Cử tri Nhật chờ những cải cách táo bạo hơn

14:30 | 26/10/2017

Không nằm ngoài dự đoán, đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn năm 2017. 

TIN LIÊN QUAN
cu chi nhat cho nhung cai cach tao bao hon "Sức khỏe" kinh tế Nhật Bản qua những thống kê mới nhất
cu chi nhat cho nhung cai cach tao bao hon Nhật Bản cam kết thực thi chính sách kinh tế “táo bạo”

Như vậy, Thủ tướng Abe đã được người dân tiếp thêm động lực để thực thi các chủ trương chính sách của mình. Và chiến thắng này sẽ là yếu tố thuận lợi để nền kinh tế Nhật Bản sớm trở lại quỹ đạo phát triển.

cu chi nhat cho nhung cai cach tao bao hon
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Nikkei)

Những số liệu và chuyển động kinh tế tích cực trước thềm bầu cử như kinh tế tăng trưởng sáu quý liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 23 năm qua, đặc biệt là chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo lập kỷ lục chuỗi tăng điểm dài nhất trong vòng gần 57 năm qua, được cho là yếu tố then chốt giúp đảng của Thủ tướng Abe giành chiến thắng áp đảo.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, nhiều hiệp hội doanh nghiệp lớn, nhỏ của Nhật Bản đã bày tỏ vui mừng, ủng hộ Thủ tướng Abe tiếp tục thúc đẩy Abenomics với nỗ lực lớn hơn. Giới doanh nghiệp mong muốn liên minh cầm quyền sẽ giải quyết tình trạng thiếu lao động, thực hiện những cải tiến năng suất lao động cũng như thúc đẩy cải cách cơ cấu để xây dựng một cơ sở hùng mạnh cho nền kinh tế... Bởi mặc dù tiếp tục lựa chọn Abenomics, song người dân Nhật Bản vẫn còn những băn khoăn về hiệu quả của chính sách kinh tế này.

Giới chuyên gia cho rằng, nhìn sâu hơn vào bức tranh kinh tế Nhật Bản, thì những lời hứa về sự hồi phục của nền kinh tế mà Thủ tướng Abe đã đưa ra từ gần 5 năm trước chưa thật sự thuyết phục. Thông qua Abenomics - bộ các giải pháp gồm chính sách tiền tệ, tài khóa và các biện pháp tái cấu trúc, ông Abe đang cố gắng đảo ngược tình trạng tăng trưởng gần như bằng 0 và lạm phát đình đốn đã kéo dài suốt hai thập kỷ ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Đã có một vài dấu hiệu cho thấy kinh tế Nhật Bản đạt được một vài bước tiến nhất định. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức dễ khiến người ta nản lòng và ông Abe cũng đang phải chật vật giải quyết chúng.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Satoshi Osanai thuộc Viện nghiên cứu Daiwa nhận định, một chính quyền ổn định và lâu dài đồng nghĩa với sự ổn định về chính sách kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, trong thời điểm có tính bước ngoặt, Thủ tướng Abe cần phải thực thi một chiến lược tăng trưởng táo bạo và những cải cách mang tính triệt để giúp phục hồi nền kinh tế. 

cu chi nhat cho nhung cai cach tao bao hon Nhật Bản: người thiếu, việc thừa, thất nghiệp tăng

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 30/6 cho biết, số công việc sẵn có trong tháng 5/2017 đã tăng lên mức cao ...

cu chi nhat cho nhung cai cach tao bao hon Casino: "Nước cờ" liều lĩnh đối với kinh tế Nhật Bản?

Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tiến hành dự án xây dựng và điều hành hệ thống sòng bạc hợp pháp ...

cu chi nhat cho nhung cai cach tao bao hon Xứ Anh Đào đang hồi sinh

Có nhiều lý do để tin rằng, kinh tế Nhật Bản đã bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh hơn trước rất nhiều.