Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Món quà cuối cùng của bà Merkel

Phan Quân
Chuyến thăm Washington ngày 15/7, gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden là cơ hội để Thủ tướng Đức Angela Merkel viết nên cái kết đẹp cho sự nghiệp chính trị của mình.
Theo dõi TGVN trên

Đây là chuyến thăm nước ngoài hiếm hoi của bà Angela Merkel kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Quan trọng hơn, khi nhiệm kỳ dài 16 năm của nhà lãnh đạo này sẽ khép lại sau ngày 26/9 tới, chuyến thăm chính thức Mỹ lần thứ 19 này có thể là chuyến công du lớn cuối cùng của bà trên cương vị Thủ tướng Đức.

Do đó, bà Angela Merkel đứng trước cơ hội củng cố quan hệ Mỹ-Đức, vốn chịu tổn hại do chính sách đơn phương của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tạo nền tảng vững chắc cho người kế nhiệm và viết nên cái kết đẹp cho sự nghiệp chính trị của mình.

(7.14) Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Thượng đỉnh G7 vừa qua. (Nguồn: Imago Images)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Thượng đỉnh G7 vừa qua tại Anh. (Nguồn: Imago Images)

Về phía Mỹ, không phải ngẫu nhiên mà nhiều quan chức đối ngoại nước này cho rằng người họ có thể nói chuyện về châu Âu một cách thẳng thắn không ai khác ngoài nhà lãnh đạo Đức.

Khác với thời chính quyền Donald Trump, Washington dưới thời Tổng thống Joe Biden coi trọng quan hệ với Berlin, đặc biệt là Thủ tướng Angela Merkel.

Hai đặc điểm trong phương châm “Đưa nước Mỹ trở lại” của ông Joe Biden là khôi phục vị thế dẫn dắt thông qua củng cố quan hệ với đồng minh, đối tác và trở lại chủ nghĩa đa phương.

Đức là “người bạn không thể tốt hơn” của Mỹ và đóng vai trò quan trọng tại cơ chế, diễn đàn đa phương. Một mối quan hệ Mỹ-Đức bền chặt sẽ là minh chứng rõ nét cho cam kết “Đưa nước Mỹ trở lại”. Do đó, cuộc gặp ngày 15/7 được cả hai bên đặc biệt mong đợi.

Tìm lợi ích chung

Trong cuộc gặp sắp tới tại Washington D.C, hai nhà lãnh đạo dự kiến đề cập tới thách thức từ biến đổi khí hậu, thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc tế trên giá trị chung cũng như các biện pháp đối phó và khắc phục hậu quả từ đại dịch Covid-19.

Câu chuyện về hợp tác trong phòng chống Covid-19, đặc biệt là quá trình cộng tác nghiên cứu, sản xuất vaccine giữa Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Mới đây, trong chuyến thăm nhà máy dược phẩm của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan (Mỹ) ngày 13/7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định ông sẵn sàng thảo luận về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19.

Trước đó, Washington đề xuất tạm hoãn vấn đề bản quyền để tăng cường sản xuất vaccine Covid-19 cho nước nghèo, song Đức từ chối.

Tuy nhiên, tuyên bố trên cho thấy không loại trừ khả năng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể mang tới tiến triển trong chuyện này, mở rộng lượng vaccine Covid-19 cung cấp cho các nước kém phát triển hơn, phù hợp với cam kết của ông Biden và củng cố danh tiếng cho bà Merkel.

Biến đổi khí hậu cũng là lĩnh vực mà hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác. Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển (G7) vừa qua đã đặt ra mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm đa dạng sinh học và năm 2030 bằng cách bảo vệ ít nhất 30% diện tích đất liền và biển, giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và chấm dứt việc dùng ngân sách công tài trợ cho các nhà máy điện than trong năm nay.

Câu chuyện về hợp tác trong phòng chống Covid-19, đặc biệt là quá trình cộng tác nghiên cứu, sản xuất vaccine giữa Pfizer (Mỹ) và bioNTech (Đức) là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Trong đó, cả Mỹ và Đức đang cho thấy cam kết cụ thể về vấn đề này.

Từ năm 2019, Berlin đã thông qua Luật Hành động Khí hậu, qua đó thiết lập mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính năm 2030 còn 55% so với năm 1990, đồng thời đề ra giới hạn khí thải trong một số lĩnh vực cụ thể như năng lượng, ô tô.

Dưới thời ông Biden, Washington đã bổ nhiệm Đặc phái viên về biến đổi khí hậu John Kerry, thiết lập cơ chế chuyên trách và liên tục đề cập vấn đề này trong thảo luận với các nước.

Do đó, chống biến đổi khí hậu rõ ràng là lĩnh vực hai nhà lãnh đạo có thể tìm kiếm tiếng nói chung.

Tránh khơi bất đồng

Tuy nhiên, câu chuyện về khác biệt quan điểm giữa Mỹ và Đức về Nga, Trung Quốc sẽ rất khác.

Một chuyên gia cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden có thể phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), dự án hợp tác Nga-Đức trong cuộc gặp Thủ tướng Angela.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Washington chỉ tạm thời ngưng trừng phạt công ty Nord Stream 2 AG phụ trách dự án là nhằm “tạo khoảng trống” để Mỹ - Đức có thể cùng giải quyết tác động từ dự án này.

Quan chức này cũng cho biết Mỹ đang thảo luận để đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng năng lượng như một công cụ gây sức ép với Ukraine, các đồng minh sườn phía Đông hoặc nước khác.

Trong khi đó, Deutsch Welle cho rằng từ góc nhìn thực tế của bà Merkel, Nord Stream 2 đơn thuần là một dự án năng lượng hợp tác với Nga và không mang hàm ý về chính trị.

Song theo chuyên gia Thorsten Benner thuộc Viện Chính sách công toàn cầu (GPPi), Mỹ-Đức có thể đạt được tiến bộ liên quan tới Nord Stream 2, nếu bà Merkel có thể đảm bảo vai trò trung chuyển khí đốt của Ukraine trong mọi trường hợp.

Mỹ và Đức cũng khó tìm kiếm tiếng nói chung về Trung Quốc.

Trong 16 năm cầm quyền, Thủ tướng Merkel ủng hộ mạnh mẽ hợp tác kinh tế giữa Đức, châu Âu với Trung Quốc, cũng như thỏa thuận đầu tư Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc cuối năm ngoái. Washington lại coi Bắc Kinh là “mối đe dọa” và một muốn tìm kiếm mặt trận chung chống lại ảnh hưởng của quốc gia châu Á.

Sự khác biệt này đã được thể hiện rõ tại Thượng đỉnh G7 – khi Mỹ muốn công khai chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền, Berlin lại nhấn mạnh về hợp tác với Bắc Kinh trong lĩnh vực cùng quan tâm.

(7.14) Nước Đức dưới thời Thủ tướng Angela Merkel đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc. (Nguồn: Bundesregierung)
Nước Đức dưới thời Thủ tướng Angela Merkel đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Trung Quốc. (Nguồn: Bundesregierung)

Chuyên gia về đối ngoại, Nghị sỹ Bundestag Alexander Graf Lambsdorff nhận định khác biệt về lập trường này khiến Washington duy trì thái độ hoài nghi đối với Berlin cũng như cách tiếp cận “nặng tính kinh doanh” của Thủ tướng Angela Merkel.

Trong khi đó, ông Benner cũng cho rằng “không nên kỳ vọng hơn bất cứ diều gì” từ nhà lãnh đạo Đức trong chính sách đối với Trung Quốc.

Do đó, theo giới chuyên gia, nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ chỉ kêu gọi Bắc Kinh nỗ lực giảm thiểu phát thải khí carbon, tăng cường hệ thống y tế toàn cầu, hay xa hơn là mở cửa nền kinh tế.

Ông Lambsdorff nhận định quan hệ xuyên Đại Tây Dương đóng vai trò đặc biệt quan trọng với Mỹ hiện nay. Do đó, ngay cả khi Trung Quốc có là “thách thức chiến lược lớn nhất của thời đại” hay hai bên có khác biệt lập trường về Nga, Washington sẽ không đặt Berlin vào thế khó, gây tổn hại tới quan hệ song phương.

Tương tự, Thủ tướng Angela Merkel hẳn mong muốn chuyến công du lớn cuối cùng trong sự nghiệp sẽ diễn ra suôn sẻ, khép lại sự nghiệp chính trị nhiều thăng trầm, với món quà cuối cùng dành cho người kế nhiệm là mối quan hệ Mỹ - Đức cởi mở, bền chặt.

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 và Trung Quốc - chướng ngại khó vượt?

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 và Trung Quốc - chướng ngại khó vượt?

Nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Mỹ và hội đàm với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng vào ...

'Tình thân' đang trở lại, ai sẽ là người được Tổng thống Mỹ Biden gửi gắm sứ mệnh ở Đức?

'Tình thân' đang trở lại, ai sẽ là người được Tổng thống Mỹ Biden gửi gắm sứ mệnh ở Đức?

Ngày 30/6, các nguồn thạo tin tiết lộ, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bổ nhiệm học giả Amy Gutmann làm Đại sứ nước này ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Jeep mới nhất tháng 12/2023

Cập nhật bảng giá xe hãng Jeep mới nhất tháng 12/2023

Bảng giá xe hãng Jeep của các dòng Gladiator 2021, Wrangler 2021, Wrangler 2023, Gladiator 2023 và Grand Cherokee L 2023 sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết ...
Premier League vinh danh Harry Maguire là cầu thủ xuất sắc nhất tháng 11

Premier League vinh danh Harry Maguire là cầu thủ xuất sắc nhất tháng 11

Harry Maguire bất ngờ được Premier League vinh danh là 'Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 11' mặc dù MU chưa có được vị trí tốt trên bảng xếp hạng.
Lịch thi đấu V-League mùa giải 2023/24: Cập nhật lịch thi đấu V-League vòng 5 - Nam Định vs CAHN, HAGL vs Viettel

Lịch thi đấu V-League mùa giải 2023/24: Cập nhật lịch thi đấu V-League vòng 5 - Nam Định vs CAHN, HAGL vs Viettel

Lịch thi đấu V-League - Lịch thi đấu vòng 5 V-League mùa giải 2023/24, đầy đủ, nhanh và chính xác.
Thủ tục khám chữa bệnh BHYT mới nhất

Thủ tục khám chữa bệnh BHYT mới nhất

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cần mang theo những giấy tờ gì? Thủ tục khám chữa bệnh BHYT như thế nào? Mời độc giả tham khảo bài ...
Novak Djokovic và những thành tích vượt trội cùng kỷ lục ấn tượng trong năm 2023

Novak Djokovic và những thành tích vượt trội cùng kỷ lục ấn tượng trong năm 2023

Novak Djokovic đã giành tổng cộng 98 danh hiệu trong sự nghiệp và anh trở thành tay vợt đầu tiên vô địch 5 giải đấu trở lên trong 12 mùa ...
Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp: Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp: Vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được

Liên quan vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc lớp, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, 'vụ việc rất nghiêm trọng, không thể chấp nhận được'.
Lầu Năm Góc đón 'khách quý' từ Đông Âu

Lầu Năm Góc đón 'khách quý' từ Đông Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 6/12 đã gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc.
Bulgaria ngăn chặn hàng trăm nghìn người di cư bất hợp pháp

Bulgaria ngăn chặn hàng trăm nghìn người di cư bất hợp pháp

Bulgaria ngăn chặn khoảng 176.000 người tìm cách xâm nhập lãnh thổ nước này, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoại trưởng Hàn Quốc: Seoul có đủ tư cách trở thành quốc gia thứ tám của nhóm G7

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Seoul có đủ tư cách trở thành quốc gia thứ tám của nhóm G7

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng Nhóm G7 cần sự tham gia của những quốc gia có nền dân chủ vững chắc và kinh tế phát triển như Hàn Quốc và Australia.
Xung đột Israel - Hamas: 6 chuyến bay nhân đạo mới; Tổng thư ký LHQ lần đầu tiên viện dẫn điều 99 của Hiến chương

Xung đột Israel - Hamas: 6 chuyến bay nhân đạo mới; Tổng thư ký LHQ lần đầu tiên viện dẫn điều 99 của Hiến chương

EU lập cầu hàng không nhân đạo mới tới Gaza; Tổng Thư ký LHQ yêu cầu Hội đồng Bảo an ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Gaza.
Điểm tin thế giới sáng 7/12: Thủ tướng Anh-Israel điện đàm, Tổng thống Mỹ 'bật mí' lý do tái tranh cử, UNESCO tôn vinh nghệ thuật Bolero

Điểm tin thế giới sáng 7/12: Thủ tướng Anh-Israel điện đàm, Tổng thống Mỹ 'bật mí' lý do tái tranh cử, UNESCO tôn vinh nghệ thuật Bolero

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 7/12.
Nhật Bản huấn luyện 3 nước Đông Nam Á về an ninh hàng hải

Nhật Bản huấn luyện 3 nước Đông Nam Á về an ninh hàng hải

Nhật Bản bắt đầu huấn luyện các nước Indonesia, Philippines và Malaysia về giám sát biển từ trên không.
Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Bốn tâm điểm tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO

Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tề tựu ở Brussels (Bỉ) từ ngày 28-30/11 để thảo luận nhiều vấn đề lớn.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Tổng thống Hàn Quốc thăm Anh: Bàn đạp then chốt

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Anh đánh dấu bước chuyển mình mới trong quan hệ song phương thời gian tới.
Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Cuộc đua hấp dẫn tới phút cuối cùng

Bầu cử Quốc hội Hà Lan lần này chứng kiến sự cạnh tranh gắt gao giữa thế lực truyền thống, đảng VVD và làn gió mới mang tên NSC. Ai sẽ chiến thắng?
Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas: Chuyện khó chẳng của riêng ai

Xung đột Israel - Hamas đặt Nhà nước Do Thái và các nước Arab, khối Hồi giáo trước nhiều bài toán khó khăn.
Cơ hội cuối cùng từ COP28

Cơ hội cuối cùng từ COP28

COP28 là dịp để các nước thể hiện quyết tâm của riêng mình, đề ra mục tiêu lớn hơn, vì một hành tinh xanh, bền vững cho tất cả.
Thủ tướng Australia tìm ‘trái ngọt’ tại Bắc Kinh

Thủ tướng Australia tìm ‘trái ngọt’ tại Bắc Kinh

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Anthony Albanese được kỳ vọng góp phần tái khởi động quan hệ song phương nhanh chóng hơn.
Xung đột Israel - Hamas: 'Cuộc chiến' dưới lòng đất ở Gaza

Xung đột Israel - Hamas: 'Cuộc chiến' dưới lòng đất ở Gaza

Lực lượng Hamas sở hữu một 'bảo bối' đặc biệt: mạng lưới đường hầm như mê cung dưới lòng đất.
Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Từ Thượng đỉnh Trái đất đến COP28

Tác động khôn lường của biến đổi khí hậu được cảnh báo từ lâu và các quốc gia trên thế giới đã có những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn.
Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Giữa lúc xung đột thế giới phức tạp, có giải pháp thay thế năng lượng hạt nhân?

Để thực hiện Net Zero vào năm 2050, thế giới rất khó có giải pháp thay thế cho năng lượng hạt nhân.
Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Hủy phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, Nga mong tạo thế cân bằng với Mỹ nhưng lại dấy lên mối lo ngại mới

Mặc dù Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện chưa có hiệu lực, thời gian qua, về cơ bản các nước đã tuân thủ việc không tiến hành thử vũ khí hạt nhân.
Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga: Cuộc cách mạng giải phóng con người

Cách mạng Tháng Mười Nga đã giải phóng xã hội, giải phóng con người, là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển của thế giới.
Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Hiệp ước Maastricht định hình châu Âu mới

Sau Thế chiến II, khuynh hướng liên kết khu vực và toàn cầu hóa bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Ở châu Âu, hàng loạt tổ chức, cộng đồng được hình thành.
East Asia Forum: Đã đến lúc Nhật Bản gia nhập AUKUS?

East Asia Forum: Đã đến lúc Nhật Bản gia nhập AUKUS?

Nhật Bản sẽ gặt hái lợi ích khi gia nhập Hiệp ước đối tác an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), nếu có thể giải quyết một số thách thức đáng chú ý.
Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Nhìn lại 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas qua những con số

Những con số được công bố sau 55 ngày giao tranh ác liệt giữa Israel-Hamas có thể khiến thế giới phải giật mình.
Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Xung đột Israel - Hamas: Lệnh ngừng bắn gia hạn '1 ngày quý giá', chẳng xá gì nhưng 'có còn hơn không'

Bằng các nỗ lực ngoại giao con thoi của nhiều nước, lệnh ngừng bắn Israel - Hamas được gia hạn thêm một ngày.
Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Seoul, Bình Nhưỡng quyết 'không nhường một bước', bán đảo Triều Tiên rơi vào 'cảnh báo đỏ'

Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên xem là thiết bị an toàn cuối cùng kiềm chế căng thẳng liên triều leo thang.
Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Thoả thuận Mỹ-Trung Quốc về ứng dụng AI trong quân sự: Washington có đang mất dần lợi thế?

Giới quan sát đang có những ý kiến khác nhau về thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân sự.
Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Báo Anh: Việt Nam - 'con hổ kinh tế' mới của châu Á, đang phát triển mạnh mẽ

Việt Nam hiện là một trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển.
Phiên bản di động