EU sẽ nhóm họp phiên đặc biệt về Triều Tiên

09:48 | 13/08/2017

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 14/8 để thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
eu se nhom hop phien dac biet ve trieu tien Chứng khoán Âu - Mỹ sụt giảm do căng thẳng hạt nhân Triều Tiên
eu se nhom hop phien dac biet ve trieu tien 5 lần Triều Tiên thử hạt nhân và phản ứng của Mỹ

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini sẽ chủ trì cuộc họp của Ủy ban chính sách và an ninh để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

eu se nhom hop phien dac biet ve trieu tien
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini.

Đầu tuần qua, Hội đồng châu Âu đã mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan tới việc nước này phóng tên lửa đạn đạo, nhằm đáp trả những hành động của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình quốc tế và an ninh trong cũng như ngoài khu vực". Các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu nhằm vào các ngành chế tác kim loại, hàng không vũ trụ, sản xuất vũ khí cũng như các dịch vụ về máy tính, khai khoáng và hóa chất.

Bên cạnh đó, EU còn bổ sung tên của 4 cá nhân vào danh sách những đối tượng bị cấm đi lại và bị đóng băng tài sản do có quan hệ với ban lãnh đạo Triều Tiên và liên quan tới chương trình vũ khí của nước này.

Cho đến nay, các nước EU phản ứng rất thận trọng về những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Đến ngày 12/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới bày tỏ quan ngại về "mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân đến từ Triều Tiên", đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp nhằm đưa Bình Nhưỡng "tiếp tục con đường đối thoại mà không kèm bất cứ điều kiện nào".

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng vừa khẳng định London mong muốn một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson cho rằng chính quyền Triều Tiên cần phải khắc phục tình trạng hiện nay. Cộng đồng quốc tế đang hợp tác trong vấn đề này và London đang phối hợp với Mỹ và các đối tác trong khu vực nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

eu se nhom hop phien dac biet ve trieu tien Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải chịu những hậu quả thảm khốc nếu không thay ...

eu se nhom hop phien dac biet ve trieu tien Cộng đồng quốc tế lo ngại trước tuyên bố của Triều Tiên

Tuyên bố ngày 9/8 của Bình Nhưỡng về việc "xem xét" tấn công đảo Guam của Mỹ đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi ...

eu se nhom hop phien dac biet ve trieu tien Trung Quốc, EU coi trọng giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 7/8, theo đó, cả Bắc Kinh và Brussels và Liên minh châu Âu (EU) đều nhấn mạnh việc tìm kiếm cách hạ nhiệt căng ...