Yemen quyết bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng ở phía Nam Biển Đỏ

17:54 | 04/12/2016

Quân đội Chính phủ Yemen đang tăng cường lực lượng cho chiến dịch giải phóng khu vực ven Biển Đỏ của nước này - hiện do phiến quân Houthi kiểm soát, với mục tiêu bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng ở phía Nam Biển Đỏ.

TIN LIÊN QUAN
yemen quyet bao ve tuyen hang hai quan trong o phia nam bien do Đặc phái viên LHQ gặp Tổng thống Yemen
yemen quyet bao ve tuyen hang hai quan trong o phia nam bien do Iran muốn thiết lập căn cứ hải quân ở Yemen và Syria

Quân nổi dậy Houthi và các lực lượng đồng minh trung thành với cựu Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh hiện kiểm soát hầu hết khu vực ven Biển Đỏ của Yemen, trong đó có vùng Dhubab, chỉ cách eo biển chiến lược Bab al-Mandab 30km. Đây là tuyến hàng hải nhộn nhịp nối Biển Đỏ với Ấn Độ Dương.

Hồi tháng 9 và 10 vừa qua, hai tàu chiến của Mỹ và một tàu hàng của UAE đã bị tấn công bằng tên lửa từ khu vực duyên hải do Houthi kiểm soát.

Theo một sĩ quan quân đội Yemen, Chính phủ nước này đặt mục tiêu đánh bật phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh ra khỏi khu vực bờ biển phía Tây và eo biển Bab al-Mandab, nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quan trọng phía Nam Biển Đỏ. Các lực lượng thân chính phủ đã được điều tới khu vực duyên hải này, với sự yểm trợ của xe tăng, xe quân sự cùng các dàn tên lửa Katyusha. Liên minh quân sự Ả rập do Saudi Arabia đứng đầu cũng đã cử binh sĩ tới tham gia chiến dịch giải phóng khu vực ven Biển Đỏ của Yemen.

yemen quyet bao ve tuyen hang hai quan trong o phia nam bien do
Chính phủ Yemen đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quan trọng phía Nam Biển Đỏ. (Nguồn: AFP)

Trong một diễn biến liên quan, các tổ chức nhân đạo cho biết, các trận giao tranh ác liệt giữa lực lượng Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại thành phố Taiz đã làm ít nhất 172 người thiệt mạng trong tháng 11/2016, trong số này có 23 trẻ em và 6 phụ nữ.

Taiz - thành phố lớn thứ ba của Yemen, là nơi diễn ra nhiều cuộc giao tranh đẫm máu giữa các lực lượng thuộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và Houthi, cùng các đồng minh. Hàng trăm người đã thiệt mạng kể từ đầu năm ngoái khi Houthi tiến tới kiểm soát thành phố này. Nhiều trụ sở cơ quan chính quyền, nhà ở và trường học của thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn. Xung đột đã khiến gần 1.000 gia đình phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, trong khi hơn 16.000 gia đình khác đang bị mắc kẹt tại Taiz và sống trong điều kiện rất khó khăn.

Nỗ lực mới đây nhất của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed nhằm tái khởi động vòng đàm phán hòa bình giữa các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này tiếp tục thất bại, sau khi chính phủ của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi bác bỏ kế hoạch hòa bình này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Theo báo cáo của LHQ, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

yemen quyet bao ve tuyen hang hai quan trong o phia nam bien do Ngoại trưởng Mỹ đến Oman thúc đẩy hòa bình ở Yemen

Ngày 14/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc hội đàm tại thủ đô Muscat (Oman) nhằm sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ...

yemen quyet bao ve tuyen hang hai quan trong o phia nam bien do Tổng thống Yemen từ chối gặp Đặc phái viên LHQ

Tổng thống Yemen Mansour Hadi đã từ chối gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Shaikh Ahmad, ...