Hàn Quốc: Quốc hội kéo dài điều trần Tổng thống

17:46 | 09/01/2017

Quyết định được Ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc đưa ra khi hầu hết các nhân chứng chính không tham dự phiên điều trần Tổng thống Park Geun-hye, ngày 9/1.

TIN LIÊN QUAN
han quoc quoc hoi keo dai dieu tran to ng tho ng Hàn Quốc: Biểu tình đòi phế truất Tổng thống ngay lập tức
han quoc quoc hoi keo dai dieu tran to ng tho ng Bà Choi Soon-sil tuyên bố vô tội

Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành cuộc điều trần thứ 7 về vụ bế bối vào ngày 9/1, nhưng trong số 20 nhân chứng mà Ủy ban đặc biệt triệu tập chỉ 3 người có mặt. Trong số các nhân chứng không tham dự cuộc điều trần này có 2 cựu thư ký của Tổng thống Park Geun-hye từng trợ giúp bà trong gần 2 thập kỷ qua, cùng Bộ trưởng Thể thao và Văn hóa đương nhiệm, và cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống phụ trách giám sát cơ quan tình báo, cơ quan công tố và cảnh sát.

han quoc quoc hoi keo dai dieu tran to ng tho ng
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Getty)

Tại cuộc điều trần được truyền hình trực tiếp toàn quốc, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc phụ trách điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, Nghị sĩ Kim Sung Tae cho biết các nghị sĩ sẽ thúc đẩy kéo dài cuộc điều tra của Quốc hội, ban đầu dự kiến kết thúc trong tuần này. Quyết định này cần được sự đồng ý của 4 đảng chính trị chính.

Cùng ngày, tổ công tố độc lập phụ trách điều tra vụ bê bối trên đã triệu tập hai lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn Samsung vì các cáo buộc hối lộ, gồm người đứng đầu văn phòng chiến lược tương lai của tập đoàn, ông Choi Ji-sung, và phó phụ trách văn phòng này Chang Chung Ki. Ông Choi đã đến trình diện tại văn phòng của tổ công tố đặc biệt.

Người phát ngôn tổ công tố đặc biệt cho biết ông Choi Ji-sung được coi là nhân vật số 2 của tập đoàn Samsung dưới sự lãnh đạo của Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người kế thừa của Chủ tịch Lee Kun-hee vốn đã phải nhập viện điều trị bệnh tim 2 năm rưỡi qua. 

Văn phòng chiến lược tương lai của Samsung, thực chất là bộ phận kiểm soát tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc này, bị nghi đã hối lộ Tổng thống Park và người bạn thân của bà là Choi Soon-sil để được ưu ái trong vụ sáp nhập quan trọng nhất của tập đoàn hồi tháng 7/2015.

han quoc quoc hoi keo dai dieu tran to ng tho ng Hàn Quốc mở phiên điều trần đầu tiên luận tội Tổng thống

Ngày 3/1, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên điều trần công khai đầu tiên xem xét việc luận tội Tổng thống Park ...

han quoc quoc hoi keo dai dieu tran to ng tho ng Hàn Quốc: Cựu chủ tịch đảng Saenuri rút khỏi đảng cầm quyền

Ngày 2/1, Cựu Chủ tịch đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, Nghị sỹ Lee Jung-hyun đã rút khỏi đảng để nhận trách nhiệm về ...

han quoc quoc hoi keo dai dieu tran to ng tho ng Hàn Quốc: Ra lệnh bắt giam cựu Bộ trưởng Y tế

Ngày 28/12, công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Y tế Moon Hyun-pyo do có liên đới đến vụ bê bối ...