Tin thế giới 5/3: Mỹ ‘dàn trận’ tên lửa đối phó Trung Quốc; Nga cáo buộc Ukraine có ‘âm mưu diệt chủng’; Sắp diễn ra Thượng đỉnh Bộ tứ?

Quang Đào
TGVN. Mỹ dự định triển khai tên lửa ở biển Đông và biển Hoa Đông, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine, Mỹ-Nga, tình hình Myanmar... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Nguy cơ Nga tiếp tục đối mặt biểu tình vì ông Navalny

Mỹ sẽ triển khai tên lửa ở biển Hoa Đông và Biển Đông?

Chính phủ Mỹ có kế hoạch triển khai tên lửa tại các đảo ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông để đối phó với hoạt động tăng cường của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Nikkei, Mỹ sẽ tăng cường khả năng răn đe thông thường của nước này đối với Trung Quốc bằng thiết lập một mạng lưới tên lửa tấn công chính xác dọc theo cái gọi là chuỗi đảo thứ nhất.

Mạng lưới này nằm trong kế hoạch chi 27,4 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong 6 năm tới. Đây là đề xuất cốt lõi trong Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương mà Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội.

Chuỗi đảo thứ nhất bao gồm các đảo và quần đảo là Đài Loan, Okinawa và Philippines, vốn được Trung Quốc coi là tuyến phòng thủ đầu tiên. Chiến lược "chống tiếp cận/chống xâm nhập" (A2/AD) của Bắc Kinh tìm cách đẩy các lực lượng Mỹ ra khỏi Biển Hoa Đông và Biển Đông nằm trong chuỗi đảo đầu tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc tìm cách ngăn không cho các lực lượng Mỹ tiếp cận "chuỗi đảo thứ hai" ở Tây Thái Bình Dương, vốn trải dài từ phía Đông Nam của Nhật Bản đến đảo Guam và đi xuống phía Nam hướng tới Indonesia. (Nikkei)

TIN LIÊN QUAN
Cách tiếp cận 'tái trấn an và nghiêm túc' của Mỹ trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch nhóm họp với Bộ tứ

Ông Biden lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia vào tháng 3 này. Ông Biden đã nói chuyện riêng với từng nhà lãnh đạo trong nhóm Bộ tứ. Nhưng một cuộc họp với sự tham gia của bốn bên sẽ tạo thêm động lực cho nhóm này.

Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ sẽ là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất của nhóm kể từ khi chính quyền Trump quyết định chuyển Bộ tứ thành một cơ chế để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực vào năm 2017. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tự tin chiến lược và tham vọng ngoại giao của Nhật Bản qua 'ứng xử' với Bộ tứ

Các quan chức cấp cao Mỹ chuẩn bị công du châu Á

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có kế hoạch thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tháng 3 này, đồng thời thảo luận các chính sách đối ngoại và an ninh.

Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của thành viên nội các sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ có cam kết sâu sắc đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Global Times)

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông sẽ là ưu tiên trong chính sách của tân Chính quyền Mỹ

Trung Quốc gọi bất đồng với Mỹ là điều ‘bình thường’

Theo người phát ngôn của cơ quan lập pháp Trung Quốc, ông Trương Nghiệp Toại, khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc là điều “bình thường” và hai bên có thể cùng tồn tại như các cường quốc toàn cầu.

Tuy nhiên, Washington và Bắc Kinh phải học cách tôn trọng lẫn nhau và không đi vào con đường đối đầu và cạnh tranh sai trái.

Ông Trương Nghiệp Toại cho biết, cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 2 là cơ hội để thiết lập lại quan hệ giữa hai nước.

Có nhiều lĩnh vực hai nước cùng quan tâm như biến đổi khí hậu và ứng phó Covid-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo người phát ngôn cơ quan lập pháp Trung Quốc, các chính sách của Washington đối với Bắc Kinh là nhất quán và luôn tuân thủ nguyên tắc không đối đầu, song ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để ứng phó với các hành vi thương mại của Trung Quốc

Trung Quốc tăng chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2021

Chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng được Trung Quốc đặt ra trong năm 2021 sẽ đạt mức 1,35 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 208,47 tỷ USD), trong bản ngân sách quốc gia được nước này công bố hôm 5/3. Theo đó, mức chi tiêu này tăng 6,8% so với năm 2020.

Ngân sách quốc phòng được ghi nhận của Trung Quốc trong năm 2021 chỉ bằng khoảng 1/4 so với chi tiêu quốc phòng của Mỹ, vốn đã lên tới 714 tỷ USD trong năm tài khóa 2020, và dự kiến ​​tiếp tục tăng lên mức 733 tỷ USD trong năm tài khóa 2021. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Nói Trung Quốc không phải là đối thủ, NATO coi sự trỗi dậy của Bắc Kinh là thách thức toàn cầu

Tình hình Myanmar: LHQ kêu gọi dừng bạo lực, HĐBA LHQ họp kín

Ngày 5/3, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Michelle Bachelet kêu gọi quân đội Myanmar ngừng các cuộc đàn áp với những người biểu tình ôn hòa và trả tự do cho những người bị giam giữ bất hợp pháp trong cuộc chính biến hôm 1/2.

"Quân đội Myanmar phải dừng việc giết chóc và bỏ tù người biểu tình”, bà Bachelet kêu gọi, lên án việc lực lượng an ninh Myanmar sử dụng đạn thật để chống lại những người biểu tình ôn hòa.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp kín theo yêu cầu của nước Chủ tịch luân phiên Anh nhằm thảo luận về tình hình Myanmar.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 4/3, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun, người bị giới lãnh đạo quân đội nước này bãi nhiệm hồi tuần trước, sẽ vẫn là Trưởng phái đoàn đại diện Myanmar tại tổ chức này.

Mỹ trong ngày 4/3 đã trở thành quốc gia mới nhất áp đặt trừng phạt khi siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Myanmar, đồng thời đưa các Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ cũng như 2 doanh nghiệp lớn của Myanmar do quân đội kiểm soát vào danh sách đen.

Trong một tuyên bố Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ, Mỹ vẫn hoàn toàn cam kết với người dân Myanmar và lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa. (Reuters/AP)

TIN LIÊN QUAN
Chính biến ở Myanmar: Từ các góc nhìn đến kịch bản

Nga đề ra những vấn đề ưu tiên trong quan hệ với Mỹ​

Phát biểu tại câu lạc bộ tranh luận quốc tế COSMOS-CLUB, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng Washington và Moscow cần phải thống nhất nỗ lực trong một số lĩnh vực.

Ông Antonov nói: "Thống nhất nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, chủ nghĩa khủng bố, tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và biến đổi khí hậu, cũng như nghiên cứu vũ trụ và bảo vệ hệ sinh thái Bắc Cực là những vấn đề đáp ứng được lợi ích của hai nước chúng ta".

Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Moscow chủ trương phát triển sâu sắc hơn đối thoại về "những nội dung khu vực": Syria, Afghanistan, Iran, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông, Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Ngoài ra, theo ông Antonov, cần phải khôi phục cơ sở hạ tầng thông tin theo kênh chính phủ một cách đầy đủ. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Nga: Không để xảy ra chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ và không có bên chiến thắng trong cuộc chiến tranh này

Nga cáo buộc Ukraine ‘âm mưu diệt chủng’ tại Crimea

Ngày 4/3, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich đã cáo buộc Ukraine thực hiện âm mưu diệt chủng trên bán đảo Crimea bằng việc ngăn nguồn cung nước ngọt cho bán đảo.

Theo ông Lukashevich, người dân Crimea vốn đã tự bỏ phiếu để quyết định tương lai của họ là độc lập khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga nhưng họ đã bị gánh lệnh trừng phạt của Mỹ, châu Âu và Canada một cách bất hợp pháp.

Các lệnh trừng phạt này vốn không mang lại lợi ích gì, việc này có thể được nhìn qua các lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Cuba mà giới lập pháp nước này đang thúc giục ông Biden đảo ngược chính sách.

Nhưng ngoài Mỹ hay EU, Ukraine đã có các chính sách trừng phạt mạnh mẽ nhất, phong tỏa kinh tế, giao thông và đường thủy đối với khu vực này.

Ông nêu ví dụ về việc Kiev dự định xây một con đập trên km 107 của kênh đào Bắc Crimea mà theo một số quan chức Kiev miêu tả là nhằm "khiến nước chảy vào bán đảo càng ít càng tốt".

Đặc phái viên của Nga cáo buộc: "Việc tước đoạt nguồn nước của người dân có thể được coi là hành động diệt chủng có chủ đích." (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ukraine tính 'đòn' mới, tìm cách 'giải phóng bán đảo Crimea' bằng cách... chặn nguồn cung nước ngọt

Mỹ-Iran: Mỹ hy vọng Iran sẽ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân

Mỹ ngày 5/3 bày tỏ hy vọng Iran sẽ tham gia nỗ lực ngoại giao sau khi các đồng minh châu Âu rút lại kế hoạch công bố một nghị quyết lên án Tehran tại cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) diễn ra cùng ngày tại Vienna (Áo).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ Mỹ lấy làm vui mừng khi các nước châu Âu đã không công bố nghị quyết lên án Tehran tại cuộc họp. Mỹ coi đây là nỗ lực ngoại giao mà Mỹ mong chờ sẽ có sự tham gia của Iran, qua đó dẫn tới tiến bộ vững chắc và đáng tin cậy liên quan đến vấn đề hạt nhân của quốc gia Trung Đông này.

Ông Ned Price thể hiện rõ quan điểm của Mỹ chuẩn bị sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại tích cực. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Iran phát tín hiệu tích cực, đàm phán hạt nhân còn cơ hội?

Thổ Nhĩ Kỳ: Rơi trực thăng quân sự, tướng lĩnh cấp cao tử nạn

Chiếc trực thăng quân sự AS532 Cougar cất cánh từ tỉnh Bingöl, miền đông Thổ Nhĩ Kỳ lúc 13h55 ngày 4/3 trên đường đến huyện Tatvan, tỉnh Bitlis thì mất liên lạc khoảng 14h25 cùng ngày (18h25 giờ Việt Nam), theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

"Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ bao gồm một UAV, một máy bay CN-235 và một máy bay trực thăng đã được điều động ngay lập tức", tuyên bố viết.

Ngay khi tại nạn xảy ra, 9 binh sĩ trên chiếc trực thăng đã thiệt mạng, 2 người khác tử vong trong quá trình cấp cứu, bao gồm Tư lệnh Quân đoàn 8, Trung tướng Osman Erbaş, 2 người bị thương đang tiếp tục được cứu chữa. (Daily Sabah)

TIN LIÊN QUAN
Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: Không cần thiết phải trở lại chương trình F-35 của Mỹ, nhưng chúng tôi cần công bằng

WHO tính hủy báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán

Nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cử đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 đang có kế hoạch hủy báo cáo sơ bộ về chuyến đi vừa qua.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về sứ mệnh của WHO. Bên cạnh đó, một nhóm nhà khoa học quốc tế cũng kêu gọi tổ chức cuộc điều tra mới.

Reuters chưa tìm hiểu được lý do phái đoàn của WHO chậm trễ trong việc công bố kết quả điều tra. Nhóm chuyên gia này đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở người đầu tiên vào cuối năm 2019. (Wall Street Journal)

TIN LIÊN QUAN
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông
Bí mật về một số radar đối kháng của quân đội Mỹ
Tin thế giới 4/3: Mỹ hé lộ một phần chính sách an ninh, gọi Trung Quốc là ‘thử thách lớn nhất’; 'Ngày đẫm máu' ở Myanmar
Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden
Du lịch Bhutan: Những điều lạ lùng ở quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới'

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Ít nhất 5.000 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình tại Iran

Ít nhất 5.000 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình tại Iran

Một quan chức Iran cho biết chính quyền nước này đã xác minh ít nhất 5.000 trường hợp thiệt mạng liên quan đến làn sóng biểu tình kéo dài trên ...
Bảo đảm thông tin, hạ tầng viễn thông phục vụ Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm thông tin, hạ tầng viễn thông phục vụ Đại hội Đảng XIV

Triển khai các giải pháp kỹ thuật và công nghệ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn và ổn định trong thời gian diễn ra Đại hội ...
Chống khai thác IUU: Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành bám ngư trường; Vĩnh Long kiểm soát nghiêm hoạt động tàu cá ra, vào cảng

Chống khai thác IUU: Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành bám ngư trường; Vĩnh Long kiểm soát nghiêm hoạt động tàu cá ra, vào cảng

Những kết quả bước đầu của nhiều địa phương trong phòng, chống khai thác IUU đang góp phần cùng cả nước sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' EC.
Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, tiêu biểu, ngang tầm nhiệm vụ

Ngay từ khi thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam đã coi việc xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng là ...
Tiếp cận của ông Trump đối với Greenland mang đậm dấu ấn cá nhân

Tiếp cận của ông Trump đối với Greenland mang đậm dấu ấn cá nhân

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng mong muốn sở hữu Greenland của Tổng thống Donald Trump chủ yếu xuất phát từ tâm lý của một nhà ...
Bồ Đào Nha bước vào vòng một bầu cử tổng thống giữa bối cảnh chính trị bất ổn

Bồ Đào Nha bước vào vòng một bầu cử tổng thống giữa bối cảnh chính trị bất ổn

Cử tri Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống với khả năng cao không có ứng cử viên nào giành ...
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định biển cả có hiệu lực: Cột mốc lịch sử trong quản trị đại dương

Hiệp định BBNJ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, là bước tiến lớn trong nỗ lực bảo đảm sức khỏe đại dương trong nhiều thập kỷ tới.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Tiền Mỹ bán dầu Venezuela đang chảy về đâu?

Việc hàng trăm triệu USD Mỹ thu được từ việc bán dầu của Venezuela đang được giữ lại ở Qatar, làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch xung quanh.
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Phiên bản di động