Tin thế giới 19/1: Nga hối Ukraine chấp nhận một yêu cầu, Đức có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Minh Vương
Tổng thống Ukraine ngầm chỉ trích Đức, Chủ tịch Hội đồng châu Âu thăm Kiev, Ngoại trưởng Ấn Độ tới Sri Lanka…là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(01.19) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ ngày 19/1. (Nguồn: EPE-EPA)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ ngày 18/1. (Nguồn: EPE-EPA)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Nga-Ukraine

* Nga kêu gọi Ukraine chấp nhận yêu cầu để chấm dứt xung đột: Phát biểu ngày 19/1, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết: “Chế độ Ukraine càng sớm sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Nga - điều sẽ đạt được bằng cách này hay cách khác - thì mọi thứ sẽ kết thúc càng sớm và người dân Ukraine càng sớm có thể bắt đầu quá trình hồi phục sau thảm kịch vốn do Kiev gây ra”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã vạch ra kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm để giải quyết xung đột, bắt đầu với việc Nga rút quân khỏi các khu vực của Ukraine. Moscow nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán, song không nêu chi tiết về lập trường đàm phán hoặc mong muốn với Kiev để chấm dứt chiến sự. (Reuters)

* Tổng thống Ukraine chỉ trích Đức do dự cung cấp xe tăng: Trong bài phát biểu trực tuyến gửi tới Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ ngày 18/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Có lúc chúng ta không nên do dự hay so sánh. Khi ai đó nói ‘Tôi sẽ cho xe tăng nếu người khác cũng chia sẻ xe tăng’, tôi không nghĩ rằng đây là chiến lược đúng đắn”. Trước đó, có nguồn tin cho biết Berlin sẽ chỉ cung cấp xe tăng hạng nặng Leopard nếu Mỹ cũng cung cấp xe tăng Abrams.

Ông Zelensky cũng nhắc lại ý định giành lại Crimea và kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Kiev.

Cùng ngày, các đồng minh phương Tây đã gặp nhau tại căn cứ không quân Ramstein (Đức) ngày 20/1 với trọng tâm là liệu Đức có cho phép cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine để giúp đánh bật quân đội Nga hay không.

Viết trên trang Telegram, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết nước này không còn thời gian và kêu gọi thế giới tăng tốc hỗ trợ quân sự cho đất nước Đông Âu: “Sự phân vân về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine phải được kết thúc càng sớm càng tốt. Cũng giống như vấn đề liên quan tới các hệ thống phòng không bổ sung. Chúng tôi đang trả giá cho sự chậm chạp bằng mạng sống của người dân Ukraine. Không nên như vậy”. (AFP/Reuters)

* Chủ tịch Hội đồng châu Âu thăm Ukraine: Ngày 19/1, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đến thủ đô Kiev của Ukraine để dự các cuộc họp tại đây. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng rằng năm 2023 sẽ là một năm “thắng lợi và hòa bình”. Trên trang Twitter cá nhân, ông Michel viết: “Trở lại Kiev để thảo luận tất cả các khía cạnh hợp tác”, đăng kèm bức ảnh chụp ông tại một ga tàu. (Reuters)

* Thụy Điển sẽ gửi xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành cho Ukraine: Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Thụy Điển Ebba Busch tuyên bố nước này sẽ gửi khoảng 50 xe chiến đấu bộ binh Type 90 cho Kiev, cùng hệ thống pháo tự hành Archer. Tuy nhiên, ông không nêu rõ Stockholm sẽ cung cấp bao nhiêu hệ thống Archer.

Hiện Thụy Điển có 48 hệ thống Archer, pháo tự hành gắn trên xe do công ty sản xuất vũ khí Bofors BAE chế tạo. Từ lâu, Ukraine đã bày tỏ mong muốn được bổ sung khí tài này vào kho vũ khí trong bối cảnh nước này tìm cách đẩy lùi Nga. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ukraine: Tổng thống Nga tự tin giành chiến thắng; hé lộ bức thư Ukraine gửi Trung Quốc, Kiev yêu cầu NATO làm một việc

Đông Nam Á

* Philippines cam kết theo đuổi hòa bình ở Biển Đông: Phát biểu tại WEF ở Davos, Thụy Sĩ ngày 18/1, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhấn mạnh Philippines đang bị coi là “người ngoài cuộc” bất cứ khi nào căng thẳng gia tăng, sau khi tàu chiến Trung Quốc hay Mỹ đi qua khu vực này. Ông nhấn mạnh tình hình Biển Đông “khiến tôi mất ăn mất ngủ mọi lúc mọi nơi. Tình hình liên tục thay đổi. Vì vậy, bạn phải chú ý đến nó để đảm bảo rằng bạn ít nhất cũng nhận thức được tình hình hiện tại để có thể phản ứng”. Đồng thời, ông khẳng định chính sách của Manila là “cam kết hòa bình”. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông

Nam Á

* Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Sri Lanka: Ngày 19/1, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã tới thủ đô Colombo. Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Ngoại trưởng Jaishankar sẽ gặp tổng thống nước chủ nhà vào sáng 20/1 và tổ chức các cuộc thảo luận với thủ tướng và người đồng cấp Sri Lanka. Trong chuyến thăm 2 ngày, ông Jaishankar sẽ tìm cách củng cố mối quan hệ giữa Ấn Độ với Sri Lanka và ký kết một số thỏa thuận quan trọng.

Nguồn tin từ Bộ Năng lượng Sri Lanka cho biết hai bên cũng dự kiến ký Bản ghi nhớ về một dự án năng lượng tái tạo bao phủ 3 hòn đảo ở Bắc Sri Lanka, vốn từng gây tranh cãi vào năm ngoái khi ban đầu được trao cho phía Trung Quốc trước khi Ấn Độ can thiệp để có dự án.

Đây là chuyến thăm thứ ba của ông Jaishankar tới Sri Lanka từ năm 2021. Nó cũng diễn ra ít lâu sau khi New Delhi ủng hộ Sri Lanka vay 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hiện Colombo nợ New Delhi khoảng 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, giờ đây Sri Lanka cần có sự ủng hộ của cả Trung Quốc và Ấn Độ, những bên cho vay song phương lớn nhất của họ, để đạt được thỏa thuận cuối cùng với IMF về khoản vay, qua đó mở ra cơ hội giúp giúp đất nước gần 22 triệu dân thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong bảy thập kỷ qua. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Dân số Trung Quốc giảm, Ấn Độ sẽ 'vượt mặt' trong năm 2023

Đông Bắc Á

* Bắc Kinh kêu gọi Australia tôn trọng hệ thống tư pháp của Trung Quốc: Ngày 19/1, phát biểu tại họp báo thường kỳ liên quan đến việc Bắc Kinh trì hoãn phán quyết trong phiên xét xử nhà văn Dương Hằng Quân, vốn có mang hai quốc tịch Trung Quốc và Australia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định: “Ngành tư pháp Trung Quốc đã xét xử các vụ án theo đúng pháp luật, bảo vệ đầy đủ các quyền hợp pháp của các bên liên quan, đồng thời tôn trọng và bảo vệ đầy đủ các quyền lãnh sự của phía Australia, chẳng hạn như quyền thăm viếng”. Ông Dương đã bị Trung Quốc bắt giữ tại Quảng Châu 4 năm trước với cáo buộc hoạt động gián điệp và đe dọa an ninh quốc gia nước này. (Reuters)

* Tướng Hàn Quốc kêu gọi các đơn vị ở nước ngoài sẵn sàng tuyệt đối: Trong phát biểu qua video ngày 19/1, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc Kim Seung Kyum nhấn mạnh: “Bằng cách đánh giá sát sao tình hình an ninh luôn thay đổi của nước sở tại, (bạn) phải duy trì tư thế hoạt động hoàn hảo. Tôi kêu gọi (các bạn) làm hết sức để thực hiện các nhiệm vụ với phẩm giá và niềm tự hào, với tư cách là đại diện và nhà ngoại giao quân sự của Hàn Quốc”. Hiện Hàn Quốc có khoảng 1.000 quân nhân đồn trú nước ngoài. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Để tránh xung đột, Mỹ và Trung Quốc cần làm điều này

Châu Âu

* Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức cam kết củng cố lực lượng vũ trang: Phát biểu sau lễ trao quyết định bổ nhiệm tại Bộ Quốc phòng Đức ngày 19/1, ông Boris Pistorius khẳng định châu Âu đang đứng trước một xung đột nghiêm trọng và nhiệm vụ của Đức là chúng ta đang đứng trước một cuộc chiến ở châu Âu. Trong bối cảnh đó, ông cam kết sẽ làm cho quân đội Đức “trở nên mạnh mẽ, cả về khả năng răn đe, tính hiệu quả và sự sẵn sang, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Ukraine…”

Ngay trong ngày đầu tiên trên cương vị mới, ông Pistorius đã tiếp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đang ở thăm Đức trong bối cảnh cuộc đang xảy ra tranh luận gay gắt về việc liệu Đức có nên gửi thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard do nước này sản xuất cho Ukraine hay không. Trong cuộc gặp, ông Pistorius tuyên bố Đức sẽ tiếp tục cùng với các đồng minh hỗ trợ Ukraine.

Về phần mình, ông Austin khẳng định Đức vẫn là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ. Quan chức này nói: “Tôi muốn cảm ơn Chính phủ Đức vì tất cả những gì họ đã làm để củng cố khả năng tự vệ của Ukraine”. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ không đề cập cụ thể đến vấn đề xe tăng. (TTXVN/Reuters)

* Chính phủ Czech tránh bỏ phiếu bất tín nhiệm: Chiều 18/1, với 102 phiếu thuận và 81 phiếu chống, Chính phủ Czech đã tránh được nỗ lực lật đổ của phe đối lập. Liên minh 5 đảng trung hữu hiện nắm giữ 108/200 ghế tại Hạ viện. Trước đó, Phong trào ANO đối lập chính của cựu Thủ tướng Andrej Babis đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm ít ngày sau khi ông Babis và Tướng về hưu Petr Pavel giành được hai vị trí cao nhất trong vòng đầu cuộc bầu cử tổng thống Czech. Dụ kiến hai người sẽ bước vào vòng bầu cử thứ 2 tổ chức vào các ngày 27-28/1/2023. (TTXVN)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine chỉ trích Đức do dự cung cấp xe tăng, hối thúc phương Tây cung cấp vũ khí

Trung Đông-Châu Phi

* Ai Cập kêu gọi khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine: Ngày 19/1, điện đàm với người đồng cấp Israel mới được bổ nhiệm Eli Cohen. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine: “Khôi phục tiến trình hòa bình là cách duy nhất và lý tưởng để đạt được tầm nhìn về giải pháp hai nhà nước và thành lập một nhà nước Palestine, tiến tới hòa bình và ổn định toàn diện trong khu vực”.

Về phần mình, nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh Ai Cập đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy hòa bình trong khu vực cũng như gánh vác trách nhiệm lịch sử của mình trong việc thúc đẩy hòa bình và chấm dứt xung đột khu vực. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngừng các biện pháp đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và kêu gọi duy trì vị thế lịch sử và pháp lý của thành phố Jerusalem. (Tân Hoa xã)

* Iran cảnh báo EU không liệt IRGC vào danh sách khủng bố: Ngày 19/1, hãng thông tấn IRNA (Iran) cho hay Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Iran, cơ quan điều phối các hoạt động giữa quân đội thông thường của Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này (IRGC), đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) không nên liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó, ngày 18/1, Nghị viện châu Âu đã kêu gọi EU liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố, cáo buộc IRGC trấn áp người biểu tình trong nước và cung cấp máy bay không người lái cho quân đội Nga chiến đấu ở Ukraine. (Reuters)

Mỹ chuyển kho đạn sang Ukraine, Nga cáo buộc Mỹ chống Moscow

Mỹ chuyển kho đạn sang Ukraine, Nga cáo buộc Mỹ chống Moscow

Mỹ được cho là đã chuyển kho đạn dược lưu trữ ở Israel tới Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc nước ...

Tình hình Ukraine: Đức quyết tâm hỗ trợ Kiev, 180 xe tăng Leopard 1 chờ Berlin 'gật đầu', NATO báo tin mừng

Tình hình Ukraine: Đức quyết tâm hỗ trợ Kiev, 180 xe tăng Leopard 1 chờ Berlin 'gật đầu', NATO báo tin mừng

Thêm nhiều tín hiệu lạc quan mới từ các đồng minh phương Tây cho lời kêu gọi của Ukraine tăng cường cung cấp vũ khí ...

Thế giới khép lại năm 2022, mở ra bức tranh 2023 nhiều màu sắc mới

Thế giới khép lại năm 2022, mở ra bức tranh 2023 nhiều màu sắc mới

Năm 2022 đã khép lại với nhiều mảng tối, song vẫn còn đó gam màu tươi sáng, mở ra hy vọng về 365 ngày tới ...

Thiếu châu Âu, Nga vẫn nhận được khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc và Ấn Độ

Thiếu châu Âu, Nga vẫn nhận được khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc và Ấn Độ

Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu mua các loại dầu hiếm Bắc Cực của Nga. Theo các nhà phân tích, mong muốn đa dạng ...

Lực lượng vũ trang Ấn Độ sẽ có súng trường tối tân AK-203

Lực lượng vũ trang Ấn Độ sẽ có súng trường tối tân AK-203

Công ty liên doanh Nga-Ấn Độ Indo-Russian Rifles Private Limited bắt đầu sản xuất súng trường tấn công AK-203 cho lực lượng vũ trang Ấn ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Á

Đọc thêm

Quả bóng vàng Việt Nam 2025 gọi tên Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Thị Bích Thủy

Quả bóng vàng Việt Nam 2025 gọi tên Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Thị Bích Thủy

Tối 26/6, Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2025 đã xướng tên Nguyễn Hoàng Đức là Quả bóng vàng nam và Nguyễn Thị Bích Thủy là Quả bóng ...
Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

Học sinh Tp. Hồ Chí Minh được nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ của ngành GD-ĐT, học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 12/2 ...
Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy đẹp lạ, Phương Anh Đào tươi tắn dạo phố

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy đẹp lạ, Phương Anh Đào tươi tắn dạo phố

Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng ảnh ngọt ngào, diễn viên Phương Anh Đào năng động xuống phố, Hoa hậu Mai Phương Thúy đẹp lạ với má hồng.
Thủ tướng Chính phủ: Phát huy tinh thần 'chiến binh dầu khí', Petrovietnam được kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới

Thủ tướng Chính phủ: Phát huy tinh thần 'chiến binh dầu khí', Petrovietnam được kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới

Chiều 26/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 của Tập đoàn Petrovietnam.
Xung lực tích cực để kinh tế ASEAN mạnh mẽ bước vào năm 2026

Xung lực tích cực để kinh tế ASEAN mạnh mẽ bước vào năm 2026

Nền kinh tế ASEAN đang chuẩn bị bước sang năm mới với xung lực tích cực hơn dự kiến.
Sôi động Lễ hội Bún, Phở 2025: Không gian ẩm thực hấp dẫn tại Ninh Bình

Sôi động Lễ hội Bún, Phở 2025: Không gian ẩm thực hấp dẫn tại Ninh Bình

Ngày 26/12, tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Bún, Phở 2025 được tổ chức thu hút rất đông người dân, du khách đã đến tham dự và ...
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động