Những món quà sang trọng ông Obama được tặng khi ở Nhà Trắng

14:52 | 12/01/2018

Xì gà, các loại rượu hảo hạng, tranh điêu khắc bằng vàng nạm đá quý, túi xách ngọc lục bảo... là một vài trong số những món quà mà gia đình cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được khi ông còn tại vị.

TIN LIÊN QUAN
nhung mon qua sang trong ong obama duoc tang khi con lam tong thong my Obama là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ
nhung mon qua sang trong ong obama duoc tang khi con lam tong thong my Cựu Tổng thống Mỹ B.Obama "gây bão" trên Twitter năm 2017

Theo Fox News, ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố bản danh sách những món quà ông Obama và gia đình cùng các quan chức Nhà Trắng được các nguyên thủ quốc gia, chính phủ nước ngoài tặng trong 2 năm cuối nhiệm kỳ tổng thống.

Theo bản danh sách, ông Obama đã được tặng những món quà với tổng trị giá 2.000 USD từ Chính phủ Cuba bao gồm những loại xì gà, rượu rum cùng hàng loạt sản phẩm nổi tiếng khác của đất nước này.

Việc Chính phủ Cuba gửi quà tặng cho lãnh đạo Mỹ được coi là thiện chí ngoại giao nhằm làm dịu bớt căng thẳng giữa 2 quốc gia. Trong đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama, Ben Rhodes, nhận được hộp quà trị giá 670 USD bao gồm xì gà, đá quý và đĩa nhạc CD.

nhung mon qua sang trong ong obama duoc tang khi con lam tong thong my
Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Reuters)

Theo luật Mỹ, các quan chức chính phủ được phép nhận quà từ chính quyền hay quan chức nước ngoài do hành động từ chối có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, nếu giá trị món quà lớn vượt mức quy định, họ sẽ phải phải bàn giao chúng cho Cục Lưu trữ Quốc gia hoặc bồi hoàn cho ngân khố quốc gia số tiền tương ứng với giá trị nếu họ muốn giữ các món quà.

Văn bản này cho biết, trong hầu hết các trường hợp, gia đình cựu Tổng thống Mỹ và các quan chức đều trao lại những món quà cho Cục Lưu trữ Quốc gia.

Vào năm 2016, Cuba gửi tặng cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama một chiếc váy bằng vải lanh trắng và một chiếc đĩa gốm trị giá gần 1.200 USD. Hai con gái của ông Obama cũng nhận được quần áo và bộ sưu tập âm nhạc Cuba trị giá 1.164 USD.

Trong năm cuối cùng tại vị, cựu Tổng thống Mỹ nhận được nhiều món quà có giá trị từ Quốc vương Saudi Arabia Salman như bức điêu khắc làm từ vàng và bạc cùng đá quý, vật dụng mở phong bì thư làm bằng bạc, và một cây bút với tổng trị giá 56.720 USD. Ngoài ra, ông còn được giới chức Argentina tặng một chiếc xe đạp điện màu đen trị giá 1.500 USD và 2 chiếc áo thi đấu có chữ kí của siêu sao bóng đá thế giới Lionel Messi trị giá 1.700 USD.

Món quà đắt giá nhất trong năm 2016 ông Obama nhận được đến từ Morocco. Gói quà trị giá 101.000 USD bao gồm một chiếc vòng bằng vàng trang trí trang trí bằng kim cương và hồng ngọc, một túi xách phủ vàng và nạm ngọc lục bảo, khuyên tai kim cương, vàng và cẩm thạch.

nhung mon qua sang trong ong obama duoc tang khi con lam tong thong my Hoàng tử Anh Harry thân thiết xem bóng rổ cùng cựu Tổng thống Mỹ Obama

Hoàng tử quyến rũ của nước Anh và cựu Tổng thống phong độ của Mỹ đã thể hiện tình bạn vong niên cực kì khăng ...

nhung mon qua sang trong ong obama duoc tang khi con lam tong thong my Các cựu Tổng thống Mỹ "tưng bừng" trong giải golf ở New Jersey

3 cựu Tổng thống Mỹ Obama, Bush và Clinton đã có những khoảnh khắc cực kỳ vui vẻ và thân mật khi tham gia giải ...

nhung mon qua sang trong ong obama duoc tang khi con lam tong thong my Ông Obama từng cảnh báo ông chủ Facebook về nạn tin giả tràn lan

Cựu tổng thống Mỹ từng đích thân lên tiếng thúc giục tỷ phú Mark Zuckerberg tìm cách chống lại sự lan tràn tin giả (fake ...