Việt Nam sẽ viết tiếp câu chuyện thần kỳ hậu Covid-19?

TGVN. Từ câu chuyện thành công trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Việt Nam đang có triển vọng sáng trong phục hồi kinh tế hậu đại dịch.    
TIN LIÊN QUAN
viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19 Truyền thông Nga: Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách ly quyết liệt và gắn kết xã hội
viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19 Chuyên gia Nga tin tưởng Việt Nam sẽ ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19
viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19
Việt Nam được truyền thông quốc tế ngợi ca là "hình mẫu" chống dịch. (Nguồn: Reuters)

Tuần qua, truyền thông quốc tế tiếp tục có những bài viết đề cao sự lãnh đạo của Đảng cùng những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

Thành công đáng mơ ước

Tờ Halo Noviny (Czech) ngày 6/5 dẫn phát biểu của ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Czech, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Czech và Morava (KSCM) kêu gọi: “Hãy lấy cảm hứng từ Việt Nam, nơi đã đánh bại thành công virus corona!”.

Theo ông Vojtech Filip, Việt Nam đạt được thành công mà nhiều nước phát triển, dẫn đầu là Mỹ, chỉ có thể mơ ước. Việt Nam thông báo đã khống chế thành công dịch bệnh và trong nhiều tuần gần đây không có thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng cũng như đến nay chưa có ai tử vong vì căn bệnh này. Nhờ đó, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu dần nới lỏng các biện pháp khẩn cấp.

Tin liên quan
viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19 Báo Anh gọi cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam là "câu chuyện thành công"

“Là quốc gia có hơn 96 triệu dân, có đường biên giới chung với Trung Quốc và không phải là một cường quốc công nghệ như Hàn Quốc, nhưng Việt Nam đã có thể phản ứng nhanh chóng và thực hiện các biện pháp cụ thể ngay từ đầu để ngăn dịch Covid-19”, ông Vojtech Filip nhấn mạnh.

Bình luận trên BBC, nhà báo David Hutt, chuyên gia về chính trị Đông Nam Á, khẳng định trong cuộc khủng hoảng Covid-19, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động trách nhiệm và đặt người dân lên làm mối quan tâm hàng đầu.

Theo nhà báo David Hutt, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, Việt Nam đã rất minh bạch, cởi mở trong việc chia sẻ, cập nhật dữ liệu về tình hình Covid-19 và quản trị công bằng.

Thông qua những biện pháp quyết liệt, mau lẹ khống chế dịch bệnh, cũng như giúp đỡ những lao động gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19 để “không để ai bị bỏ lại phía sau”, người dân Việt Nam đã rất tin tưởng vào Chính phủ và cảm thấy chính họ đang được bảo vệ. Do đó, cuộc khủng hoảng này cũng chứng kiến sự đoàn kết của toàn thể người dân Việt Nam.

Là một trong những Tạp chí hàng đầu về chính trị quốc tế, The Diplomat cũng dành nhiều bài viết để ngợi khen công tác chống dịch của Việt Nam. Tuần qua, The Diplomat có bài nhận định, thông qua các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo đất nước.

viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19
Chìa khóa thành công của Việt Nam đến từ việc huy động lòng yêu nước của nhân dân để chiến đấu với dịch bệnh. (Nguồn: Getty Images)

Theo đó, bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh nhờ một lần nữa dựa vào chiến lược tổng động viên, huy động toàn xã hội, bao gồm lực lượng quân đội, an ninh, chính quyền các cấp và mọi cá nhân như cuộc chiến mà Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo chống Pháp và Mỹ trong thế kỷ XX.

Tờ báo nêu rõ: “Ở nhiều nơi, công an và tổ trưởng dân phố đến từng nhà để kiểm tra có ai về từ nước ngoài không. Hàng xóm cũng để mắt tới nhau xem có ai có triệu chứng gì hay mới đi nước ngoài về là báo ngay cho chính quyền cho đi cách ly. Chiến lược này, lần nữa, lại chứng tỏ hiệu quả. Không có ca tử vong nào cho tới nay và nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới từ cộng đồng”.

“Sự đồng thuận rộng rãi của xã hội - đó là điều được ông Manuel Wendle - chuyên gia tài chính người Đức và hiện đang là tư vấn tài chính tại Việt Nam, nhiều lần đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Die Oberbadische (Đức) khi được hỏi điều gì đã giúp Việt Nam kiểm soát thành công dịch Covid-19.

Theo ông Manuel Wendle, trong một thời gian dài, do còn hoài nghi nên phương Tây dè dặt ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi nhiều chuyên gia quốc tế, trong đó có ông John MacArthur - Giám đốc Văn phòng Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) ở Thái Lan, đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản) nhận định “tốc độ mà Việt Nam san phẳng ‘đường cong’ lây nhiễm của dịch Covid-19 cho thấy kỹ năng và sự nhanh nhạy của quốc gia Đông Nam Á này”.

Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công của châu Á và việc không có trường hợp tử vong nào ở một quốc gia 96 triệu dân là một kỳ tích.

viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19

Đi tìm nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

TGVN. Tạp chí The Diplomat mới đây có bài viết nhận định về phản ứng phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả đến mức đáng ...

Rộng cửa đón “làn sóng” FDI mới

Đánh giá về triển vọng phục hồi kinh tế hậu dịch Covid-19, nhà báo David Hutt cho rằng, với những kết quả chống Covid-19 như hiện nay, “Việt Nam có thể đạt được một trong những thành tựu tốt nhất, hơn bất kỳ nước nào ở châu Á”. Nhà báo này còn cho rằng Việt Nam có thể hồi phục nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á khác.

Không chỉ hấp dẫn bởi môi trường chính trị an toàn và chính sách khuyến khích đầu tư thông thoáng, thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 cũng đang tạo ấn tượng tốt đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Một làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) được dự báo sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam trong thời gian tới.

Theo tờ báo chuyên về kinh tế ChosunBiz của Tập đoàn truyền thông nổi tiếng Chosun (Hàn Quốc), quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong quá trình chống dịch đã sớm nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ từ các nhà đầu tư toàn cầu. Công ty điện tử Samsung đã phải đồng loạt dừng hoạt động ở nhiều nhà máy của công ty trên toàn thế giới nhưng vẫn có thể duy trì sản xuất ở Việt Nam.

viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19
Thành công của Việt Nam trong chống Covid-19 gây ấn tượng đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài. (Nguồn: Bizlive)

Tờ Nikkei Asian Review nhận định, việc dịch chuyển khỏi Trung Quốc sẽ là xu hướng không thể đảo ngược sau dịch Covid-19. Các công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ cần dần tìm kiếm các cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang trở thành những điểm đến yêu thích.

Dẫn chứng cho nhận định này, tờ báo chuyên về kinh tế - tài chính châu Á này tiết lộ, khoảng 3-4 triệu chiếc tai nghe không dây (AirPods) sẽ được sản xuất tại Việt Nam trong quý II/2020.

“Việc sản xuất hàng loạt AirPods ở Việt Nam có thể đã bắt đầu từ hồi tháng 3. Các chuyên gia làm việc cho một nhà cung ứng của Apple thậm chí còn được nhà chức trách Việt Nam cho phép nhập cảnh trong thời điểm các biện pháp kiểm soát Covid-19 được áp dụng trên quy mô toàn quốc”, tờ Nikkei Asian Review cho hay.

Bên cạnh đó, tờ báo này cũng đưa ra những khuyến nghị để Việt Nam có thể biến những thành quả chống dịch Covid-19 thành động lực tăng trưởng kinh tế. Theo báo trên, Việt Nam vẫn còn dư địa để hỗ trợ tăng trưởng trong nước và không gian tài chính để tài trợ cho các dự án hạ tầng lớn để tạo việc làm.

viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19 Bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam qua lời kể của nữ Đại sứ trên báo nước ngoài

TGVN. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa mới đây chia sẻ với Tạp chí Diplomat (Hà Lan) về kinh nghiệm ...

viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19 Chống dịch Covid-19: Việt Nam tiếp tục nhận ‘cơn mưa’ lời khen từ báo chí quốc tế

TGVN. Với việc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong nhiều ngày, tuần qua, công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp ...

viet nam se viet tiep cau chuyen than ky hau covid 19 Báo Australia 'bật mí' về sự phi thường của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19

TGVN. Nhật báo Sydney Morning Herald số ra ngày 29/4 đánh giá Việt Nam đã đạt kết quả phi thường trong nỗ lực phòng chống đại ...

Xuân Cúc
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển

Việt Nam-Saudi Arabia ký Hiệp định vay vốn cho Dự án ‘Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các ...
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Peru tham khảo chính trị, thúc đẩy hợp tác sau Covid-19

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Peru tiến hành phiên Tham khảo chính trị lần thứ IV bằng hình thức trực tuyến.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Toàn cầu ghi nhận 40.639.204 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.122.953 trường hợp tử vong và 30.352.696 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Hiệu ứng lan toả

Với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, một lần nữa, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam lại được khẳng định.
Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Trắc nghiệm về Hiệp định EVFTA - Có thể bạn chưa biết?

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về EVFTA để hiểu hơn về Hiệp định này cũng như quá trình gần 10 năm đàm phán giữa EU và Việt Nam.
Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Những mẫu xe ô tô 7 chỗ giá rẻ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Năm 2020, người tiêu dùng Việt Nam có nhiều lựa chọn xe ô tô 7 chỗ giá rẻ, chất lượng tốt như Toyota Innova, Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga.
Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Bất động sản khu vực nào tại TP.HCM đang cạnh tranh với khu Đông?

Nếu khu Đông hút nhà đầu tư với nhiều dự án quy mô, thì khu Bắc thành phố cũng là khu vực đối trọng.
Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Căn hộ cho gia đình đa thế hệ ngày càng khan hiếm nguồn cung

Gần đây, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ 3 phòng ngủ đang có chiều hướng tăng đột biến khiến cho thị trường bất động sản khan hiếm nguồn cung.
Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Hội đồng Bảo an họp định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan tâm chung của Hội đồng Bảo an trong việc cần bảo đảm môi trường thuận lợi cho quá trình bầu cử tại ...
Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 20/10: Anh lọt 'top 3' nước có số ca mắc mới cao nhất thế giới, Đức phong tỏa, Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Toàn cầu ghi nhận 40.639.204 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.122.953 trường hợp tử vong và 30.352.696 bệnh nhân bình phục.
Đại sứ Trung Quốc tại Canada phát ngôn gây tranh cãi, Bắc Kinh quay sang chỉ trích Otawa

Đại sứ Trung Quốc tại Canada phát ngôn gây tranh cãi, Bắc Kinh quay sang chỉ trích Otawa

Otawa-Bắc Kinh lại vướng vào khúc mắc ngoại giao mới liên quan phát ngôn của Đại sứ của Trung Quốc tại Canada.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai bên để ngỏ khả năng đàm phán, Yerevan nói 'Nga có cơ sở chính đáng can thiệp trực tiếp'

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai bên để ngỏ khả năng đàm phán, Yerevan nói 'Nga có cơ sở chính đáng can thiệp trực tiếp'

Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Nagorno-Karabakh.
Bầu cử Bolivia: Đối thủ thừa nhận thất bại, ông Arce nhận 'cơn mưa' lời chúc mừng, Mỹ nói gì?

Bầu cử Bolivia: Đối thủ thừa nhận thất bại, ông Arce nhận 'cơn mưa' lời chúc mừng, Mỹ nói gì?

Chính phủ Mỹ lên tiếng thừa nhận chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Luis Arce trong cuộc bầu cử Bolivia vừa diễn ra.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Triều Tiên với tên lửa xuyên lục địa mới: Thông điệp từ hình ảnh

Hình ảnh loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên vừa trình diễn mang thông điệp gì mà quốc gia này muốn nói với thế giới bên ngoài? Bình luận của TG&VN.
'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định 'không nên có tình bạn trong nền chính trị lớn', song đáp án này có thực sự là đáp án được các quốc gia lựa chọn?
Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Tranh luận Tổng thống lần hai bị hủy bỏ tạo khoảng lặng cần thiết để ông Donald Trump nghiên cứu đối thủ, đẩy mạnh vận động, chuẩn bị cho bầu cử tháng 11 tới.
Phiên bản di động