Đức tiếp tục cảnh báo Anh về "Brexit cứng"

09:29 | 10/01/2017

 Ngày 9/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh, London cần tôn trọng những nguyên tắc tự do cơ bản của Liên minh châu Âu (EU) trong đàm phán Brexit.

TIN LIÊN QUAN
du c tie p tu c ca nh ba o anh ve brexit cu ng Thủ tướng Anh sẽ công bố chiến lược đàm phán với EU
du c tie p tu c ca nh ba o anh ve brexit cu ng Đại sứ Anh tại EU tuyên bố từ chức ngay trước thềm đàm phán Brexit

Theo đó, Thủ tướng Merkel cảnh báo rằng London sẽ phải chịu những rào cản khi thâm nhập khối thị trường chung EU nếu London không chấp nhận nguyên tắc "4 tự do" cơ bản của Liên minh. Nguyên tắc "4 tự do" cơ bản của khối thị trường chung châu Âu được bà Merkel đề cập ở đây là sự tự do di chuyển trong khối đối với hàng hóa, vốn, dịch vụ và con người.

du c tie p tu c ca nh ba o anh ve brexit cu ng
Thủ tướng Đức Angela Merkel từng nhiều lần thể hiện quan điểm cứng rắn với Anh về vấn đề nước này rời khỏi EU - Brexit. (Nguồn: Getty)

Thủ tướng Đức khẳng định, Anh không thể chỉ lựa chọn những gì tốt nhất cho mình trong quá trình đàm phán Brexit. Theo bà Merkel, việc đàm phán phải dựa trên sự tôn trọng những nguyên tắc cơ bản nói trên, nếu không EU sẽ đặt ra những giới hạn dành cho London.

Tuyên bố mới nhất của bà Merkel sẽ tạo thêm sức ép đối với Thủ tướng Anh Theresa May, người đã ám chỉ về một hành trình "Brexit cứng" cuối tuần trước. Đây không phải là lần đầu tiên bà Merkel thể hiện quan điểm cứng rắn của Đức, cũng như của chính EU, đối với Anh trong vấn đề Brexit. 

Cùng ngày, Thủ tướng May khẳng định thật sai lầm khi nói kịch bản "Brexit cứng" chắc chắn xảy ra. Tuyên bố trên được bà May đưa ra sau khi đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tuần qua, trong bối cảnh các phát biểu của bà được xem là dấu hiệu cho thấy London ưu tiên kiểm soát biên giới đối với việc tiếp cận vào thị trường EU.

du c tie p tu c ca nh ba o anh ve brexit cu ng Dự báo kinh tế thế giới 2017 tăng trưởng trên 3% GDP

Theo các nhà phân tích, triển vọng kinh tế thế giới năm 2017 dự báo sẽ được cải thiện với mức tăng GDP dự kiến ...

du c tie p tu c ca nh ba o anh ve brexit cu ng Brexit: Tương lai chưa thể đoán định

Brexit, tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sẽ còn được nhắc tới như một sự kiện làm cả thế giới bàng hoàng ...

du c tie p tu c ca nh ba o anh ve brexit cu ng 3 sự kiện động trời trong năm con Khỉ

Năm 2016 - Năm Bính Thân sắp kết thúc. Trong hàng ngàn sự kiện quốc tế xảy ra trong năm, có ba sự kiện được ...