Anh nới lỏng quy định cấp thị thực cho người nhập cư trong ngành y tế

08/11/2019 16:17

TGVN. Ngày 8/11, Chính phủ Anh cho biết, nước này sẽ nới lỏng visa cho người nhập cư tới Anh làm việc trong ngành y tế nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (Brexit).

TIN LIÊN QUAN
anh co ke hoach noi long quy dinh cap thi thuc cho nguoi nhap cu Lần đầu tiên, Chính phủ Pháp đặt hạn ngạch lao động với người nhập cư ngoài EU
anh co ke hoach noi long quy dinh cap thi thuc cho nguoi nhap cu Vụ 39 nạn nhân: Cảnh sát Anh dự kiến trình hồ sơ để công bố danh tính những nạn nhân đầu tiên
anh co ke hoach noi long quy dinh cap thi thuc cho nguoi nhap cu
Anh có kế hoạch nới lỏng quy định cấp thị thực cho người nhập cư. (Nguồn: FT)

Chính phủ Bảo thủ của Anh đang lên kế hoạch cấp thị thực dựa trên thang điểm giống hệ thống của Australia vào năm 2021 sau Brexit.

Tương lai của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) sẽ là một trong những vấn đề chủ chốt trong chiến dịch vận động tranh cử hướng tới cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới tại Anh. Hiện tại, trong số 1,2 triệu nhân viên y tế tại Anh có khoảng 153.000 người không phải là người bản địa.

Nhiều người lo ngại rằng, hậu Brexit, việc chấm dứt tự do đi lại của công dân EU sẽ khiến nguồn nhân lực của NHS thiếu hụt lớn, đồng thời các nhân viên y tế đến từ các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là y tá, sẽ không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về lương của hệ thống mới.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh khẳng định, hệ thống thị thực NHS mới sẽ vừa cho phép kiểm soát người nhập cư vừa đảm bảo ngành y tế nước này không thiếu hụt lao động có đủ chuyên môn.

Chương trình cấp thị thực nhanh sẽ giảm một nửa phí thị thực xuống còn 464 Bảng Anh (tương đương 595 USD).

Theo Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel, các biện pháp này là một phần trong kế hoạch của Anh về một hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm giống của Australia, cho phép kiểm soát số lượng người nhập cư trong khi vẫn mở cửa cho các ngành nghề chủ chốt của Anh như y tế.

Đây cũng là điều tốt nhất giúp thu hút các nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới để NHS có thể tiếp tục cung cấp các dịch vu tốt nhất trong khi vẫn đảm bảo lĩnh vực y tế không bị áp lực từ việc mở biên giới của Anh với toàn thế giới.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ Anh công bố sẽ nới lỏng các quy định nhập cư để thu hút thêm nhiều nhà khoa học cho đất nước.

anh co ke hoach noi long quy dinh cap thi thuc cho nguoi nhap cu

 

Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân tại Essex, Anh

TGVN. Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương... để nắm thông tin, hỗ trợ xác ...

anh co ke hoach noi long quy dinh cap thi thuc cho nguoi nhap cu

 

Vụ 39 thi thể tại Anh: Nghệ An sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người địa phương

TGVN. Tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt tình hình về công dân trên địa bàn tỉnh ...

anh co ke hoach noi long quy dinh cap thi thuc cho nguoi nhap cu

 

Nhập cư lậu sang Anh: Hành trình nguy hiểm và giấc mơ không thành hiện thực

TGVN. Người nhập cư lậu sang Anh đều mong một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng thực tế, họ phải trải qua một hành trình ...

QT

(theo Reuters)