Ai Cập khẳng định không chấp nhận thỏa hiệp với Qatar

07:44 | 26/07/2017

Ngày 25/7, Cairo đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng 4 quốc gia Arab sẽ không thỏa hiệp với Qatar trong vấn đề căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay. 

TIN LIÊN QUAN
ai cap khang dinh khong chap nhan thoa hiep voi qatar Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải ở vùng Vịnh
ai cap khang dinh khong chap nhan thoa hiep voi qatar UAE yêu cầu Qatar thay đổi chính sách trước khi đối thoại

Theo hãng tin AFP, sau cuộc hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tại Brussels, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố Qatar phải chấp nhận toàn bộ những yêu cầu của 4 nước Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Shoukry nhấn mạnh: “Đây không phải vấn đề có thể thỏa hiệp. Chúng tôi không thể thỏa hiệp hay đàm phán dưới bất ký hình thức nào với chủ nghĩa khủng bố. Chỉ khi Qatar thực hiện các biện pháp cần thiết, hướng tới việc thực sự chấp nhận trở thành đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố, thì cuộc khủng hoảng mới có thể được giải quyết”. 

ai cap khang dinh khong chap nhan thoa hiep voi qatar
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Nguồn: AFP)

Trước đó ngày 23/7, sau cuộc gặp với quốc vương Kuwait hồi cuối tuần qua, bà Mogherini đã hối thúc tất cả các bên tham gia đàm phán nhằm đạt được nhất trí về các nguyên tắc rõ ràng, cũng như một lộ trình nhằm giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng hiện nay. Bà Mogherini khẳng định, EU sẵn sàng ủng hộ tiến trình đàm phán và hỗ trợ việc thực thi kế hoạch nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh, đặc biệt trong vấn đề chống khủng bố.

Bà nêu rõ: “Tại châu Âu, chúng tôi coi việc thỏa hiệp là cần thiết đối với không chỉ một mà tất cả các quốc gia”. Bà cũng cho biết, EU chia sẻ quan điểm với Ai Cập về một “cam kết chống khủng bố rõ ràng”. Ngoài ra, bà còn bày tỏ sự ủng hộ với những nỗ lực trung gian hòa giải không ngừng của Kuwait. 

Các quốc gia Arab nói trên đã yêu cầu Qatar chấm dứt ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, ngừng quan hệ với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera. Tuy nhiên, những nước này đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ, về việc thỏa hiệp với Qatar. 

ai cap khang dinh khong chap nhan thoa hiep voi qatar Mỹ: Hệ thống tài chính Qatar hỗ trợ tài chính cho khủng bố

Ngày 19/7, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hệ thống tài chính của Qatar vẫn đang bị các thực thể hỗ ...

ai cap khang dinh khong chap nhan thoa hiep voi qatar Các nước Arab vùng Vịnh có thể gia tăng yêu sách đối với Qatar

Ngày 18/7, ông Saud Al-Qahtani, một Cố vấn của Hoàng gia Saudi Arabia, đã nói rằng Qatar nên xem xét 13 yêu cầu của 4 ...

ai cap khang dinh khong chap nhan thoa hiep voi qatar Khủng hoảng vùng Vịnh: Hy vọng giải quyết trong hòa bình

Theo những tài liệu mật được kênh truyền hình CNN bất ngờ công bố ngày 11/7, các nước GCC, trong đó có Qatar, đã tham ...