Tin thế giới 16/3: Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ-Nhật; Nga ấm ức; Triều Tiên gửi Mỹ 'lời khuyên thuốc súng'; Bắc Kinh hành động ở Myanmar?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Mỹ-Nhật hội đàm 2+2 và phản ứng của Trung Quốc, quan hệ Mỹ-Trung, Triều Tiên gửi cảnh cáo tới chính quyền ông Biden, quan hệ Nga với phương Tây, tình hình Myanmar.... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 16/3: Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ-Nhật; Nga ấm ức; Triều Tiên gửi Mỹ 'lời khuyên thuốc súng'; Bắc Kinh hành động ở Myanmar?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Tuyên bố chung Nhật-Mỹ: Vấn đề Trung Quốc là trọng tâm

Ngày 16/3 đã diễn ra cuộc hội đàm 2+2 giữa Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản cùng những người đồng cấp Antony Blinken và Lloyd Austin của Mỹ, trong đó, những hành động của Trung Quốc ở khu vực là một vấn đề trọng tâm.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, nhấn mạnh, Mỹ-Nhật Bản tiếp tục phản đối bất kỳ yêu sách và hành động đơn phương bất hợp pháp nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

"Mỹ và Nhật Bản biết rằng, hành vi của Trung Quốc, không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ. Chúng tôi kiên quyết phản đối cách hành xử ép buộc và gây bất ổn (của Bắc Kinh) đối với những nước khác trong khu vực", tuyên bố nêu rõ. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật bắt đầu đối thoại 2+2, nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo các động thái của liên minh Mỹ-Nhật

Ngày 16/3, vài giờ sau hội đàm Mỹ-Nhật ở Tokyo, Trung Quốc cảnh báo sẽ phản đối các động thái chung của Mỹ và Nhật Bản nhằm hủy hoại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho rằng, hợp tác giữa Nhật-Mỹ "nên có lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như không nên làm tổn hại đến những lợi ích của bên thứ ba". (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật: Cuộc gặp 2+2 lần đầu tiên công khai chỉ trích Trung Quốc?

Mỹ, Anh nêu điều kiện để cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này muốn có mối quan hệ tích cực ở những lĩnh vực có thể với Trung Quốc, tuy nhiên, sẽ không "nhượng bộ hoặc từ bỏ việc bảo vệ các giá trị của mình", vì vậy, London sẽ phải có cách tiếp cận xác định đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, Điều phối viên phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Nhà Trắng Kurt Campbell cho biết, việc Trung Quốc bình thường hóa quan hệ với Australia sẽ là một điều kiện tiên quyết để Washington có bất kỳ bước đi quan trọng nào nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Tuyên bố này nhằm đáp lại lời kêu gọi của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hối thúc Washington đối xử với Bắc Kinh và quan hệ song phương một cách khách quan, hợp lý, đồng thời nỗ lực để đưa quan hệ hai nước trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định. (Reuters, THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ: Nếu Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ, cần phải làm điều này đầu tiên

Tổng thư ký NATO: Sự trỗi dậy liên tục của Bắc Kinh là quan ngại sâu sắc

Ngày 15/3, trong bài phát biểu trước Ủy ban an ninh và đối ngoại Nghị viện châu Âu, ông Stoltenberg cho rằng, Mỹ và EU cần phải nhanh chóng cải thiện quan hệ hợp tác, đồng thời phối hợp với các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh phải đối mặt với một Trung Quốc đang lên nhưng "ngày càng khiêu khích" và "đe dọa".

Ông Stoltenberg nói: "Nếu quý vị lo ngại về sự trỗi dậy của sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc, thì việc chúng ta, các nước châu Âu và Bắc Mỹ tại NATO, phải sát cánh cùng nhau, trở nên quan trọng hơn".

Ông Stoltenberg ghi nhận sự phát triển kinh tế và chương trình chương trình xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc, nhưng đánh giá rằng, sự trỗi dậy liên tục của Bắc Kinh là mối quan ngại sâu sắc trong khi nước này và phương Tây không chia sẻ chung các giá trị. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử

Mỹ-Triều: Em gái ông Kim Jong-un cảnh cáo Mỹ 'đừng tự làm mình mất ngủ'

Ngày 16/3, báo Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng: "Lời khuyên gửi đến chính phủ mới của Mỹ đang cố tình reo rắc mùi thuốc súng lên đất nước này là nếu muốn ngủ ngon trong bốn năm tới thì tốt nhất là ngày từ đầu đừng làm những điều có thể khiến mình mất ngủ."

Lời cảnh cáo được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken công du Nhật Bản và Hàn Quốc bàn về nhiều vấn đề nóng, trong đó có Triều Tiên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. (Reuters, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên nổi giận, nhân vật quyền lực buông lời đe dọa, cảnh báo 'những ngày Xuân' khó trở lại

Tình hình Myanmar: Hai nhà máy bốc cháy, Trung Quốc chuẩn bị sơ tán dân?

Ngày 16/3, nhà điều hành của các thương hiệu thời trang nhanh Uniqlo và GU xác nhận, hai nhà máy ở Yangon của Myanmar do đối tác của Fast Retailing Co. điều hành đã bốc cháy vào cuối tuần.

Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 14/3, các nhà máy của Trung Quốc ở Yangon đã bị tấn công, khiến nhiều người bị thương.

Trong một thông báo được SCMP dẫn lại ngày 16/3, Ủy ban Giám sát và Quản lý Các tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Quốc Vụ viện (Sasac) Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty do nhà nước sở hữu tại Myanmar sơ tán nhân viên tại đây.

Trong thông báo này, Sasac cũng yêu cầu tất cả các tập đoàn nhà nước hoạt động ở Myanmar phải thực hiện các cuộc diễn tập khẩn cấp, để đảm bảo chắc chắn họ đủ phương tiện, nhiên liệu, lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho hoạt động sơ tán.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Sasac đã từ chối tiết lộ về kế hoạch sơ tán này, trong khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon không nhận các cuộc gọi tới về vấn đề này. (Kyodo, SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Myanmar lao đao trong 'khủng hoảng kép' vì Covid-19 và bất ổn chính trị

Nga 'ấm ức' vì thái độ của phương Tây

Ngày 16/3, bình luận về chính sách đối ngoại và quốc phòng mới của Anh, trong đó gán Nga là "nhà nước thù địch" và "mối đe dọa quốc gia lớn nhất", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Khuynh hướng là nhiều lãnh đạo các nước phương Tây, thật đáng tiếc, gọi đất nước của chúng tôi là một mối đe dọa thực sự, kẻ thù".

Theo ông Peskov, "thái độ đối đầu như vậy có thể thực sự gây ra sự đáng tiếc và thậm chí quan ngại".

"Nga đã và sẽ không là kẻ thù của bất cứ ai, nước này sẽ không gây ra một mối đe dọa cho bất cứ ai. Ngược lại, như Tổng thống Vladimir Putin đã nói, chúng tôi ủng hộ bình thường hóa và phát triển quan hệ hữu hảo đôi bên cùng có lợi với tất cả các nước, chúng tôi muốn có những mối quan hệ tốt", phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định.

Cũng theo ông Peskov, Kremlin sẽ đợi sự thông báo chính thức trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào về chính sách mới của London. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Donbass: Ukraine bị cáo buộc 'bắn phá', hạ UAV của OSCE; tiết lộ số người đã được nhập quốc tịch Nga

Tình hình Syria: Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây

Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến về vấn đề Syria, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin đã chỉ trích các lệnh trừng phạt do Anh, Mỹ và một số nước khác áp đặt đối với Syria.

"Những biện pháp hạn chế này không chỉ gây trở ngại cho việc hồi phục kinh tế mà còn ngăn cản việc mua dược phẩm, thuốc men và thiết bị xây dựng. Điều này là không có đạo đức và không thể chấp nhận được", ông Kelin nói. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Hòa bình ở Syria phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây'

Saudi Arabia và Israel tiến sát tới thỏa thuận hòa bình

Ngày 15/3, cựu cố vấn Mỹ Jared Kushner cho rằng, Israel và Saudi Arabia hiện đang gần đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ khi "người dân Saudi Arabia đang bắt đầu coi Israel không phải là kẻ thù", đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden tận dụng tốt cơ hội này.

Cựu cố vấn Mỹ còn cho biết thêm, ngoài Saudi Arabia, "một số nước khác cũng chuẩn bị tham gia Thỏa thuận Abraham, trong đó có Oman, Qatar và Mauritania".

Liên quan các nỗ lực mới đây của một số quốc gia châu Âu và Arab trong việc kiến tạo bầu không khí hòa bình với Israel, ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine đã bày tỏ hoan nghênh. (Wall Street Journal, THX)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Israel tuyên bố tránh bay qua không phận Saudi Arabia, lý do là gì?

Iran: Đã đến lúc Mỹ thỏa hiệp để phá vỡ bế tắc của thỏa thuận hạt nhân

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, giờ là lúc Mỹ phải quyết định có “thỏa hiệp” để phá vỡ thế bế tắc và hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với Tehran hay không.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chính sách châu Âu có trụ sở tại Brussels, ông Zarif nói: “Các nước châu Âu đã quen với thỏa hiệp. Iran và Mỹ thì không. Người Mỹ quen với áp đặt và chúng tôi quen với việc chống lại. Giờ là lúc phải quyết định. Liệu cả hai có thỏa hiệp và quay lại thỏa thuận hạt nhân hay không? Hay chúng ta quay lại những con đường riêng?”

Ngoại trưởng Zarif nhắc lại quan điểm của Iran rằng Mỹ cần quay lại tuân thủ đầy đủ JCPOA trước khi Tehran rút lại những hành động phá vỡ thỏa thuận. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq, Iran tự 'bào chữa'

Tân Thủ tướng lâm thời Libya A.H. Dbeibah tuyên thệ nhậm chức

Ngày 15/3, tân Thủ tướng lâm thời Libya Abdul Hamid Dbeibah đã tuyên thệ nhậm chức để lãnh đạo đất nước bị chiến tranh tàn phá này trong thời kỳ chuyển tiếp cho đến khi Libya tiến hành bầu cử vào tháng 12 tới.

Trước đó, hôm 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới việc chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh đánh giá đây là một ngày lịch sử. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: Quốc hội ra quyết định lịch sử tiến tới chấm dứt khủng hoảng cả thập niên, quốc tế hoan nghênh

Vaccine Covid-19: Nga phản đối chính trị hóa việc mua Sputnik V, Thủ tướng Nhật Bản tiêm mũi đầu

Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc gây áp lực lên một số quốc gia để ép họ từ chối mua vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga đang ở mức độ chưa từng thấy, nhưng những nỗ lực đó không có cơ hội thành công.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer tại một bệnh viện ở Tokyo trước ống kính máy quay nhằm đảm bảo với cộng đồng về tính an toàn của loại vaccine này.

Việc Thủ tướng Suga tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một phần trong sự chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ vào tháng 4 tới, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dự kiến ông Suga sẽ tiêm mũi vaccine thứ hai sau 3 tuần nữa trước khi lên đường tới Washington. (Reuters, Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca: 'Chính chủ' lên tiếng, WHO khuyến nghị tiếp tục tiêm, châu Âu cảnh giác, nước nào đã tạm ngừng?
NÓNG! Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq, Iran tự 'bào chữa'
Tin thế giới 15/3: Mỹ bị lơ đẹp; Người dân Myanmar nổi giận, Trung Quốc thiệt hại nặng; Syria hứng đòn mới - 'bông hồng sa mạc' gặp nguy
Trừng phạt Nga vì vụ Navalny. Nặng một đằng, nhẹ một nẻo
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

XSMB 26/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 26/6/2022. dự đoán XSMB

XSMB 26/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 26/6/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 26/6. trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật 26/6/2022. kết quả xổ số hôm nay 26/6. xổ số miền Bắc Chủ Nhật. xo so ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 26/6/2022: Nhân Mã mất nhiều cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 26/6/2022: Nhân Mã mất nhiều cơ hội

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/6/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư đến Việt Nam với tinh thần cùng thắng, 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư đến Việt Nam với tinh thần cùng thắng, 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng phối hợp tổ chức.
XSMT 26/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 26/6/2022. SXMT 26/6/2022

XSMT 26/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 26/6/2022. SXMT 26/6/2022

Baoquocte.vn. XSMT 26/6. trực tiếp xổ số miền Trung 26/6/2022. xổ số hôm nay 26/6/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. SXMT 26/6
XSMN 26/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 26/6/2022. xổ số hôm nay

XSMN 26/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 26/6/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 26/6. xổ số hôm nay 26/6/2022. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 26/6/2022. xổ số hôm nay ngày 26 tháng 6. XSMN chủ nhật. SXMN ...
Tiếp tục mở cửa xả đáy số 2, nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình sẵn sàng ứng phó khi có diễn biến bất ngờ

Tiếp tục mở cửa xả đáy số 2, nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình sẵn sàng ứng phó khi có diễn biến bất ngờ

Baoquocte.vn. Mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ 2,61m. Để đảm bảo an toàn cho hồ đập, Thuỷ điện Hoà Bình tiếp tục mở ...
Nhật Bản trải qua tháng 6 nắng nóng kỷ lục

Nhật Bản trải qua tháng 6 nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Kể từ khi thu thập dữ liệu vào năm 1875, đây là đợt nắng nóng xuất hiện sớm nhất từ trước đến nay, với mức nhiệt trên 35 độ C ...
Nga rút một số tướng chủ chốt khỏi cuộc xung đột ở Ukraine

Nga rút một số tướng chủ chốt khỏi cuộc xung đột ở Ukraine

Baoquocte.vn. Bộ Tư lệnh cấp cao của quân đội Nga nhiều khả năng đã loại một số tướng lĩnh khỏi vai trò chỉ huy hoạt động chính trong cuộc xung đột ...
Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022

Thủ tướng Chính phủ dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022

Baoquocte.vn. Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 là sự kiện do thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 25/6 tại Sheraton Grand (Đà Nẵng) theo hình thức trực tiếp ...
Mỹ-Trung lùm xùm quanh vụ máy bay quân sự bay qua Eo biển Đài Loan

Mỹ-Trung lùm xùm quanh vụ máy bay quân sự bay qua Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Trong khi Trung Quốc nói đây là sự việc 'gây bất ổn' thì quân đội Mỹ khẳng định quyền hoạt động theo quy định của luật pháp quốc tế.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến nhiều thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước Đức trong năm đầu tiên kỷ nguyên hậu Merkel.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động