Tin thế giới 16/3: Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ-Nhật; Nga ấm ức; Triều Tiên gửi Mỹ 'lời khuyên thuốc súng'; Bắc Kinh hành động ở Myanmar?

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Mỹ-Nhật hội đàm 2+2 và phản ứng của Trung Quốc, quan hệ Mỹ-Trung, Triều Tiên gửi cảnh cáo tới chính quyền ông Biden, quan hệ Nga với phương Tây, tình hình Myanmar.... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 16/3: Trung Quốc 'nóng mặt' vì Mỹ-Nhật; Nga ấm ức; Triều Tiên gửi Mỹ 'lời khuyên thuốc súng'; Bắc Kinh hành động ở Myanmar?

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Tuyên bố chung Nhật-Mỹ: Vấn đề Trung Quốc là trọng tâm

Ngày 16/3 đã diễn ra cuộc hội đàm 2+2 giữa Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản cùng những người đồng cấp Antony Blinken và Lloyd Austin của Mỹ, trong đó, những hành động của Trung Quốc ở khu vực là một vấn đề trọng tâm.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, nhấn mạnh, Mỹ-Nhật Bản tiếp tục phản đối bất kỳ yêu sách và hành động đơn phương bất hợp pháp nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

"Mỹ và Nhật Bản biết rằng, hành vi của Trung Quốc, không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ. Chúng tôi kiên quyết phản đối cách hành xử ép buộc và gây bất ổn (của Bắc Kinh) đối với những nước khác trong khu vực", tuyên bố nêu rõ. (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật bắt đầu đối thoại 2+2, nhất trí phản đối Trung Quốc nỗ lực thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Trung Quốc cảnh báo các động thái của liên minh Mỹ-Nhật

Ngày 16/3, vài giờ sau hội đàm Mỹ-Nhật ở Tokyo, Trung Quốc cảnh báo sẽ phản đối các động thái chung của Mỹ và Nhật Bản nhằm hủy hoại ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho rằng, hợp tác giữa Nhật-Mỹ "nên có lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như không nên làm tổn hại đến những lợi ích của bên thứ ba". (Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Nhật: Cuộc gặp 2+2 lần đầu tiên công khai chỉ trích Trung Quốc?

Mỹ, Anh nêu điều kiện để cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, nước này muốn có mối quan hệ tích cực ở những lĩnh vực có thể với Trung Quốc, tuy nhiên, sẽ không "nhượng bộ hoặc từ bỏ việc bảo vệ các giá trị của mình", vì vậy, London sẽ phải có cách tiếp cận xác định đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, Điều phối viên phụ trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Nhà Trắng Kurt Campbell cho biết, việc Trung Quốc bình thường hóa quan hệ với Australia sẽ là một điều kiện tiên quyết để Washington có bất kỳ bước đi quan trọng nào nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Tuyên bố này nhằm đáp lại lời kêu gọi của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hối thúc Washington đối xử với Bắc Kinh và quan hệ song phương một cách khách quan, hợp lý, đồng thời nỗ lực để đưa quan hệ hai nước trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định. (Reuters, THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ: Nếu Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ, cần phải làm điều này đầu tiên

Tổng thư ký NATO: Sự trỗi dậy liên tục của Bắc Kinh là quan ngại sâu sắc

Ngày 15/3, trong bài phát biểu trước Ủy ban an ninh và đối ngoại Nghị viện châu Âu, ông Stoltenberg cho rằng, Mỹ và EU cần phải nhanh chóng cải thiện quan hệ hợp tác, đồng thời phối hợp với các đồng minh châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh phải đối mặt với một Trung Quốc đang lên nhưng "ngày càng khiêu khích" và "đe dọa".

Ông Stoltenberg nói: "Nếu quý vị lo ngại về sự trỗi dậy của sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc, thì việc chúng ta, các nước châu Âu và Bắc Mỹ tại NATO, phải sát cánh cùng nhau, trở nên quan trọng hơn".

Ông Stoltenberg ghi nhận sự phát triển kinh tế và chương trình chương trình xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc, nhưng đánh giá rằng, sự trỗi dậy liên tục của Bắc Kinh là mối quan ngại sâu sắc trong khi nước này và phương Tây không chia sẻ chung các giá trị. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử

Mỹ-Triều: Em gái ông Kim Jong-un cảnh cáo Mỹ 'đừng tự làm mình mất ngủ'

Ngày 16/3, báo Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng: "Lời khuyên gửi đến chính phủ mới của Mỹ đang cố tình reo rắc mùi thuốc súng lên đất nước này là nếu muốn ngủ ngon trong bốn năm tới thì tốt nhất là ngày từ đầu đừng làm những điều có thể khiến mình mất ngủ."

Lời cảnh cáo được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken công du Nhật Bản và Hàn Quốc bàn về nhiều vấn đề nóng, trong đó có Triều Tiên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. (Reuters, AFP)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên nổi giận, nhân vật quyền lực buông lời đe dọa, cảnh báo 'những ngày Xuân' khó trở lại

Tình hình Myanmar: Hai nhà máy bốc cháy, Trung Quốc chuẩn bị sơ tán dân?

Ngày 16/3, nhà điều hành của các thương hiệu thời trang nhanh Uniqlo và GU xác nhận, hai nhà máy ở Yangon của Myanmar do đối tác của Fast Retailing Co. điều hành đã bốc cháy vào cuối tuần.

Trước đó, theo thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 14/3, các nhà máy của Trung Quốc ở Yangon đã bị tấn công, khiến nhiều người bị thương.

Trong một thông báo được SCMP dẫn lại ngày 16/3, Ủy ban Giám sát và Quản lý Các tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Quốc Vụ viện (Sasac) Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty do nhà nước sở hữu tại Myanmar sơ tán nhân viên tại đây.

Trong thông báo này, Sasac cũng yêu cầu tất cả các tập đoàn nhà nước hoạt động ở Myanmar phải thực hiện các cuộc diễn tập khẩn cấp, để đảm bảo chắc chắn họ đủ phương tiện, nhiên liệu, lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho hoạt động sơ tán.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Sasac đã từ chối tiết lộ về kế hoạch sơ tán này, trong khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon không nhận các cuộc gọi tới về vấn đề này. (Kyodo, SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Kinh tế Myanmar lao đao trong 'khủng hoảng kép' vì Covid-19 và bất ổn chính trị

Nga 'ấm ức' vì thái độ của phương Tây

Ngày 16/3, bình luận về chính sách đối ngoại và quốc phòng mới của Anh, trong đó gán Nga là "nhà nước thù địch" và "mối đe dọa quốc gia lớn nhất", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Khuynh hướng là nhiều lãnh đạo các nước phương Tây, thật đáng tiếc, gọi đất nước của chúng tôi là một mối đe dọa thực sự, kẻ thù".

Theo ông Peskov, "thái độ đối đầu như vậy có thể thực sự gây ra sự đáng tiếc và thậm chí quan ngại".

"Nga đã và sẽ không là kẻ thù của bất cứ ai, nước này sẽ không gây ra một mối đe dọa cho bất cứ ai. Ngược lại, như Tổng thống Vladimir Putin đã nói, chúng tôi ủng hộ bình thường hóa và phát triển quan hệ hữu hảo đôi bên cùng có lợi với tất cả các nước, chúng tôi muốn có những mối quan hệ tốt", phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định.

Cũng theo ông Peskov, Kremlin sẽ đợi sự thông báo chính thức trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào về chính sách mới của London. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Donbass: Ukraine bị cáo buộc 'bắn phá', hạ UAV của OSCE; tiết lộ số người đã được nhập quốc tịch Nga

Tình hình Syria: Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây

Phát biểu trong một hội nghị trực tuyến về vấn đề Syria, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin đã chỉ trích các lệnh trừng phạt do Anh, Mỹ và một số nước khác áp đặt đối với Syria.

"Những biện pháp hạn chế này không chỉ gây trở ngại cho việc hồi phục kinh tế mà còn ngăn cản việc mua dược phẩm, thuốc men và thiết bị xây dựng. Điều này là không có đạo đức và không thể chấp nhận được", ông Kelin nói. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Hòa bình ở Syria phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây'

Saudi Arabia và Israel tiến sát tới thỏa thuận hòa bình

Ngày 15/3, cựu cố vấn Mỹ Jared Kushner cho rằng, Israel và Saudi Arabia hiện đang gần đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ khi "người dân Saudi Arabia đang bắt đầu coi Israel không phải là kẻ thù", đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden tận dụng tốt cơ hội này.

Cựu cố vấn Mỹ còn cho biết thêm, ngoài Saudi Arabia, "một số nước khác cũng chuẩn bị tham gia Thỏa thuận Abraham, trong đó có Oman, Qatar và Mauritania".

Liên quan các nỗ lực mới đây của một số quốc gia châu Âu và Arab trong việc kiến tạo bầu không khí hòa bình với Israel, ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine đã bày tỏ hoan nghênh. (Wall Street Journal, THX)

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Israel tuyên bố tránh bay qua không phận Saudi Arabia, lý do là gì?

Iran: Đã đến lúc Mỹ thỏa hiệp để phá vỡ bế tắc của thỏa thuận hạt nhân

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, giờ là lúc Mỹ phải quyết định có “thỏa hiệp” để phá vỡ thế bế tắc và hồi sinh thỏa thuận hạt nhân với Tehran hay không.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chính sách châu Âu có trụ sở tại Brussels, ông Zarif nói: “Các nước châu Âu đã quen với thỏa hiệp. Iran và Mỹ thì không. Người Mỹ quen với áp đặt và chúng tôi quen với việc chống lại. Giờ là lúc phải quyết định. Liệu cả hai có thỏa hiệp và quay lại thỏa thuận hạt nhân hay không? Hay chúng ta quay lại những con đường riêng?”

Ngoại trưởng Zarif nhắc lại quan điểm của Iran rằng Mỹ cần quay lại tuân thủ đầy đủ JCPOA trước khi Tehran rút lại những hành động phá vỡ thỏa thuận. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq, Iran tự 'bào chữa'

Tân Thủ tướng lâm thời Libya A.H. Dbeibah tuyên thệ nhậm chức

Ngày 15/3, tân Thủ tướng lâm thời Libya Abdul Hamid Dbeibah đã tuyên thệ nhậm chức để lãnh đạo đất nước bị chiến tranh tàn phá này trong thời kỳ chuyển tiếp cho đến khi Libya tiến hành bầu cử vào tháng 12 tới.

Trước đó, hôm 10/3, Quốc hội Libya đã thông qua chính phủ lâm thời với nhiệm vụ giúp chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 24/12 tới, một bước đi quan trọng hướng tới việc chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh đánh giá đây là một ngày lịch sử. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: Quốc hội ra quyết định lịch sử tiến tới chấm dứt khủng hoảng cả thập niên, quốc tế hoan nghênh

Vaccine Covid-19: Nga phản đối chính trị hóa việc mua Sputnik V, Thủ tướng Nhật Bản tiêm mũi đầu

Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc gây áp lực lên một số quốc gia để ép họ từ chối mua vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga đang ở mức độ chưa từng thấy, nhưng những nỗ lực đó không có cơ hội thành công.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã được tiêm mũi thứ nhất vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer tại một bệnh viện ở Tokyo trước ống kính máy quay nhằm đảm bảo với cộng đồng về tính an toàn của loại vaccine này.

Việc Thủ tướng Suga tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một phần trong sự chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ vào tháng 4 tới, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Dự kiến ông Suga sẽ tiêm mũi vaccine thứ hai sau 3 tuần nữa trước khi lên đường tới Washington. (Reuters, Kyodo)

TIN LIÊN QUAN
Vaccine Covid-19 của AstraZeneca: 'Chính chủ' lên tiếng, WHO khuyến nghị tiếp tục tiêm, châu Âu cảnh giác, nước nào đã tạm ngừng?
NÓNG! Mưa rocket lại trút xuống quân đội Mỹ tại Iraq, Iran tự 'bào chữa'
Tin thế giới 15/3: Mỹ bị lơ đẹp; Người dân Myanmar nổi giận, Trung Quốc thiệt hại nặng; Syria hứng đòn mới - 'bông hồng sa mạc' gặp nguy
Trừng phạt Nga vì vụ Navalny. Nặng một đằng, nhẹ một nẻo
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Bảo tàng Lenin duy nhất còn hoạt động trên thế giới ở nước nào?

Bảo tàng Lenin duy nhất còn hoạt động trên thế giới ở nước nào?

Baoquocte.vn. Vì sao lại có Bảo tàng Lenin ở một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu?
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Bièn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Phiên khai mạc trọng thể Hội nghị thượng đỉnh về Khí ...
Nguyễn Ngọc Anh: Đam mê và hướng rẽ kinh doanh thời trang

Nguyễn Ngọc Anh: Đam mê và hướng rẽ kinh doanh thời trang

Baoquocte.vn. Ngày càng nhiều bạn trẻ thành công ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong số đó có Nguyễn Ngọc Anh Qúy - ông chủ cửa hàng thời ...
SeABank và Genetica 'bắt tay' mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng

SeABank và Genetica 'bắt tay' mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng

Baoquocte.vn. Genetica và SeABank chính thức triển khai hợp tác nhằm mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Tin thế giới 22/4: Nga ra lệnh rút quân ở biên giới Ukraine; Czech định khơi mào cuộc 'sát phạt' khủng với Nga? Trung Quốc dọa trả đũa Australia

Tin thế giới 22/4: Nga ra lệnh rút quân ở biên giới Ukraine; Czech định khơi mào cuộc 'sát phạt' khủng với Nga? Trung Quốc dọa trả đũa Australia

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Czech, Nga-Mỹ; căng thẳng Trung Quốc-Australia, vụ Navalny, tàu ngầm Indonesia mất tích... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19 ở Ấn Độ: Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ, Singapore hạn chế đi lại

Covid-19 ở Ấn Độ: Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ, Singapore hạn chế đi lại

Baoquocte.vn. Ấn Độ ghi nhận thêm gần 315.000 ca Covid-19 mới trong khi các trung tâm y tế đang phải vật lộn đối phó với tình trạng hết giường bệnh...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 23/4/2021: Bọ cạp nhung nhớ người cũ, Ma Kết cảnh giác với quan hệ ngoài luồng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 23/4/2021: Bọ cạp nhung nhớ người cũ, Ma Kết cảnh giác với quan hệ ngoài luồng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 23/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 23/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/4/2021

Lịch âm 23/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 23/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/4. Âm lịch hôm nay 23/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Iran. Iran công bố hình ảnh từ máy bay không người lái (UAV) bám sát tàu sân bay Mỹ là cách nhắn gửi thông điệp tới các người ...
Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Mỹ-Iran: ‘Khoe’ UAV bám tàu Mỹ, Iran nhắn gửi thông điệp

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Iran. Iran công bố hình ảnh từ máy bay không người lái (UAV) bám sát tàu sân bay Mỹ là cách nhắn gửi thông điệp tới các người chơi khác nhau.
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Khoảng trống địa chiến lược

Baoquocte.vn. Mỹ, NATO và đồng minh rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo khoảng trống quyền lực, chính trị an ninh và đặc biệt về địa chiến lược ở nước này. TG&VN bình luận.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
'So găng' sức mạnh lực lượng quân đội Nga-Ukraine

'So găng' sức mạnh lực lượng quân đội Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh Nga-Ukraine dàn lực lượng 'hùng hậu' ở khu vực biên giới, hãy cùng Báo Thế giới & Việt Nam điểm qua sức mạnh quân sự giữa hai nước.
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Baoquocte.vn. Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay, đánh dấu hồi kết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm mà không hoàn toàn thu lại được kết quả tích cực.
Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Baoquocte.vn. Hai đề xuất có tầm nhìn xa mới được đưa ra để xem xét là các hiệp ước về không gian mạng và đại dịch toàn cầu.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Từng gắn bó khăng khít, quan hệ Nga-Czech đứng trước nguy cơ tan vỡ

Từng gắn bó khăng khít, quan hệ Nga-Czech đứng trước nguy cơ tan vỡ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech đang đứng bên bờ tan vỡ sau khi các chính trị gia Czech đoàn kết chống Nga, kêu gọi các đồng minh làm điều tương tự.
Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 là cơ hội, song cũng đặt ra nhiều thách thức với Trung Quốc trong hành trình trở thành nhà cung cấp vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới.
Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'

Ngoại giao khí hậu - khi Mỹ và Trung Quốc cùng 'so găng'

Baoquocte.vn. Tờ Financial Times (Anh) mới đây đăng bài viết về ngoại giao khí hậu như một mặt trận cạnh tranh mới giữa Trung Quốc và Mỹ.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Phiên bản di động