Tình báo Israel cáo buộc tin tặc Nga tấn công mạng

16:14 | 11/10/2017

Ngày 10/10, truyền thông Mỹ đưa tin, giới chức tình báo Israel phát hiện các tin tặc làm việc cho Chính phủ Nga đã sử dụng phần mềm diệt virus máy tính của Tập đoàn Kaspersky (Nga) để tấn công mạng.

TIN LIÊN QUAN
tinh bao israel nga su dung kaspersky de tan cong mang Thượng viện Mỹ bỏ phiếu để nói "Không" với Kaspersky Lab
tinh bao israel nga su dung kaspersky de tan cong mang Mỹ: Cơ quan chính phủ bị cấm dùng phần mềm Kaspersky

Phần mềm này vốn được khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới sử dụng, trong đó có nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ. 

Theo New York Times, các điệp viên Israel từng đột nhập vào mạng lưới của Kaspersky khoảng hơn hai năm trước đã cảnh báo Mỹ về những sự xâm nhập từ phía Nga. Điều này dẫn đến việc tháng trước, Washington quyết định gỡ phần mềm của Kaspersky khỏi các hệ thống máy tính chính phủ. 

tinh bao israel nga su dung kaspersky de tan cong mang
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu cấm sử dụng các sản phẩm của công ty an ninh mạng Kaspersky Lab trong hệ thống máy vi tính liên bang Mỹ. (Nguồn: Topalternativeto)

Trong khi đó theo Washington Post, các điệp viên Israel cũng phát hiện một số công cụ tấn công mạng từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong mạng lưới của Kasspersky. Sau một cuộc điều tra, NSA phát hiện chính phủ Nga đã sở hữu những công cụ này.

Ngoài ra, vào cuối tháng trước, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) đã hoàn tất một bản báo cáo mật được chia sẻ giữa các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó khẳng định đơn vị tình báo của Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã có quyền truy cập đối với mã nguồn và cơ sở dữ liệu khách hàng của Kaspersky. 

Điều này có thể giúp Nga thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ cũng như các mạng lưới kiểm soát công nghiệp và thương mại của Mỹ. 

Hiện tập đoàn Kaspersky vẫn phủ nhận mọi sự liên quan đến các vụ tấn công mạng của Nga.

tinh bao israel nga su dung kaspersky de tan cong mang Kaspersky Lab công bố phần mềm diệt virus miễn phí trên toàn cầu

Ngày 25/7, Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab của Nga đã công bố một phần mềm diệt virus miễn phí trên toàn cầu nhân ...

tinh bao israel nga su dung kaspersky de tan cong mang Kaspersky Lab: Thủ phạm tấn công mạng không phải ransomware Petya

Ngày 28/6, công ty cung cấp dịch vụ chống virus và an ninh mạng đa quốc gia Kaspersky Lab (Nga) cho biết các vụ tấn ...

tinh bao israel nga su dung kaspersky de tan cong mang Ransomware là mối đe dọa bảo mật toàn cầu lớn nhất trong năm 2016

Với hơn 62 ransomware mới được phát hiện trong năm, mối đe dọa không ngừng tăng lên này đã khiến cho Kaspersky Lab xem nó ...