SITE: IS lần đầu đe dọa Trung Quốc

01/03/2017 15:52

Theo tổ chức chuyên theo dõi các trang mạng Hồi giáo SITE, các tay súng thuộc Nhóm nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ nhóm dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ đã thề quay trở lại quê nhà và sẽ "gây đổ máu như sông". 

TIN LIÊN QUAN
site is lan dau tien de doa trung quoc Hai nguyên nhân khiến IS thất bại ở Aleppo
site is lan dau tien de doa trung quoc IS đăng tải video thiêu sống binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chuyên gia nhận định rằng tuyên bố trên đánh dấu mối đe dọa đầu tiên từ IS đối với các mục tiêu ở Trung Quốc.

Dựa trên những phân tích, SITE cho biết, mối đe dọa này xuất hiện trong một đoạn video dài 30 phút do một nhánh của IS ở phía Tây Iraq tiết lộ hôm 27/2. Đoạn video này miêu tả về các tay súng từ nhóm Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc. Trong đoạn hình ảnh này, một tay súng người Duy Ngô Nhĩ đã đưa ra sự đe dọa đối với Trung Quốc.

site is lan dau tien de doa trung quoc
Các tay súng thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). (Nguồn: Reuters)

Tiến sĩ Michael Clarke, chuyên gia về vấn đề Tân Cương tại Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nhận định rằng đây dường như là "lời đe dọa trực tiếp đầu tiên" của IS đối với Trung Quốc. Tiến sĩ Clarke nói: "Đây là lần đầu tiên các tay súng Duy Ngô Nhĩ tuyên bố trung thành với IS". Ông nói thêm rằng, đoạn video này cho thấy Trung Quốc hiện đang là mục tiêu rất chắc chắn của các phần tử cực đoan.

Trung Quốc lâu nay cáo buộc các phần tử ly khai Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công bạo lực ở khu tự trị Tân Cương ở miền Tây Trung Quốc, đồng thời cảnh báo nguy cơ các tay súng sẽ tham gia mạng lưới các nhóm cực đoan toàn cầu.

site is lan dau tien de doa trung quoc IS ở Caribbean

Trinidad và Tobago là quốc gia có tỷ lệ tuyển mộ thành viên cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cao nhất ...

site is lan dau tien de doa trung quoc Syria: IS kiểm soát phần lớn thành phố cổ Palmyra

Theo BBC, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 20/5 cho biết các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ...

site is lan dau tien de doa trung quoc Phiến quân IS chiếm nhiều làng mạc trên biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kì

Reuters đưa tin, ngày 18/9, các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm 16 ngôi làng của người Kurd ở miền ...

(theo AFP)