​EU: Kế hoạch làm giàu uranium của Iran không vi phạm JCPOA

07:35 | 06/06/2018

Ngày 5/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đánh giá ban đầu chỉ ra rằng thông báo của Iran về việc tăng khả năng làm giàu uranium không vi phạm các cam kết của nước này trong khuôn khổ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). 

TIN LIÊN QUAN
eu ke hoach lam giau uranium cua iran khong vi pham jcpoa ​Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cấp năng lực làm giàu uranium
eu ke hoach lam giau uranium cua iran khong vi pham jcpoa ​Iran kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án việc Mỹ rút khỏi JCPOA

Phát ngôn viên của Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) Maja Kocijancic cho biết, theo đánh giá ban đầu, các biện pháp mà Iran vừa thông báo không giúp làm tăng niềm tin vào chương trình hạt nhân của Iran nhưng nó không vi phạm JCPOA.

EU tái khẳng định cam kết tuân thủ JCPOA về chương trình hạt nhân của Iran, miễn là Tehran cũng đảm bảo tuân thủ nó. 

eu ke hoach lam giau uranium cua iran khong vi pham jcpoa
Phát ngôn viên của Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) Maja Kocijancic. (Nguồn: PressTV)

Trước đó, Người Phát ngôn Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), Behrouz Kamalvandi cho biết, họ đã thông báo cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về khả năng tăng cường làm giàu uranium của nước này. 

JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran với các cường quốc P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cộng với Đức).

Thỏa thuận quy định việc dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy việc Tehran duy trì bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của mình. Theo thỏa thuận này, Iran có quyền xây dựng và thử nghiệm một số máy li tâm nhất định, mặc dù có bị hạn chế trong 10 năm đầu sau thỏa thuận về chủng loại và số lượng máy. Ngoài ra, Tehran chỉ có thể làm giàu uranium lên mức 3,67%. 

Tuy vậy, tương lai của JCPOA đã rơi vào thế bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận ngày 8/5 vừa qua. Bên cạnh đó, ông Trump cũng quyết định tái khởi động các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

Mặc dù các bên còn lại trong thỏa thuận cam kết vẫn tuân thủ JCPOA song nhiều công ty của các nước này đã bắt đầu thu hẹp hoạt động tại Iran do lo ngại vi phạm lệnh trừng phạt của Washington.

eu ke hoach lam giau uranium cua iran khong vi pham jcpoa EU đơn độc trong JCPOA

Mỹ rút, Nga, Trung hờ hững khiến nỗ lực của Anh, Pháp và Đức nhằm níu kéo Iran tuân thủ Kế hoạch Hành động chung ...

eu ke hoach lam giau uranium cua iran khong vi pham jcpoa Iran phủ nhận đàm phán với EU về chương trình tên lửa

Nước Cộng hòa Hồi giáo đã phủ nhận thông tin về đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới vấn đề chương ...

eu ke hoach lam giau uranium cua iran khong vi pham jcpoa ​Ủy ban Chung JCPOA sẽ đánh giá việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, một cuộc họp của Ủy ban Chung giám sát việc thực thi thỏa thuận ...