu

Ngai vàng bốn kỉ làm chi nhỉ

Chẳng được như ai có Mạc Sầu.

Thái Cuồng, nhà thơ người Việt, hạ bút:

Dấy binh An Lộc tranh kiều nữ

Thất trận, Minh Hoàng bỏ Quý Phi

Kết cục giai nhân đành tự ải

Muôn năm Đường sử vẫn còn ghi.

Nhân đây cũng nói thêm rằng, cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan ở nước ta thường được cho là có liên quan đến việc triều cống quả vải. Có điều, nó không liên quan gì đến Dương Quý Phi, vì khi khởi nghĩa nổ ra năm 713, Dương Ngọc Hoàn mới 6 tuổi, còn ở tận đất Thục.

nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua
Chỉ trong tháng 5, Bằng Tường đã nhập khoảng 3.409 tấn vải thiều tươi từ Việt Nam.

Vải thiều xuất khẩu Trung Quốc năm nay

Trái vải thiều Việt Nam xét từ tình hình thời kỳ hiện đại luôn có một vị trí nhất định trong khẩu vị của người Trung Quốc. Ngày 20/6/2019, Mạng tin tức Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc, đưa tin: Bằng Tường hỗ trợ hiệu quả thủ tục hải quan nhập khẩu vải thiều Việt Nam. Hiện đang là mùa cao điểm nhập khẩu vải thiều của Việt Nam. Ngày 13/5, lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam trong năm 2019 đã nhập khẩu thành công tại Trung tâm giám sát hàng hóa và thương mại biên giới thành phố Bằng Tường, Quảng Tây, khởi động mùa nhập khẩu vải thiều Việt Nam năm 2019.

Trong tháng 5, Bằng Tường đã nhập 3.409 tấn vải thiều tươi từ Việt Nam, giá trị hơn 11,2 triệu nhân dân tệ, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến ngày 5/6, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 11.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc. Bằng Tường là nơi nhập khẩu hoa quả vận chuyển bằng đường bộ lớn nhất của Trung Quốc.

Vải thiều nếu từng Dương Quý Phi ưa thích, không có lý gì lại không được người Trung Quốc hiện đại ưa thích. Giới thương gia Trung Quốc nếu biết dùng thương hiệu “vải thiều Dương Quý Phi” hẳn sẽ tạo được thị phần to lớn hơn nữa cho vải thiều Việt Nam tại Trung Quốc.

nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua Người dân Australia thích thú với vải thiều Việt Nam

Sau thành công ngoài mong đợi ở thành phố Melbourne, trái vải thiều tươi của Việt Nam đã tiếp tục được giới thiệu tới người ...

nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua Vải thiều Việt Nam chờ “Visa” vào Australia

Chính phủ Australia đang đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường này.

nhan duoc mua vai thieu xuat sang trung quoc nho lai chuyen xua Vải thiều Lục Ngạn được mùa, được giá

Cho đến thời điểm này mùa thu hoạch vải thiều ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã vào cuối vụ. Bà con nông dân ở ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 2/3: Tuổi Dậu công việc thuận lợi, tuổi Mão sự nghiệp may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 2/3: Tuổi Dậu công việc thuận lợi, tuổi Mão sự nghiệp may mắn

Tử vi hôm nay 2/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMN 2/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMN 2/3 - dự đoán XSMN 3/3

XSMN 2/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMN 2/3 - dự đoán XSMN 3/3

XSMN 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 2/3.
XSBL 2/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXBL 2/3 - KGXSBL thứ 3

XSBL 2/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXBL 2/3 - KGXSBL thứ 3

XSBL 2/3. KQXSBL 2/3. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 2 tháng 3 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 2/3
XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 2/3.
Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Áo làm việc với Đại sứ Lê Dũng về hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt ...
Tàu chiến Mỹ-Nga 'đụng hàng' ở Sudan

Tàu chiến Mỹ-Nga 'đụng hàng' ở Sudan

Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Sudan trong 1 tuần, còn Hải quân Nga tuyên bố sẽ thiết lập một căn cứ hỗ trợ hậu cần tại đây.
Vụ Navalny: Bốn quan chức Nga chịu cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU

Vụ Navalny: Bốn quan chức Nga chịu cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU

Bốn quan chức cấp cao của Nga liên quan tới vụ bắt giữ Alexei Navalny bị trừng phạt theo cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU.
Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi đầu tiên tại Viện Nghiên cứu y tế quốc gia AIIMS.
Cựu Tổng thống Pháp lãnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng

Cựu Tổng thống Pháp lãnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng

Ông Nicolas Sarkozy trở thành cựu Tổng thống Pháp đầu tiên chịu thời gian tù giam thực sự.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 2/3/2021: Song Tử bối rối trong tình cảm, Bọ Cạp sa vào lưới tình

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 2/3/2021: Song Tử bối rối trong tình cảm, Bọ Cạp sa vào lưới tình

Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư được Thủ tướng gửi thư khen ngợi

Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư được Thủ tướng gửi thư khen ngợi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người lái xe cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư.
Đỡ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư, 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh tạo ra 'bão' lời khen

Đỡ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư, 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh tạo ra 'bão' lời khen

Facebook của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã đỡ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư tăng hàng chục nghìn người theo dõi.
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người đỡ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư được Chủ tịch TP. Hà Nội khen thưởng

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người đỡ cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư được Chủ tịch TP. Hà Nội khen thưởng

Nhờ dũng cảm đỡ được bé gái rơi từ tầng 12 chung cư, anh Nguyễn Ngọc Mạnh được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký quyết định khen thưởng.
Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi trẻ quay lại trường học?

Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi trẻ quay lại trường học?

Bố mẹ và các gia đình cần làm gì cho trẻ, đặc biệt là học sinh mầm non, tiểu học quay lại trường học?
Covid-19: Học sinh Hà Nội trở lại trường từ ngày 2/3

Covid-19: Học sinh Hà Nội trở lại trường từ ngày 2/3

Sau đợt nghỉ chống dịch Covid-19, học sinh các cấp học mầm non và phổ thông của Hà Nội sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3.
Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Trẻ con học cái xấu dễ hơn cái tốt đẹp trên mạng xã hội’

Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Trẻ con học cái xấu dễ hơn cái tốt đẹp trên mạng xã hội’

Trong talskhow ‘Chuyện cuối tuần’, nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, giới trẻ học được rất nhiều thứ từ mạng xã hội nhất là thứ xấu...
Lịch âm 2/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 2/3/2021

Lịch âm 2/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 2/3/2021

Lịch âm 2/3. Âm lịch hôm nay 2/3. Lich am 2/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 2/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 2 tháng 3 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 2/3: Tuổi Dậu công việc thuận lợi, tuổi Mão sự nghiệp may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 2/3: Tuổi Dậu công việc thuận lợi, tuổi Mão sự nghiệp may mắn

Tử vi hôm nay 2/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Dịch Covid-19 ở Việt Nam chiều 1/3: Thêm 13 ca mắc mới ở Hải Dương và Kiên Giang

Dịch Covid-19 ở Việt Nam chiều 1/3: Thêm 13 ca mắc mới ở Hải Dương và Kiên Giang

Theo bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 13 ca mắc mới, trong đó, Hải Dương 8 ca.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/3): Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, mưa rào và dông; Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi trên 35 độ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/3): Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, mưa rào và dông; Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi trên 35 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, nhiều mây, mưa rào và dông. Tây Bắc Bộ rét về đêm và sáng. Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng nóng.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (1-3/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa chuyển rét

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (1-3/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa chuyển rét

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa rào và dông. Hà Nội chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.
Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3. Âm lịch hôm nay 1/3. Lich am 1/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 1/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 1 tháng 3 năm 2021 hôm nay.
Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi đầu tiên tại Viện Nghiên cứu y tế quốc gia AIIMS.
Bệnh nhân Covid-19 tiên lượng tử vong cao đang hồi phục

Bệnh nhân Covid-19 tiên lượng tử vong cao đang hồi phục

Ca Covid-19 nặng hơn cả bệnh nhân 91, tưởng nhiều lần không qua khỏi nay đang có tín hiệu hồi phục, cai được ECMO.
Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Vaccine Covid-19 Sputnik-Light chính thức nộp đơn đăng ký tại Nga

Đây là vaccine Covid-19 dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.
Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Theo đánh giá ban đầu, vaccine Covid-19 này có hiệu quả với biến chủng của Anh và Nam Phi, có giá khoảng 60.000 đồng/liều.
Dịch Covid-19: Đức xem xét thay đổi khuyến nghị về vaccine AstraZeneca

Dịch Covid-19: Đức xem xét thay đổi khuyến nghị về vaccine AstraZeneca

Giới chức Đức đánh giá vaccine AstraZeneca cho thấy hiệu quả rất tốt và có thể được xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/2: 6 ca mắc mới tại Hải Dương

Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/2: 6 ca mắc mới tại Hải Dương

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương; hơn 63.000 người đang cách ly.
XSMN 2/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMN 2/3 - dự đoán XSMN 3/3

XSMN 2/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMN 2/3 - dự đoán XSMN 3/3

XSMN 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 2/3.
XSBL 2/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXBL 2/3 - KGXSBL thứ 3

XSBL 2/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXBL 2/3 - KGXSBL thứ 3

XSBL 2/3. KQXSBL 2/3. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 2 tháng 3 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 2/3
XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 2/3.
XSMB 2/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMB 2/3 - dự đoán XSMB 3/3

XSMB 2/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMB 2/3 - dự đoán XSMB 3/3

XSMB 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMB thứ 3. KQXSMB. SXMB 2/3.
XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 1 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 1/3.
Phiên bản di động