Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden - người biết cách chờ đợi

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Có thể thấy, Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden chuyển bại thành thắng trong những diễn biến của bầu cử Mỹ vừa qua có yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà.
TIN LIÊN QUAN
ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi Covid-19 và bầu cử Mỹ: Rủi ro bất ngờ
ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba và cuộc đua song mã
ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau chiến thắng đêm 10/3. (Nguồn: AP)

Ngày 3/3, đảng Dân chủ đã tổ chức bầu cử sơ bộ ứng cử viên Tổng thống ở 14 bang. Cuộc bầu cử lần này quyết định 1/3 số đại biểu trên toàn quốc nên được gọi là ngày “Siêu thứ Ba”. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden không được đánh giá cao bởi tiền tranh cử gần như cạn kệt, từng thất bại tại 3 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên. Tuy vậy, ông đã lập kỳ tích đảo ngược tình thế, giành chiến thắng ở 10/14 bang, gồm cả bang Texas. Sau ngày “Siêu thứ Ba”, với 664 phiếu đại biểu, ông đã vượt qua 574 phiếu của đối thủ là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Chuyển bại thành thắng

Về nhân tố ngắn hạn, cuộc lội ngược dòng của ông có thể bắt đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nam Carolina ngày 29/2.

Trước cuộc bầu cử “Siêu thứ Ba” một tuần, nhiều người cho rằng ông Biden sẽ giành thắng lợi ở bang có nhiều người gốc Phi, nhưng hầu hết mọi người không đánh giá cao về ông. Trước cuộc bầu cử 3 ngày, Hạ nghị sĩ gốc Phi James Clyburn có bài phát biểu ủng hộ nhiệt tình ông Biden, đây được coi là lời kêu gọi ông Biden dồn sức trở lại. Trong bài phát biểu này, Hạ nghị sỹ James đã kêu gọi cử tri ủng hộ ông Biden: “Chúng ta không cần làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại – quốc gia này đã vĩ đại, chúng ta cần mọi người được hưởng lợi từ đó, từ giáo dục, y tế đến nhà ở, không có một nhân vật nào nỗ lực hơn ông Biden về vấn đề này. Tôi lo ngại đối với tiền đồ nước ta, lo ngại cho các con gái của tôi. Chúng ta phải xây dựng lại danh dự và được tôn trọng, ông Biden chuẩn bị tốt hơn và có tư cách hơn bất kỳ ai”. 3 ngày sau, ông Biden giành thắng lợi áp đảo ở bang Nam Carolina.

Chiến thắng áp đảo của Biden ở Nam Carolina khiến hai ứng cử viên phe ôn hòa là Pete Buttigieg và Amy Klobuchar từ bỏ cuộc đua, chuyển sang hỗ trợ ông Biden. Tuy Barack Obama chưa công khai ủng hộ phó tướng của mình, có nguồn tin cho biết một số người thân thiết với ông đã phát đi tín hiệu đến những người ủng hộ ông Biden rằng “đã đến lúc ủng hộ ông Biden”. Tất cả những điều này đã đem lại cho Biden động lực, ông đã lấy lại đà, giành thắng lợi ở 10 bang, trong đó một số bang thậm chí ông chưa đầu tư nhiều sức người sức của.

Xem xét nhân tố trung và dài hạn, cú lội ngược dòng của ông Biden không chỉ là vận may. Ban đầu, đảng Dân chủ có nhiều ứng cử viên, đường lối chính trị lại khác nhau, nên nhiều cử tri bối rối và giữ im lặng. Trong tình hình đó, một số ứng cử viên có đường lối chính trị cấp tiến, có ý tưởng độc đáo như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Pete Buttigieg… nổi bật và thu hút sự chú ý. Nhưng cùng với cuộc bầu cử sơ bộ ngày càng đến gần, nội bộ đảng Dân chủ nhanh chóng điều chỉnh sách lược, dần hình thành ý kiến chủ lưu từ trên xuống dưới. Nhìn chung, sự đồng thuận này có lợi cho ông Biden.

Sự đồng thuận cơ bản nhất của đảng Dân chủ là không thể để Tổng thống Trump tiếp tục thêm một nhiệm kỳ 4 năm. Khi đảng Cộng hòa đề cử ông Donald Trump là ứng cử viên Tổng thống năm 2016, nhiều người trong đảng Cộng hòa không đánh giá cao về ông Trump, nhưng để đảm bảo phe bảo thủ chiếm đa số ở Tòa án tối cao, sửa đổi lại chính sách xã hội dưới thời Tổng thống Obama, thực hiện các mục tiêu thực tế như giảm thuế…, phải gác lại bất đồng nội bộ, nhất trí ủng hộ ông Donald Trump. Tương tự như vậy, năm 2020, để đánh bại Tổng thống Trump, đảng Dân chủ phải gác lại bất đồng, ủng hộ ứng cử viên có khả năng đối đầu với ông Trump nhất.

ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi

Tranh luận bầu cử Mỹ: Nóng hổi Covid-19

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) và phản ứng của Mỹ đã trở thành tâm điểm tranh luận trên truyền hình ...

Có thể thấy, Biden lần này chuyển bại thành thắng là có yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa và không hề “bỗng nhiên gặp may”. Vậy liệu ông có thể giành được đề cử cuối cùng của đảng Dân chủ để tranh cử tổng thống hay không?

Trong cuộc bầu cử “Siêu thứ Ba” lần 2, Biden đã giành chiến thắng tại các bang Idaho, Michigan, Mississippi, và Misouri trong đó Michigan có nhiều phiếu bầu nhất. Điều đó có nghĩa là ông Biden hơn đối thủ Sanders trên 100 phiếu đại biểu.

Tình hình sau đó càng có lợi cho ông Biden, trong khi con đường tranh cử của đối thủ Sanders ngày càng khó khăn hơn. Dự báo sau cuộc bầu cử sơ bộ tại 4 bang Florida, Arizona, Illinois và Ohio vào 17/3, dù ông Sanders giành được số phiếu đại biểu mà ông dự kiến thì vẫn kém Biden hơn 200 phiếu đại biểu. Nhiều người dự đoán sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Wisconsin ngày 7/4, ông Biden sẽ giành thắng lợi chung cuộc, chính thức được đề cử tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7.

ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi
Ông Joe Biden vẫn có cơ hội chiến thắng ông Trump. (Nguồn: AP)

Ông Biden có thể thắng Tổng thống Trump?

Hiện vẫn còn quá sớm để trả lời câu hỏi này. Các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ cho thấy ông Biden và một số ứng cử viên Tổng thống khác của đảng Dân chủ đều có tỷ lệ ủng hộ cao hơn Tổng thống Trump. Nhưng nhìn lại cuộc bầu cử năm 2016, không nên dựa nhiều vào kết quả thăm dò dư luận, đặc biệt là kết quả thăm dò trên cả nước.

Thể chế bầu cử tổng thống Mỹ là cơ chế đại cử tri, thắng hay thua năm 2020 nằm ở 4 bang miền Trung Tây là Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, và Minnesota và 3 bang mà đảng Dân chủ có thể cạnh tranh là Bắc Carolina, Arizona và Florida. Thời gian để ông Biden tạo ưu thế không còn nhiều, các cuộc thăm dò dư luận cần một khoảng thời gian nhất định mới có thể có số liệu thống kê chính xác hơn. Điều có thể khẳng định là so với đối thủ Sanders, ông Biden có thể giành được nhiều sự ủng hộ hơn tại những bang then chốt của đảng Dân chủ.

Nếu ông Biden trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ, những cử tri trẻ dưới 25 tuổi tích cực ủng hộ ông Sanders có thể lựa chọn không đi bỏ phiếu giống như cuộc bầu cử năm 2016. Điều này rõ ràng gây bất lợi cho ông Biden. Làm thế nào để lấy lại những lá phiếu này và những phiếu không hài lòng với ông Biden mà chuyển sang ủng hộ đảng Cộng hòa? Cương lĩnh tranh cử và tính cách ôn hòa, lập trường trung lập của ông Biden có thể giúp ông giành được phiếu bầu của cử tri độc lập hay không? Những người thuộc đảng Cộng hòa không hài lòng với chính sách cực đoan và đạo đức cá nhân của ông Trump có chuyển sang ủng hộ Biden hay không? Đó là những câu hỏi vẫn chưa có lời đáp cho tới thời điểm hiện tại.

Ông Trump đã cầm quyền được hơn 3 năm, nhận được sự ủng hộ trung thành chưa từng có của những người thuộc đảng Cộng hòa. Tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy trên 80% thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông tái đắc cử. Điều này khác xa với việc ông Biden rất vất vả mới có thể trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ. Nhóm vận động tranh cử cho ông Trump đã quyên góp được 80 triệu USD trong 10 tháng gần đây; còn trước ngày “Siêu thứ Ba”, nhóm vận động tranh cử của ông Biden chỉ quyên góp được số tiền rất ít.

Ngoài ra, nhóm vận động tranh cử của ông Trump có nhiều người rất tài giỏi, sớm tạo được thanh thế tranh cử mang tầm chiến lược, cộng thêm sự ủng hộ toàn lực của Fox và rất nhiều phương tiện truyền thông bảo thủ khác, chỉ trích đối thủ một cách chính xác, gây thiệt hại lớn, nắm chắc cơ hội tốt để tấn công, chiếm ưu thế trước đối thủ. Nhóm vận động tranh cử của ông Biden kém xa nhóm của ông Trump trong những lĩnh vực đó. Do đó, chưa rõ liệu ông Biden có thể vừa giành được ghế ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ, lại vừa khắc phục nhanh khiếm khuyết hay không.

ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi

Bầu cử Mỹ: Mới thức, chưa tỉnh

TGVN. Bầu cử sơ bộ Ngày Siêu thứ Ba ở Mỹ vừa qua không hổ với danh nghĩa và hiệu ứng của nó, ít nhất ...

Tuy nhiên, ông Trump cũng không nắm chắc phần thắng. Những người ủng hộ ông có thể chia làm hai nhóm, lý do ủng hộ ông tái đắc cử cũng khác nhau: Một là nhóm những người ủng hộ trung thành, cho dù chuyện gì xảy ra vẫn ủng hộ ông, bởi vì chỉ khi ông tái đắc cử, họ mới có thể tăng cường hơn nữa đa số phiếu ở Toà án tối cao và đề cử nhiều người có lập trường bảo thủ hơn làm thẩm phán của Tòa án tối cao, thúc đẩy việc đặt chính sách của phe bảo thủ lên trên các lĩnh vực như tôn giáo, giữ nguyên quyền sở hữu súng, giáo dục, quản lý và kiểm soát chính phủ. Hai là những người thực dụng. Mấy năm qua, kinh tế Mỹ có biểu hiện tốt, thị trường chứng khoán liên tục tạo mức cao kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, cộng thêm các biện pháp như giảm thuế..., đối với họ, lợi ích họ nhận được từ việc ông Trump tiếp tục cầm quyền đã vượt trên sự không hài lòng về đạo đức cá nhân hoặc phong cách cầm quyền của ông.

Tuy nhiên, chính vì điều này mà “gót chân Achilles” của ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử cũng lộ rõ, đó là kinh tế Mỹ. Chỉ khi kinh tế Mỹ duy trì phát triển tốt trước ngày bầu cử, ông Trump mới có nhiều khả năng giành chiến thắng. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ đã suy giảm sau 11 năm tăng trưởng liên tục, cộng thêm với cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu ngày càng leo thang hiện nay đang đe dọa nền kinh tế Mỹ. Ông Trump luôn công bố những tin tức tốt, nhưng nếu xử lý không đúng cách những tác động bất lợi, có thể sẽ khiến ông phải trả giá lớn về chính trị. Thành hay bại đều do mình ông quyết định. Xét theo ý nghĩa này, cho dù ông Biden trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ để tranh giành chức tổng thống với ông Trump thì đó sẽ là cuộc chiến khó khăn, nhưng ông Biden vẫn có cơ hội chiến thắng.

ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn đầu tại bang Iowa rút khỏi cuộc đua
ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi

Tỷ phú Mỹ người rút khỏi cuộc đua, kẻ chuẩn bị cho ngày "Siêu thứ Ba"
ung cu vien tong thong my joe biden nguoi biet cach cho doi

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J. Biden chiến thắng tại bang Nam Carolina
Thu Hiền
(theo thepaper.cn)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để đưa Nga 'vào khuôn khổ' ở Donbass

Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để đưa Nga 'vào khuôn khổ' ở Donbass

Kiev đang cân nhắc áp dụng các biện pháp triệt để chống lại Nga vì lập trường của Moscow trong vấn đề Donbass.
Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng xuống đáy còn gặp thêm khắc tinh, bán tháo là thượng sách?

Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng xuống đáy còn gặp thêm khắc tinh, bán tháo là thượng sách?

Lợi suất trái phiếu tăng không kiểm soát đè nặng khiến giá vàng thế giới rơi xuống dưới 1.700 USD trong phần lớn thời gian giao dịch cuối tuần.
COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 20 quốc gia

COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 20 quốc gia

Cơ chế COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tới 20 quốc gia.
Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Đất Thủ Đức tăng 360%; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’… là những tin bất động sản mới nhất.
Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga

Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 5/3 đã kêu gọi Mỹ áp đặt “chế độ trừng phạt toàn diện” mới đối với Nga.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 7 ngày 6/3/2021: Bạch Dương ứng xử thông minh, Kim Ngưu tình cảm tốt đẹp

Tử vi hôm nay 6/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 6/3: Tuổi Mão không đầu tư tài chính, tuổi Thân gặp biến cố trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 6/3: Tuổi Mão không đầu tư tài chính, tuổi Thân gặp biến cố trong công việc

Tử vi hôm nay 6/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3. Âm lịch hôm nay 6/3. Lich am 6/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2021 ...
Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Bắc đồng loạt đi ngang, miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/3: Miền Bắc đồng loạt đi ngang, miền Nam giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (6/3) ghi nhận mức giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước.
Mỹ, Nhật phản đối đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông

Mỹ, Nhật phản đối đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông

Mỹ và Nhật Bản phản đối mạnh mẽ những ý đồ đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép ở Biển Hoa Đông và Biển ...
Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để đưa Nga 'vào khuôn khổ' ở Donbass

Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để đưa Nga 'vào khuôn khổ' ở Donbass

Kiev đang cân nhắc áp dụng các biện pháp triệt để chống lại Nga vì lập trường của Moscow trong vấn đề Donbass.
COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 20 quốc gia

COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đến 20 quốc gia

Cơ chế COVAX đã phân phối hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tới 20 quốc gia.
Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga

Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 5/3 đã kêu gọi Mỹ áp đặt “chế độ trừng phạt toàn diện” mới đối với Nga.
Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp hỗ trợ đối phó với Ebola

Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp hỗ trợ đối phó với Ebola

Tổ chức Di cư quốc tế đưa ra lời kêu gọi quyên góp 8 triệu USD cho các nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus Ebola ở Guinea.
Vụ Navalny: Đồng minh Điện Kremlin kiện thủ lĩnh đối lập Navalny, Nga thông báo kế hoạch đáp trả lệnh trừng phạt

Vụ Navalny: Đồng minh Điện Kremlin kiện thủ lĩnh đối lập Navalny, Nga thông báo kế hoạch đáp trả lệnh trừng phạt

Một tòa án của Nga ngày 5/3 đã tuyên án buộc thủ lĩnh đối lập đang chịu án tù Alexei Navalny phải trả 500.000 Ruble (khoảng 6.700 USD).
Mỹ - Iran: Ngoại trưởng Iran gọi các chính trị gia Mỹ là vô nhân đạo, kêu gọi thử nghiệm chính sách khác

Mỹ - Iran: Ngoại trưởng Iran gọi các chính trị gia Mỹ là vô nhân đạo, kêu gọi thử nghiệm chính sách khác

Ngoại trưởng Iran lên án chính quyền Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép trừng phạt đối với Tehran giữa lúc đại dịch Covid-19 đang hoành.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động