Qatar khẳng định lệnh trừng phạt “vi phạm luật pháp quốc tế”

07:42 | 01/08/2017

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohamed bin Abdelrahman Al-Thani đã bác bỏ tuyên bố chung của 4 nước cấm vận và nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt đã đi ngược lại các nguyên tắc quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
qatar khang dinh lenh trung phat vi pham luat phap quoc te Các nước cấm vận "nới lỏng" không phận bay Qatar
qatar khang dinh lenh trung phat vi pham luat phap quoc te Qatar kêu gọi Liên hợp quốc giải quyết khủng hoảng ngoại giao

Trong tuyên bố đưa ra ngày 31/7, ông Al-Thani đã phản đối tuyên bố chung của 4 nước cấm vận gồm Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa ra sau cuộc họp tại Manama (Bahrain) trong hai ngày 29 - 30/7.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Qatar cũng cho rằng các quốc gia này đã thất bại trong việc đưa ra “một hành động rõ ràng” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, cáo buộc 4 nước Arab tiếp tục thực thi “chính sách ngoan cố” và từ chối thừa nhận rằng biện pháp trừng phạt chống lại Qatar là “bất hợp pháp”.

qatar khang dinh lenh trung phat vi pham luat phap quoc te
Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. (Nguồn: AFP)

Trước đó, sau cuộc họp tại Manama, Ngoại trưởng 4 nước Arab đã tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar và sẽ không rút lại các yêu cầu đối với nước này.

Các nước Arab cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Qatar nhằm giải quyết tranh chấp “với điều kiện Doha phải chấp nhận bản yêu sách gồm 13 điểm” bao gồm ngừng tài trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp vào các công việc nội bộ của các nước khác.

Nhóm bốn nước Arab tẩy chay Qatar khẳng định rằng các biện pháp chống lại Doha được xem là “hành động chủ quyền quốc gia”, phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Hôm 5/6, Nhóm 4 nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Doha, với cáo buộc quốc gia nhỏ bé ở vùng Vịnh này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc.

qatar khang dinh lenh trung phat vi pham luat phap quoc te Bốn nước Arab tuyên bố không rút lại các yêu cầu đối với Qatar

Theo đó, các quốc gia này tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar, song cũng nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Doha nếu ...

qatar khang dinh lenh trung phat vi pham luat phap quoc te Ngoại trưởng 4 nước Arab sẽ nhóm họp với Qatar

Ngoại trưởng 4 nước Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ tiến hành cuộc họp trong ...

qatar khang dinh lenh trung phat vi pham luat phap quoc te Ai Cập khẳng định không chấp nhận thỏa hiệp với Qatar

Ngày 25/7, Cairo đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng 4 quốc gia Arab sẽ không thỏa hiệp với Qatar trong vấn đề ...