LHQ kêu gọi giải pháp đối thoại toàn diện cho xung đột Yemen

15:29 | 05/12/2017

Ngày 4/12, Người Phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric hối thúc tất cả các bên xung đột tại Yemen "dừng ngay lập tức các hành động thù địch tại thủ đô Sanaa", nhấn mạnh rằng cần phải tiến tới một giải pháp thông qua đối thoại toàn diện.   

TIN LIÊN QUAN
lhq keu goi giai phap doi thoai toan dien cho xung dot yemen Liên quân Arab không kích trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen
lhq keu goi giai phap doi thoai toan dien cho xung dot yemen Yemen: Đảng GPC xác nhận cựu Tổng thống Saleh đã qua đời

Phát biểu tại họp báo ở trụ sở LHQ, ông Durarric bày tỏ hết sức quan ngại về tình trạng xung đột leo thang tại Yemen đã khiến hàng trăm người thương vong.

Ông Durarric nêu rõ, LHQ sẵn sàng bảo trợ cho tiến trình đàm phán hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện, công bằng và bền vững.

lhq keu goi giai phap doi thoai toan dien cho xung dot yemen
Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric. (Nguồn: PressTV)

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Yemen bảo vệ dân thường, cung cấp các điều kiện y tế cần thiết cho những người bị thương, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại những vùng cần hỗ trợ khẩn cấp. 

Người Phát ngôn LHQ đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh lực lượng phiến quân Houthi cùng ngày tuyên bố đã sát hại cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của ông Saleh đã xác nhận cựu Tổng thống bị Houthi sát hại một ngày sau khi ông đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với lực lượng này. Ai Cập đã bày tỏ quan ngại sâu sắc những diễn biến mới nhất tại Yemen.

Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ, vụ sát hại cựu Tổng thống Saleh sẽ chỉ làm leo thang những căng thẳng hiện nay tại Yemen, đồng thời cho rằng những diễn biến trên cho thấy cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này là kết quả của sự "can thiệp tiêu cực từ bên ngoài" trong nhiều năm qua. 

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhắc lại lập trường của Cairo về xung đột ở Yemen, theo đó hối thúc các bên đối địch tại nước này cam kết tiến tới một giải pháp chính trị theo nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an LHQ, cũng như Sáng kiến vùng Vịnh và Hội nghị Đối thoại Dân tộc 2013-2014. 

Ai Cập hiện là một thành viên trong liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen.

lhq keu goi giai phap doi thoai toan dien cho xung dot yemen Phiến quân Houthi dọa tấn công sân bay của Saudi Arabia, UAE

Lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite ở Yemen ngày 7/11 đã đe dọa tấn công các cảng biển và sân bay tại Saudi ...

lhq keu goi giai phap doi thoai toan dien cho xung dot yemen Yemen: Ít nhất 20 phiến quân Houthi bị tiêu diệt

Trong một tuyên bố ngày 16/9, Chính phủ Yemen cho biết ít nhất 20 tay súng thuộc lực lượng phiến quân Houthi đã bị tiêu ...

lhq keu goi giai phap doi thoai toan dien cho xung dot yemen Phiến quân Houthi đe dọa tấn công UAE và Saudi Arabia

Tại Cairo (Ai Cập), ngày 14/9, thủ lĩnh lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen Abdel Malek al-Houthi đã đe dọa sẽ phóng tên lửa ...