ASEAN ưu tiên đẩy nhanh tiến trình thành lập COC trên Biển Đông

17:24 | 08/01/2017

Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh vừa cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo (Nhật Bản) được công bố ngày 8/1.

TIN LIÊN QUAN
asean uu tien day nhanh tien trinh thanh lap coc tren bien dong Tân Tổng Thư ký LHQ: Nỗ lực vì nền hòa bình thế giới
asean uu tien day nhanh tien trinh thanh lap coc tren bien dong Philippines hướng tới một khuôn khổ COC ở Biển Đông

Theo ông Lê Lương Minh, ASEAN sẵn sàng đẩy nhanh hơn nữa tiến trình hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc về mặt pháp lý với Trung Quốc.

Ông Lê Lương Minh nhấn mạnh: Nhóm 10 quốc gia thành viên ASEAN hoan nghênh đề xuất trên hồi năm ngoái của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về việc đầy nhanh các cuộc tham vấn về COC, trong đó có việc phát triển một bộ khung cho COC trước giữa năm 2017.

asean uu tien day nhanh tien trinh thanh lap coc tren bien dong
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Nguồn: UN)

Ông Lê Lương Minh khẳng định, "ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường các cuộc tham vấn về COC nhằm đáp ứng thời hạn chót" và ASEAN thậm chí còn sẵn sàng tăng tốc hơn nữa tiến trình (thành lập) COC bằng cách trình các nội dung cụ thể của bộ quy tắc này. Ông cũng xác nhận rằng 3 cuộc họp của nhóm công tác chung về COC đã được lên kế hoạch tổ chức trong nửa đầu năm 2017. 

Tổng Thư ký Lê Lương Minh cho biết thêm: "Chúng tôi mong muốn ký kết một COC mang tính toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý để hướng dẫn cách hành xử và hành vi của các bên ở Biển Đông... nhằm giúp tạo ra một môi trường phù hợp cho việc giải quyết toàn diện và lâu dài các tranh chấp".

Cũng theo Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, ASEAN vẫn quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây và đang diễn ra ở khu vực Biển Đông, trong đó có việc cải tạo đất và gia tăng các hoạt động trong khu vực vốn làm xói mòn lòng tin giữa các bên, làm gia tăng căng thẳng và có thể hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh chỉ rõ đó là lý do vì sao ASEAN tiếp tục kiên định và tích cực đối thoại với Trung Quốc với nỗ lực duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Ông cũng khẳng định, bất chấp việc các nước thành viên ASEAN vẫn còn những quan điểm khác biệt trong một số vấn đề, bao gồm vấn đề Biển Đông, ASEAN sẽ không xa rời nguyên tắc tham vấn và đồng thuận trong cơ chế ra quyết định của Hiệp hội.

asean uu tien day nhanh tien trinh thanh lap coc tren bien dong Trung Quốc khẳng định tàu sân bay Liêu Ninh tập trận ở Biển Đông

Thông tin trên được Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (NPLA) đưa ra ngày 2/1,

asean uu tien day nhanh tien trinh thanh lap coc tren bien dong Nga để ngỏ khả năng tập trận với Trung Quốc trên Biển Đông

Thông tin được Phó Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga, Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov nêu ra ngày 3/1.

asean uu tien day nhanh tien trinh thanh lap coc tren bien dong 9 vấn đề quốc tế nổi bật năm 2016

Năm 2016 chứng kiến nhiều biến động trong đời sống chính trị quốc tế. Trước thềm Năm mới 2017, TG&VN điểm lại các vấn đề ...