Thủ tướng Ireland: Đề xuất của London trong đàm phán Brexit khác xa với những gì cần thiết

13/09/2019 16:33

TGVN. Ngày 13/9, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng, khoảng cách giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) trong đàm phán Brexit là "rất lớn" và những đề xuất của London về đường biên giới Ireland khác xa với những gì cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
ireland khoang cach giua eu va anh trong dam phan brexit rat lon Thủ tướng Anh đau đầu vì Brexit: "Vũng lầy của chúng ta"
ireland khoang cach giua eu va anh trong dam phan brexit rat lon 'Đồng hồ' Brexit đang điểm, châu Âu vẫn chưa biết Anh muốn gì!
ireland khoang cach giua eu va anh trong dam phan brexit rat lon
Khoảng cách giữa EU và Anh trong đàm phán Brexit là rất lớn. (Nguồn: Istock)

Phát biểu trên đài RTE của Ireland, Thủ tướng Varadkar nói: "Khoảng cách này là rất lớn, song chúng tôi sẽ chống lại cái kết không thỏa thuận cho đến phút cuối cùng, nhưng không phải bằng mọi giá... Chúng tôi luôn tuyên bố sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác... Tuy nhiên cho đến nay, tôi cho rằng những gì chúng ta thấy khác xa với những gì cần thiết".

Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland, Arlene Foster khẳng định, đảng này ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson và sẽ không chấp nhận một thỏa thuận Brexit nào "chia rẽ thị trường nội địa của Vương quốc Anh".

Bà Arlene đưa ra bình luận trên sau khi tờ The Times đưa tin, DUP đã nhất trí rằng, Bắc Ireland sẽ chấp nhận tuân theo một số quy định của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời EU, như một phần của thỏa thuận thay thế "điều khoản rào chắn" để mở đường cho một "thỏa thuận ly hôn" giữa Anh và EU.

Lãnh đạo DUP khẳng định: "Vương quốc Anh phải rời đi trong vai trò một quốc gia. Chúng tôi rất mong chờ một thỏa thuận hợp lý, song không phải là một thỏa thuận chia rẽ thị trường nội địa của Vương quốc Anh. Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất cứ thỏa thuận nào tạo ra một hàng rào thương mại Đông - Tây".

Báo trên cũng đưa tin, đảng DUP sẽ từ bỏ quan điểm phản đối việc dựng các điểm kiểm soát thường trực tại vùng biển Ireland, đổi lại Brussels cũng phải từ bỏ quan điểm cứng rắn về việc Bắc Ireland vẫn ở trong liên minh thuế quan với EU.

Với việc Thủ tướng Johnson cam kết đưa Anh rời EU vào đúng hạn chót ngày 31/10 tới dù có đạt thỏa thuận hay không, gần đây, EU đã tập trung vào một rào chắn chỉ tại Bắc Ireland và coi đây như cơ hội tốt nhất để đạt một thỏa thuận trước khi đến hạn chót, tức là áp dụng các quy định biên giới khác cho Bắc Ireland so với phần còn lại của Vương quốc Anh để giúp hàng hóa được lưu thông qua biên giới với Ireland. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson khẳng định với các đồng minh ở DUP rằng ông phản đối ý tưởng trên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/9, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết, "không có lý do để lạc quan" về khả năng đạt "thỏa thuận ly hôn" với Anh trước hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng tới, tức 2 tuần trước khi Anh dự kiến rời khỏi khối. Tuy nhiên, ông cho biết, EU sẵn sàng phối hợp với London trên tinh thần xây dựng và cân nhắc các đề xuất cụ thể và có thể thực hiện hợp pháp, phù hợp với "Thỏa thuận ra đi" mà cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các lãnh đạo EU cuối năm 2018.

ireland khoang cach giua eu va anh trong dam phan brexit rat lon

 

Thủ tướng Anh thất bại tại Hạ viện, Quốc hội đình chỉ hoạt động đến ngày 14/10

TGVN. Đêm 9/9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson.

ireland khoang cach giua eu va anh trong dam phan brexit rat lon

 

Thủ tướng Anh nêu những giải pháp 'có thể chấp nhận được' đối với chốt chặn Ireland

TGVN. Ngày 9/9, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông Johnson tin rằng, chốt chặn Ireland phải được loại bỏ ...

ireland khoang cach giua eu va anh trong dam phan brexit rat lon

 

Bất đồng về Brexit, Bộ trưởng Anh từ chức

TGVN. Ngày 7/9, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí của Anh Amber Rudd đã từ bỏ các chức vụ trong chính phủ và trong đảng ...

PV.

(theo Reuters)