Tổng thống Trump tiết lộ chi tiết cuộc tấn công hạ sát tướng Iran

19/01/2020 09:14

Theo một đoạn ghi âm mà CNN có được, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả chi tiết về vụ Mỹ sử dụng máy bay không người lái hạ sát Tướng Qassem Soleimani của Iran, trong một bữa tiệc tối gây quỹ của đảng Cộng hòa đêm 17/1 (giờ Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump tiet lo chi tiet cuoc tan cong ha sat tuong iran Đề cập cả Nga, Trung Quốc và vụ sát hại Tướng Iran, Mỹ muốn gửi thông điệp gì?
tong thong trump tiet lo chi tiet cuoc tan cong ha sat tuong iran Chuyên gia phân tích ảnh hưởng đối với Triều Tiên từ vụ sát hại Tướng Iran
tong thong trump tiet lo chi tiet cuoc tan cong ha sat tuong iran
Đây là mô tả chi tiết nhất mà ông Trump đưa ra về vụ không kích, vốn đã hứng chịu chị trích của một số nghị sĩ Mỹ. (Nguồn: Teller Report)

Theo CNN bối cảnh của đoạn băng là tại sự kiện của đảng Cộng hòa nhằm gây quỹ trị giá 10 triệu USD cho chiến dịch tranh cử 2020 của ông Trump và cho Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa.

Với cử chỉ đặc trưng thu hút chú ý, Tổng thống Trump đã kể lại cảnh ông giám sát vụ không kích nêu trên từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng khi Tướng Soleimani thiệt mạng.

Phóng viên không được phép tham dự sự kiện này. CNN cho hay họ có được một bản ghi âm lời của ông Trump. Nhà Trắng chưa phản hồi đề nghị bình luận về vấn đề trên.

Đây là mô tả chi tiết nhất mà ông Trump đưa ra về vụ không kích, vốn đã hứng chịu chị trích của một số nghị sĩ Mỹ, vì cả Tổng thống Trump cũng như các cố vấn của ông đều không cung cấp thông tin công chứng minh cho những tuyên bố của họ rằng Tướng Soleimani đã tạo ra mối đe dọa "cận kề" đối với người Mỹ trong khu vực.

Hãng tin CNN cũng nói rằng trong đoạn ghi âm, ông Trump không nhắc lại rằng Tướng Soleimani là mối đe dọa cận kề, ông chỉ nói rằng Soleimani "đã nói những điều tệ hại về đất nước chúng ta" trước cuộc không kích, điều khiến ông quyết định ra lệnh hạ sát.

tong thong trump tiet lo chi tiet cuoc tan cong ha sat tuong iran

 

Vấn đề Iran: Lãnh đạo Hạ viện Mỹ 'giận dữ, Tổng thống Trump kiên định lập trường

TGVN. Ngày 13/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã bày tỏ sự “thất vọng và giận dữ” vì Ngoại trưởng ...

tong thong trump tiet lo chi tiet cuoc tan cong ha sat tuong iran

 

Nhà báo đoạt giải Pulitzer: Mỹ đã “tự sát” khi đối đầu trực diện với Iran

TGVN. Nhận định trên trang mạng TruthDig, nhà báo kỳ cựu từng đoạt giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer Chris Hedges cho rằng, vụ ...

tong thong trump tiet lo chi tiet cuoc tan cong ha sat tuong iran

 

Tổng thống Trump nêu lý do sát hại Tướng Iran, Ngoại trưởng Zarif công khai chỉ trích Mỹ

TGVN. Ngày 9/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, việc Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani ngay sau khi ông đáp xuống Iraq hồi tuần trước ...

Vân Chi

(theo Reuters)