Những đánh giá tích cực về kết quả của hội nghị liên Triều

11:22 | 30/04/2018

Sau khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều kết thúc, các nước liên quan như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga đã đánh giá tích cực kết quả của hội nghị. 

TIN LIÊN QUAN
nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hoá hoàn toàn và vô điều kiện
nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu Triều Tiên mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in rằng việc hai miền Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều là một tin tốt với thế giới. Trong cuộc điện đàm cuối ngày 28/4, lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí rằng cần có một cuộc gặp thượng đỉnh sớm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in rằng việc hai miền Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều là một tin tốt với thế giới.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên chiều ngày 27/4 đã ký tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhất trí cắt giảm các vũ khí truyền thống. Tuyên bố chung nêu rõ hai bên sẽ tìm kiếm một thỏa thuận nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố cũng bao gồm một loạt cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, chấm dứt các hành động thù địch và biến khu vực biên giới chung thành "khu vực hòa bình". 

Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần thứ 3 giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã kết thúc với nhiều kết quả tốt đẹp. Đây là một cuộc gặp lịch sử với nhiều điểm đặc biệt. Một trong số đó là việc ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước chân sang Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Điểm đặc biệt thứ hai là hai nhà lãnh đạo cam kết theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa, và sớm ký một hiệp định hòa bình để từ đó thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

Trung Quốc cũng hoan nghênh hai nhà lãnh đạo đã thực hiện một “bước đi lịch sử” tiến tới hòa bình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh hy vọng về “một hành trình mới cho hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”. Trong cuộc gặp thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết sẽ theo đuổi các cuộc gặp 3 bên với sự tham dự của Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ, hoặc các cuộc gặp 4 có thêm sự góp mặt của Trung Quốc. 

nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu
Trung Quốc cũng hoan nghênh hai nhà lãnh đạo đã thực hiện một “bước đi lịch sử” tiến tới hòa bình.(Nguồn: East News)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng có những hành động "cụ thể" để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như trong nhiều vấn đề khác. Phát biểu trước báo giới tại Tokyo, ông Abe nói: "Ngày hôm nay, Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un đã có các cuộc thảo luận nghiêm túc nhất về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tôi cho rằng đây là một động thái tích cực, đặt tiền đề cho việc tìm kiếm một giải pháp toàn diện để giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Chúng tôi thực sự hy vọng Triều Tiên sẽ có những hành động cụ thể sau cuộc gặp này cũng như sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên".

Ông Abe cũng nói rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên, và Nhật Bản "hoàn toàn không thể" bị gạt ra ngoài tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ trong cuộc gặp nói trên, hai nhà lãnh đạo liên Triều có thảo luận vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên như đề nghị của Thủ tướng Abe hay không. 

Từ Moscow, Điện Kremlin đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là tin tức rất tích cực, đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên. Khi được báo giới hỏi về triển vọng của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow hoan nghênh mọi bước đi nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí sẽ điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút so với trước để hợp nhất với múi giờ của nước láng giềng Hàn Quốc. Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Đây được đánh giá là cử chỉ hòa giải đáng ghi nhận. 

Từ năm 2015, Bình Nhưỡng đã bất ngờ thay đổi giờ chậm hơn Seoul 30 phút, khiến Triều Tiên và Hàn Quốc nằm trên cùng một bán đảo nhưng có múi giờ khác nhau.  Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết tại cuộc gặp trên, ông Kim Jong-un đã bày tỏ “rất xúc động” khi nhìn thấy hai đồng hồ treo tường treo trong phòng họp chỉ múi giờ khác nhau của hai miền. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó tuyên bố do là bên thay đổi giờ, nên Triều Tiên sẽ chỉnh lại theo múi giờ ban đầu và Hàn Quốc có thể "thông báo công khai việc này”. 

nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút so với trước để hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Cũng trong ngày 29/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, nước này sẽ thúc đẩy trong thời gian sớm nhất các cuộc đàm phán của hội Chữ Thập Đỏ liên Triều để thu xếp việc đoàn tụ các gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.  Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí tổ chức sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán xung quanh thời điểm ngày 15/8, kỷ niệm ngày Bán đảo Triều Tiên độc lập khỏi Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ II. 

Phát biểu với báo giới, ông Cho cho biết: “Cần thời gian để chuẩn bị cho các cuộc họp của hội Chữ Thập Đỏ cũng như việc đoàn tụ các gia đình ly tán, do đó đây là những vấn đề nằm trong ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”. Khi được hỏi khả năng tiến hành cuộc họp của hội Chữ Thập Đỏ và cuộc gặp của các quan chức cấp cao vào tháng tới, ông Cho nói: “Đúng vậy. Chúng tôi đang cân nhắc thời điểm thuận tiện sớm nhất có thể để tiến hành cuộc họp”. 

Đề cập tới đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉnh múi giờ của Bình Nhưỡng trùng với Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tin tưởng động thái này chứng tỏ thiện chí của ông Kim trong việc cải thiện quan hệ liên Triều và cụ thể hóa bằng hành động. Liên quan tới các biện pháp được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, ông Cho cho biết: “Tuyên bố Panmunjom gồm nhiều vấn đề. Một số trong đó cần thực thi ngay, trong khi một số vấn đề khác cần được giải quyết sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và thông qua tham vấn chặt chẽ với các bên liên quan”. 

Bộ Giao thông Hàn Quốc đang xem xét các phương thức nhằm chuẩn bị cho việc triển khai đầy đủ các dự án kinh tế xuyên biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Một quan chức Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết hiện cơ quan đang xem xét, đánh giá các nghiên cứu được thực hiện trước đây và một tổ công tác có thể được thành lập để từng bước triển khai các biện pháp tiếp theo sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại làng đình chiến Panmunjom.

nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu Triều Tiên: Đổi múi giờ để "hợp nhất" với giờ của Hàn Quốc

Ngày 30/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Quốc hội nước này đã thông báo quyết định hợp nhất múi giờ của Triều ...

nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu Thượng đỉnh liên Triều 2018: "Một trang sử mới đã bắt đầu"

Sau khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên sang Hàn Quốc bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, ông Kim Jong-un ...

nhung danh gia tich cuc ve ket qua cua hoi nghi lien trieu Thượng đỉnh liên Triều, Mỹ - Triều: Đầu có xuôi, đuôi mới lọt

Triều Tiên đã bày tỏ cam kết “hoàn tất phi hạt nhân hóa” trên bán đảo Triều Tiên không đi kèm với các điều kiện ...