Tin thế giới 27/7: Nga chờ xem sự nghiêm túc của Mỹ; Quan hệ liên Triều - nắng hạn gặp mưa rào? Trung Quốc 'lấn lướt' Mỹ

Hoàng Hà
Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Anh-Trung Quốc; tình hình Afghanistan, Myanmar; quan hệ liên Triều; Mỹ rút quân khỏi Iraq... là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 27/7: Nga muốn xem sự nghiêm túc của Mỹ; Trung Quốc lấn lướt Mỹ, ra 2 danh sách, 3 yêu cầu; Thực hư việc Mỹ rút quân khỏi Iraq
Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây nóng sau 13 tháng Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc. (Ảnh minh họa: Raynold trên Gulf Times)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày:

Nga-Mỹ: Nga hy vọng hiểu được sự nghiêm túc của Mỹ

Ngày 27/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho hay, nước này hy vọng cuộc tham vấn ổn định chiến lược vào ngày 28/7 tại Geneva, Thụy Sỹ, sẽ giúp Moscow hiểu được mức độ nghiêm túc trong ý định duy trì đối thoại của Washington.

Ông Ryabkov nêu rõ: "Đây là cuộc gặp khởi động. Chúng tôi sẽ hiểu được thái độ của các đồng nghiệp Mỹ nghiêm túc đến đâu trong việc duy trì đối thoại tập trung và mạnh mẽ về sự ổn định chiến lược, như đã được lãnh đạo hai nước nhất trí".

Bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán song phương sau cuộc tham vấn vào ngày mai, song, quan chức ngoại giao Nga cho biết, ông không muốn đặt tiêu chuẩn quá cao vào cuộc tham vấn này.

Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nói rằng, cuộc tham vấn không nhằm chia sẻ phương pháp tiếp cận mọi thứ mà để khởi động quy trình, phân tích sự khác biệt của hai bên và cố gắng tìm ra các lĩnh vực hợp tác". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ, Trung Quốc nằm ở đâu trong Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga?

Mỹ-Trung Quốc:

Trung Quốc lấn lướt Mỹ, ra 2 danh sách, 3 yêu cầu vạch lằn ranh đỏ

Ngày 26/7, tại cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman với các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc là Ngoại trưởng Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong, Bắc Kinh đã đưa ra nhiều yêu cầu với Mỹ.

Ông Tạ Phong cho biết, đã đưa hai danh sách cho phía Washington gồm những hành động Mỹ cần chấm dứt và các vụ việc mà Trung Quốc quan ngại.

Trong khi đó, ông Vương Nghị đưa ra 3 yêu cầu về những hành động mà Trung Quốc lo ngại và cho là Mỹ cần chấm dứt.

Mỹ không đưa nhiều bình luận về hai cuộc gặp này. Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo cho hay các cuộc gặp diễn ra thẳng thắn và cởi mở.

TIN LIÊN QUAN
Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về mối quan hệ với Trung Quốc

Ngày 27/7, khi nêu rõ tầm nhìn về mối quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố quyết tâm đạt được mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc.

Theo trích đoạn bài phát biểu của nhà lãnh đạo quốc phòng Mỹ tại Singapore, ông Austin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không chùn bước khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định: "Tôi quyết tâm theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc, bao gồm cả việc liên lạc chống khủng hoảng mạnh mẽ hơn với quân đội nước này". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc: Tiếp tục lạnh nhạt và lời lẽ gai góc, bao giờ mới có thể làm ‘tan băng’?

Trung Quốc hối thúc Mỹ mời WHO điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick

Ngày 26/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hối thúc Mỹ có thái độ minh bạch và có trách nhiệm trong việc điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Ông Triệu kêu gọi Mỹ mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới phòng thí nghiệm Fort Detrick ở Maryland để điều tra càng sớm càng tốt. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Lý do Trung Quốc từ chối điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19?

Trung Quốc rào đón Anh trước thông tin bị loại khỏi các dự án điện hạt nhân

Ngày 27/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho rằng, hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân mang lại lợi ích chung và bất kỳ sự gián đoạn nào cũng sẽ làm tổn hại đến lợi ích của chính London.

Bắc Kinh cũng đang xác minh thông tin chính phủ Anh cân nhắc loại bỏ các công ty điện hạt nhân của Trung Quốc ra khỏi các dự án năng lượng của Anh trong tương lai. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Anh-Trung Quốc: Bão lớn sắp nổi?

Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây nóng, các chính đảng ở Hàn Quốc ủng hộ

Ngày 27/7, Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận đã nối lại đường dây liên lạc khẩn cấp ở biên giới liên Triều sau 13 tháng Bình Nhưỡng đơn phương cắt liên lạc.

Cùng ngày, các chính đảng ở Hàn Quốc đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ động thái trên.

Nghị sĩ Song Young-gil, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cho rằng, "tin tức này như một cơn mưa rào sau một đợt hạn hán", ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hy vọng về một thỏa thuận khả thi để bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn của DP, Nghị sĩ Lee So-young cũng nhấn mạnh, DP kỳ vọng việc tái kết nối sẽ đóng vai trò là bước ngoặt cho những nỗ lực xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) - đảng đối lập chính ở Hàn Quốc - cũng hoan nghênh việc hai miền Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc ở biên giới, bày tỏ hy vọng về một bước đột phá mới trong quan hệ liên Triều. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Ông Biden sẽ thể hiện thế nào trong vấn đề bán đảo Triều Tiên?

Mỹ-Iraq: Mỹ 'thay đổi nội dung sứ mệnh', Nga theo sát các diễn biến

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã đạt được thỏa thuận chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu của quân đội Mỹ ở Iraq vào cuối năm 2021.

Theo cựu cố vấn của Lầu Năm Góc Douglas Macgregor, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ thực hiện thông báo về việc rút toàn bộ lực lượng chiến đấu của nước này khỏi Iraq vào cuối năm nay nhằm tránh đụng độ với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Mỹ đang thay đổi vai trò ở Iraq "từ chiến đấu chuyển sang nhiệm vụ tham vấn, huấn luyện" và sẽ để lại số lượng binh sĩ nhất định ở quốc gia Trung Đông này.

Bình luận về những diễn biến mới nhất này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Moscow không muốn chứng kiến thêm một lãnh thổ nữa trong khu vực có nguy cơ rơi vào bất ổn và cam kết theo sát tình hình ở Iraq.

Mặc dù vậy, ông Peskov nhận định, tình hình ở Iraq và Afghanistan có khác biệt, do Mỹ vẫn để lại "khá nhiều người được gọi là cố vấn quân sự và sẽ tiếp tục công việc của họ ở đó". (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Không kích Iraq và Syria, Mỹ chuẩn bị cho 'kịch bản xấu' với Iran?

Myanmar hủy kết quả bầu cử năm 2020

Ngày 26/7, chính quyền quân sự của Myanmar đã hủy kết quả chiến thắng của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử năm 2020, đồng thời tuyên bố những cuộc bầu cử này không "tự do và công bằng". (AFP)

Afghanistan:

Taliban tuyên bố bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự

Ngày 27/7, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid thông báo, tổ chức Hồi giáo này đã bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự của Afghanistan ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn này đăng tải thông điệp: "Chúng tôi cũng chiếm được trung tâm huyện Nad-e-Ali và bắt giữ cảnh sát trưởng huyện này". Nhiều người Afghanistan đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc tấn công, vũ khí và đạn dược cũng bị thu giữ.

Tuy nhiên, báo Pajhwok Afghan viện dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, máy bay trực thăng trên đã hạ cánh khẩn cấp ở tỉnh Helmand vì lí do kỹ thuật sau một chiến dịch chống lại Taliban.

Theo quân đội Afghanistan, chưa ghi nhận thương vong, tuy nhiên, phi hành đoàn đã được sơ tán an toàn và máy bay đã bị phá hủy. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan, khoảng trống quyền lực và nỗi lo không của riêng ai

NATO tuyên bố tiếp tục hỗ trợ Afghanistan

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo, ông đã thảo luận với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhằm tái khẳng định rằng, liên minh quân sự này sẽ tiếp tục hỗ trợ Kabul trong chiến dịch với Taliban.

Theo đó, NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Afghanistan, bao gồm cả tài chính, sự hiện diện dân sự và đào tạo ở nước ngoài. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Afghanistan: Trung Quốc trước lựa chọn mới

Mỹ-Singapore: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Singapore

Trong hai ngày 26-27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin đã tới Singapore và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ng Eng Hen. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Austin tới Singapore trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Thông báo chung cho hay trong cuộc gặp, 2 bộ trưởng quốc phòng đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương tốt đẹp và lâu đời giữa Singapore và Mỹ, bày tỏ sự hài lòng đối với quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng tiếp tục bền chặt, bất chấp đại dịch Covid-19.

Ông Ng Eng Hen và ông Austin cũng đã trao đổi quan điểm về các diễn biến địa chính trị và vấn đề an ninh khu vực, đồng thời nhất trí việc duy trì trật tự theo luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục các hoạt động can dự trong khu vực.

Tin thế giới 26/7: Nga vừa 'chọc tức' Nhật Bản, vừa tỏ thiện chí hòa bình; Mỹ nói về cuộc gặp ở Trung Quốc; khủng hoảng Tunisia

Tin thế giới 26/7: Nga vừa 'chọc tức' Nhật Bản, vừa tỏ thiện chí hòa bình; Mỹ nói về cuộc gặp ở Trung Quốc; khủng hoảng Tunisia

Tranh chấp lãnh thổ Nga-Nhật Bản, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, tình hình Afghanistan, khủng hoảng Tunisia, căng thẳng ở Dải Gaza, vấn đề Iran là ...

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 19-25/7: Tương lai rối ren ở Afghanistan; Lo ngại về biến thể Delta; Mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 19-25/7: Tương lai rối ren ở Afghanistan; Lo ngại về biến thể Delta; Mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc

Tình hình Afghanistan, Mỹ-Đức thoả thuận về Dòng chảy phương Bắc 2, Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc... là những sự kiện quốc tế ...

Bài viết cùng chủ đề

Tình hình Afghanistan

Đọc thêm

Việt Nam hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Việt Nam hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp tổ chức trao tặng 6 tấn lương thực (bột farinha) cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Phản ứng chậm trước thiên tai, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức

Phản ứng chậm trước thiên tai, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức

Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha đã từ chức vì phản ứng chậm chạp của chính quyền khi cơn bão Kristin tàn phá nước này cách đây hai tuần.
Dự báo thời tiết ngày mai (12/2): Bắc Bộ sáng trời rét, mưa nhỏ, mưa phùn; miền Đông Nam Bộ có nơi trên 32 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (12/2): Bắc Bộ sáng trời rét, mưa nhỏ, mưa phùn; miền Đông Nam Bộ có nơi trên 32 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (12/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Anh cam kết vai trò thiết yếu trong một sứ mệnh Bắc Cực của NATO

Anh cam kết vai trò thiết yếu trong một sứ mệnh Bắc Cực của NATO

Lực lượng vũ trang Anh sẽ đóng vai trò thiết yếu trong sứ mệnh Arctic Sentry của NATO.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong ...
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đồn Biên phòng Ea H’Leo

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đồn Biên phòng Ea H’Leo

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Đồn Biên phòng Ea H’Leo quán triệt, nhận thức sâu sắc việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Kinh tế Ấn Độ: Nhìn lại năm 2025 và hướng tới triển vọng năm 2026

Giáo sư Sambit Bhattacharyya tại Đại học Sussex đăng bài viết trên East Asia Forum với tựa đề 'Kinh tế Ấn Độ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026'.
Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

Khai mở tiềm năng thương mại Ấn Độ-Australia

The Interpreter (Australia) ngày 10/2 đăng bài phân tích về quan hệ thương mại giữa Australia và Ấn Độ với nội dung chính như sau:
WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

WSJ: Kinh tế Mỹ năm 2025 giống như chiếc 'tàu lượn siêu tốc'

Tờ Wall Street Journal mới đây đã đăng bài viết nhận định về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025.
'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

'Công cụ tự chủ chiến lược' mới của các quốc gia tầm trung và nhỏ

Ngoại giao mạng không còn là lĩnh vực chuyên biệt dành riêng cho các cường quốc mà trở thành một yêu cầu chiến lược với các nước nhỏ và tầm trung.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Phiên bản di động