Syria tái chiếm thành trì chủ chốt cuối cùng của IS

09:20 | 09/11/2017

Ngày 8/11, quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh và phong trào Hồi giáo Hezbollah  của Lebanon đã tái chiếm thành phố Bukamal, thành trì chủ chốt cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. 

TIN LIÊN QUAN
syria tai chiem thanh tri chu chot cuoi cung cua is Syria: Đánh bom liều chết khiến hàng chục người thương vong
syria tai chiem thanh tri chu chot cuoi cung cua is Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức

Với việc để mất Bukamal, cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" tự phong của nhóm khủng bố IS gần như sụp đổ hoàn toàn.

Một chỉ huy trong chiến dịch tái chiếm Bukamal thông báo, Bukamal, thành trì cuối cùng của IS, đã được giải phóng, đồng thời nói rằng Hezbollah là "lực lượng nòng cốt trên chiến trường" với hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng tinh nhuệ này tham gia chiến dịch.

Các Đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) của Iraq cũng có vai trò đáng kể trong chiến dịch tái chiếm thành phố Bukamal của Syria nhưng sau đó đã rút lui do không được lệnh vượt biên giới sang Syria.

syria tai chiem thanh tri chu chot cuoi cung cua is
Quân đội Syria tuần tra ở thành phố phía Đông của Dayr al-Zawr vào ngày 4/11. (Nguồn: AFP)

Ông Ahmed al-Asadi, người phát ngôn của PMU, nói: "Các hoạt động của chúng tôi được tiến hành theo mệnh lệnh của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq. Các mục tiêu chủ chốt của chúng tôi là giải phóng các vùng lãnh thổ của Iraq từ tay các chiến binh IS. Nhưng chúng tôi không có lệnh vượt sang biên giới Syria".

Trước đó, kênh truyền hình al-Manar đưa tin quân đội Iraq các lực lượng đồng minh đã vượt sang biên giới sang thành phố Bukamal, thuộc tỉnh miền Đông Dayr al-Zawr của Syria.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã bao vây và bắt đầu tiến vào Bukamal, động thái báo hiệu tổ chức khủng bố IS đang bên bờ vực sụp đổ. Ngày 3/11, quân đội Syria thông báo đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời tiêu diệt nhiều tay súng, phá hủy các trang thiết bị và tịch thu lượng lớn vũ khí của nhóm khủng bố này.

Quân đội Syria cùng đồng minh Hezbollah cũng như các lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo Shi'ite khác, được Iran và Nga hậu thuẫn, đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực tại miền Trung và miền Đông Syria trong năm nay. Trong khi đó, liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ một chiến dịch đối lập của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một liên minh các dân quân Arab và người Kurd, theo đó đã đánh bật IS ra khỏi phần lớn khu vực miền Bắc và miền Đông Syria.

Trong 2 năm qua, IS đã bị tiêu diệt đáng kể và nay chỉ còn hiện diện ở Bukamal của Syria và Rawa của Iraq, cũng như tại một số làng mạc lân cận và một vài khu vực hoang mạc. Tuy nhiên, IS vẫn hiện diện tại Libya và các nước khác, khiến chính phủ nhiều nước đánh giá nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng kể cả sau khi chúng mất đi "vương quốc Hồi giáo" tự phong của mình.

syria tai chiem thanh tri chu chot cuoi cung cua is Nga cáo buộc Mỹ cản trở quân đội Syria chống IS

Ngày 10/10, Người Phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ cố tình giảm những cuộc không kích tại Iraq để khiến ...

syria tai chiem thanh tri chu chot cuoi cung cua is ​Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên và Syria

Ngày 9/10, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov cùng ngày đã có cuộc điện đàm ...

syria tai chiem thanh tri chu chot cuoi cung cua is IS công bố đoạn băng ghi âm của thủ lĩnh Baghdadi

Ngày 28/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng ghi âm về cái mà IS tuyên bố ...