Saudi Arabia và UAE viện trợ nhân đạo cho Yemen

17:37 | 14/02/2018

Ngày 13/2, Người Phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí với LHQ về những khía cạnh kỹ thuật của việc chuyển giao 1 tỷ USD tiền viện trợ cho quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá Yemen.

TIN LIÊN QUAN
saudi arabia va uae vien tro nhan dao cho yemen ​Yemen: Đơn vị điều tra hình sự bị không kích, nhiều người thiệt mạng
saudi arabia va uae vien tro nhan dao cho yemen ​Yemen: Liên quân Arab khẳng định an ninh đã ổn định trở lại tại Aden

Trong cuộc họp báo thường nhật tại trụ sở LHQ ở New York, người phát ngôn Stephane Dujarric nói rằng trong nguồn kinh phí trên, 930 triệu USD được dành riêng cho Kế hoạch Hưởng ứng Nhân đạo Yemen 2018 (YHRP). Khoản tiền 70 triệu USD còn lại được dùng để hậu thuẫn công tác tái thiết hạ tầng cơ sở và bến cảng ở Yemen. 

Số tiền trên, được giải ngân vào ngày 31/3/2018, chiếm gần 1/3 số kinh phí 2,96 tỷ USD cần thiết theo YHRP. Theo Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách điều phối hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ Mark Lowcock, cam kết tài trợ này sẽ giúp làm giảm nạn đói, khống chế dịch bệnh, duy trì các dịch vụ y tế, nước, và giáo dục thiết yếu, đồng thời xoa dịu tình cảnh khốn khó của hàng triệu người dân Yemen.

saudi arabia va uae vien tro nhan dao cho yemen
Người dân đến nhận lương thực phân phối ở Yemen. (Nguồn: Reuters)

Ông Lowcock cho biết thêm, Saudi Arabia và UAE cũng cam kết huy động thêm 500 triệu USD từ các nhà tài trợ khác trong khu vực. 

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Các vòng đàm phán hòa bình do LHQ bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột. Trong khi đó, một diễn biến căng thẳng bùng phát cuối tháng 1 vừa qua, theo đó truyền thông khu vực đưa tin lực lượng ly khai ở miền Nam Yemen giam giữ nội các chính phủ của Tổng thống Hadi tại Dinh tổng thống sau khi bao vây và giành quyền kiểm soát thành phố cảng Aden, thủ đô tạm thời của chính quyền Tổng thống Hadi. 

Theo LHQ, xung đột tại Yemen đã làm hơn 9.000 người thiệt mạng và hơn 50.000 người bị thương. Hiện hơn 3/4 dân số Yemen đang cần viện trợ nhân đạo và khoảng 8,4 triệu người có nguy cơ bị đói, khoảng 400.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng.

saudi arabia va uae vien tro nhan dao cho yemen
​Kuwait khẳng định sẽ giúp đỡ Chính phủ Yemen

Ngày 30/1, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah và Ngoại trưởng Yemen Abdulmalik Al-Mekhlafi đã nhắc lại tầm quan trọng của ...

saudi arabia va uae vien tro nhan dao cho yemen
​LHQ kêu gọi quyên góp gần 3 tỷ USD cho Yemen

Ngày 21/1, Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra lời kêu gọi quyên góp gần 3 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Yemen.

saudi arabia va uae vien tro nhan dao cho yemen
​Hàng triệu trẻ em trở thành nạn nhân của xung đột vũ trang tại Yemen

Từ tháng 3/2015 đã có hơn 5.000 trẻ em Yemen bị thương hoặc bị sát hại trong cuộc nội chiến kéo dài tại nước này.