Nhân tố Nga trong mối quan hệ Mỹ-Trung

Thái Bình
Mỹ và Trung Quốc có những quan điểm rất khác biệt về Nga. Và ở chiều ngược lại, nhân tố Nga cũng có những tác động rất riêng đối với 2 quốc gia này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nhân tố Nga trong mối quan hệ Mỹ-Trung
Nhân tố Nga có những tác động rất riêng đối với Mỹ và Trung Quốc. (Nguồn: The Telegraph)

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga gần đây đã trở nên đặc biệt căng thẳng, với các đòn trừng phạt và trả đũa ngày càng leo thang cũng như các động thái trục xuất giới chức ngoại giao khiến dư luận dậy sóng.

Tháng 4/2021, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng, mối quan hệ Mỹ-Nga những năm gần đây đã quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã 2 lần khen ngợi ngươi đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu gần đây. Hai bên thậm chí còn thống nhất về một cuộc gặp vào tháng 6 tới.

Rất dễ hiểu khi có người tự hỏi những mâu thuẫn giữa Moscow và Washington sẽ có những tác động gì hay ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ Mỹ-Trung.

Trên thực tế, xét đến mối quan hệ này, người ta không thể không nhắc đến yếu tố Nga. Mỹ và Trung Quốc có những quan điểm rất khác biệt về Nga.

Và ở chiều ngược lại, nhân tố Nga cũng có những tác động rất riêng đối với 2 quốc gia này.

Láng giềng tốt

Nga và Trung Quốc muốn trở thành láng giềng tốt và đối tác của nhau bởi cả hai đều tập trung vào mục tiêu siết chặt mô hình quản trị, khôi phục đất nước và vì vậy cần một môi trường quốc tế đảm bảo an ninh.

Kể từ khi Liên Xô tan rã và nước Nga độc lập hình thành, hai bên đã và đang nỗ lực tăng cường hợp tác.

Tin liên quan
Truyền thông Mỹ: Sự Truyền thông Mỹ: Sự 'thiển cận' của Washington đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

Những thành tựu mang tính bước ngoặt trong quan hệ Nga-Trung có thể kể đến như Tuyên bố hồi tháng 4/1996 về quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược, dựa trên bình đẳng và tin cậy lẫn nhau để hướng tới thế kỷ XXI; khởi động Cơ chế Thượng Hải 5 cũng ngay trong tháng 4/1996, tạo tiền đề thành lập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải vào tháng 6/2001; ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Láng giềng Tốt tháng 7/2001.

Hai bên cũng đã phối hợp hành động trong khuôn khổ Liên hợp quốc (LHQ), Nhóm BRICS, G20 và các tổ chức quốc tế khác nhằm thúc đẩy mục tiêu hòa bình và phát triển thế giới.

Đáng chú ý, Trung Quốc và Nga đã biến những xích mích và đối đầu trong lịch sử từ những năm 1960-1980 thành nền tảng để củng cố tinh thần bình đẳng, tin cậy, bao trùm, học hỏi lẫn nhau và hợp tác vì lợi ích chung.

Hai nước tuân thủ các nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhằm vào các nước thứ ba. Nói cách khác, sự phát triển và củng cố quan hệ Nga-Trung không nhằm vào Mỹ.

Yếu tố Nga không có ảnh hưởng trực tiếp đặc biệt đến mối quan hệ Mỹ-Trung. Trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố nở rộ hồi đầu những năm 2000, Mỹ và Nga từng phối hợp chặt chẽ và xích lại gần nhau. Trung Quốc nhận thấy điều này có lợi cho hòa bình và phát triển của thế giới, vì vậy không mấy lo ngại.

Tuy nhiên, mối quan hệ Nga-Mỹ ngày càng xa rời và hiện thậm chí còn rơi vào bế tắc. Trung Quốc cho rằng, điều này không tốt cho cả hai nói riêng và thế giới nói chung.

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã cố gắng kiềm chế Trung Quốc bằng cách lôi kéo Nga nhưng không được Moscow đáp lại. Chính quyền Mỹ hiện nay của Tổng thống Joe Biden dường như cứng rắn hơn với Nga song đồng thời cũng phần nào “bất lực” trước một Tổng thống Putin mạnh mẽ và cứng rắn.

Ba điểm nhấn

Theo trang China Focus, có 2 luồng quan điểm về nhân tố Nga trong mối quan hệ Mỹ-Trung rất đáng để cân nhắc.

Đối với một số người, sự thù địch giữa Mỹ và Nga kéo dài trong vài năm là điều tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các cuộc xung đột khó giải quyết và va chạm là điều khó tránh, thậm chí có thể kích động chiến tranh hạt nhân, và kéo cả Trung Quốc sa lầy. Mỹ và Nga sở hữu hàng nghìn vũ khí hạt nhân. Điều này có nghĩa thế nào nếu chiến tranh hạt nhân bùng phát?

Một ý kiến khác cho rằng, cách tiếp cận của Mỹ sẽ đưa Trung Quốc và Nga tiến tới việc xây dựng một liên minh. Đây là hệ quả của việc Mỹ cố gắng chiến đấu trên 2 mặt trận cùng một lúc.

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga hiện ở mức sâu sắc và có ý nghĩa hơn nhiều so với một liên minh theo nghĩa thông thường. Mối quan hệ này sẽ không bị ảnh hưởng bởi Mỹ.

Tin liên quan
Nga-Trung: Quan hệ Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai của Nga hồi tháng 10/2020, Tổng thống Putin thậm chí còn nói rằng, ông "hoàn toàn có thể hình dung" về một liên minh quân sự với Trung Quốc, song lòng tin chiến lược và hợp tác song phương đã đạt đến mức cao đủ để sự hình thành một liên minh về mặt nguyên tắc trở thành điều không cần thiết.

Nhân tố Nga trong mối quan hệ Mỹ-Trung có một số đặc điểm cần lưu ý.

Thứ nhất, ba nhóm mối quan hệ khác nhau liên quan đến Trung Quốc, Mỹ và Nga thể hiện những đặc điểm khác nhau, không chỉ bắt nguồn từ những điều kiện khác nhau mà còn từ chính sách, ý chí và mức độ tin cậy lẫn nhau trên phương diện chính trị.

Mối quan hệ Mỹ-Nga không phụ thuộc vào Trung Quốc, và mối quan hệ Mỹ-Trung cũng không lệ thuộc vào Nga.

Thứ hai, Trung Quốc và Nga ủng hộ và phát huy “tinh thần Thượng Hải” về tin cậy lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi, bình đẳng, tham vấn, tôn trọng sự đa dạng văn hóa và phát triển chung.

Điều này có nghĩa là cả Trung Quốc và Nga sẽ không cản đường đối phương trong nỗ lực phát triển mối quan hệ với Mỹ.

Thứ ba, để xử lý đúng đắn các mối quan hệ nước lớn, điều quan trọng là mỗi bên đều phải trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình ngay từ đầu. Tất cả các nước lớn nên tìm kiếm vị trí thích hợp và đối xử bình đẳng với nhau.

Tâm lý chiến tranh lạnh và triết lý “một mất một còn” là điều không ai mong muốn trong bối cảnh ngày nay.

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Mỹ-Trung: Nhân sự mới - hy vọng mới?
Đại sứ Mỹ nói về mối liên quan giữa vụ bắt giữ nhân vật đối lập Navalny và quan hệ Nga-Mỹ
Cuộc 'tình tay ba' Trung Quốc-EU-Mỹ và nhân tố mới CAI
Nhân tố Trung Quốc trong bầu cử Mỹ
Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử
(theo China Focus)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tottenham lập kỷ lục không mong muốn ở Ngoại hạng Anh

Tottenham lập kỷ lục không mong muốn ở Ngoại hạng Anh

Tottenham chạm mốc cực tệ tại Ngoại hạng Anh khi để thua Crystal Palace ngay trên sân nhà ở vòng 29.
Ecuador trục xuất phái đoàn ngoại giao Cuba, Havana lên án 'hành động phi lý chưa từng có'

Ecuador trục xuất phái đoàn ngoại giao Cuba, Havana lên án 'hành động phi lý chưa từng có'

Ecuador và Cuba đang vướng vào căng thẳng ngoại giao khi Quito trục xuất toàn bộ phái đoàn ngoại giao của Havana.
Nghệ sĩ múa Dương Lệ Bình tổng duyệt vũ kịch 'Khổng Tước – The Peacock Hanoi 2026' trước giờ công diễn

Nghệ sĩ múa Dương Lệ Bình tổng duyệt vũ kịch 'Khổng Tước – The Peacock Hanoi 2026' trước giờ công diễn

Buổi tổng duyệt vũ kịch “Khổng Tước - The Peacock Hanoi 2026” do Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội tổ chức đã diễn ra trước thềm các ...
Bruno Fernandes sắp phá kỷ lục kiến tạo của David Beckham ở Man Utd

Bruno Fernandes sắp phá kỷ lục kiến tạo của David Beckham ở Man Utd

Với 9 vòng đấu còn lại, Bruno Fernandes có cơ hội lớn vượt David Beckham để trở thành cầu thủ kiến tạo nhiều nhất cho Man Utd.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Nguyên tắc bỏ phiếu

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Nguyên tắc bỏ phiếu

Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân tương ứng với mỗi cấp Hội ...
Châu Phi được ủng hộ rộng rãi có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an

Châu Phi được ủng hộ rộng rãi có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an

Đã đến lúc châu Phi cần có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời kêu gọi cải cách khẩn cấp cơ quan ...
Ecuador trục xuất phái đoàn ngoại giao Cuba, Havana lên án 'hành động phi lý chưa từng có'

Ecuador trục xuất phái đoàn ngoại giao Cuba, Havana lên án 'hành động phi lý chưa từng có'

Ecuador và Cuba đang vướng vào căng thẳng ngoại giao khi Quito trục xuất toàn bộ phái đoàn ngoại giao của Havana.
Châu Phi được ủng hộ rộng rãi có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an

Châu Phi được ủng hộ rộng rãi có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an

Đã đến lúc châu Phi cần có một ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời kêu gọi cải cách khẩn cấp cơ quan này.
Campuchia cảnh báo về một xu hướng mới khi trật tự thế giới và an ninh toàn cầu suy giảm

Campuchia cảnh báo về một xu hướng mới khi trật tự thế giới và an ninh toàn cầu suy giảm

Khi pháp quyền được thay thế bằng quyền lực chi phối, đây sẽ là thách thức đối với các quốc gia nhỏ dựa vào luật pháp quốc tế.
Xung đột Trung Đông: Chiến dịch quân sự tại Iran bước sang giai đoạn 2, thành phố Tel Aviv của Israel rung chuyển vì tên lửa

Xung đột Trung Đông: Chiến dịch quân sự tại Iran bước sang giai đoạn 2, thành phố Tel Aviv của Israel rung chuyển vì tên lửa

Chiến dịch quân sự chung giữa Israel và Mỹ nhằm vào Iran bước sang giai đoạn thứ hai, mục tiêu bao gồm những cơ sở tên lửa đạn đạo dưới lòng đất.
Xung đột Trung Đông: Hai quốc gia châu Đại Dương điều máy bay quân sự, NATO vào tư thế sẵn sàng, Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ

Xung đột Trung Đông: Hai quốc gia châu Đại Dương điều máy bay quân sự, NATO vào tư thế sẵn sàng, Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ

Giữa lúc tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt, 2 quan chức Australia xác nhận, nước này đã triển khai 2 máy bay quân sự đến khu vực.
Mỹ tuyên bố cơ hội hợp tác với Venezuela là 'vô hạn'

Mỹ tuyên bố cơ hội hợp tác với Venezuela là 'vô hạn'

Ngày 4/3, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Doug Burgum đánh giá, cơ hội hợp tác giữa nước này và Venezuela là “không giới hạn”.
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Phiên bản di động