Singapore thất vọng trước “số phận” của TPP

10:57 | 15/11/2016

“Chúng tôi thất vọng khi TPP khó có thể được thông qua và phê chuẩn ở thời điểm trước ngày 21/1, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ”.

TIN LIÊN QUAN
singapore that vong truoc so phan cua tpp Quan chức Mỹ thừa nhận Hiệp định TPP khó có thể được thông qua
singapore that vong truoc so phan cua tpp Thủ tướng Nhật Bản sẽ tiếp tục kêu gọi Mỹ thông qua TPP

Ngày 14/11, trong một cuộc phỏng vấn báo chí sau cuộc họp hẹp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sự thất vọng khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không được phê chuẩn trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

singapore that vong truoc so phan cua tpp
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AP)

“Chúng tôi thất vọng khi TPP khó có thể được thông qua và phê chuẩn ở thời điểm trước ngày 21/1, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ”, ông Lý Hiển Long nói.

Những bình luận của ông Lý Hiển Long được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Barack Obama đình chỉ những nỗ lực thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua TPP.

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ, không ai biết rõ những gì ông Donald Trump sẽ làm trong thời gian tới nhưng rõ ràng trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump đã cương quyết phản đối TPP.

“Tôi nghĩ điều này là nỗi thất vọng lớn lao đối với tất cả những ai đã cố gắng không mệt mỏi để đàm phán TPP. Tuy nhiên, đây là điều mà chúng ta phải đối mặt”, ông Lý Hiển Long nói.

Đại diện 12 nước ký kết TPP sẽ gặp gỡ nhau tại khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào tuần này để thảo luận thêm về “số phận” của TPP.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng sửa đổi các điều khoản của TPP để loại bỏ sự tham gia của Mỹ và kết nạp thêm các nước khác như Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng điều này là không dễ dàng.

“Chúng tôi đã mất 5 đến 6 năm đàm phán TPP để có được một thỏa thuận cân bằng, cẩn trọng và lên tới vài nghìn trang giấy. Do vậy, chúng tôi cũng không thể dễ dàng thay đổi mà nếu thay đổi thì thật khó để xác định phải thay đổi như thế nào để cân bằng các điều khoản”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Ông cũng nhận định còn quá sớm để đề cập tới các biện pháp thay thế Hiệp định.

singapore that vong truoc so phan cua tpp Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và “số phận” của TPP

Khi cả hai ứng cử viên Tổng thống đều tuyên bố không ủng hộ TPP, “số phận” của thỏa thuận này trở nên mong manh ...

singapore that vong truoc so phan cua tpp TPP đang làm khó bà Clinton

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, có thể nói thương mại và các hiệp định thương mại như Hiệp định  Đối tác ...

singapore that vong truoc so phan cua tpp TPP trước tương lai mờ mịt

Gần 8 tháng sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, số phận của hiệp định này vẫn mịt ...