Dịch Covid-19 hoành hành tại Mỹ, hai chính đảng nổ ra tranh cãi về hình thức bầu cử 2020

23/04/2020 15:56

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã gây ra cuộc tranh cãi giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ về hình thức bỏ phiếu cho cuộc bầu cử đang diễn ra cũng như trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 hoanh hanh tai my hai chinh dang no ra tranh cai ve hinh thuc bau cu 2020 Thách thức lớn với ông Trump trước thềm bầu cử: Số ca Covid-19 tử vong vượt 400, số ca nhiễm vượt 33.000, đối thủ chỉ trích
dich covid 19 hoanh hanh tai my hai chinh dang no ra tranh cai ve hinh thuc bau cu 2020 Bầu cử Mỹ 2020: Bác tin rút lui, ứng cử viên Sanders lại bị Tổng thống Trump dự báo sớm từ bỏ cuộc đua
dich covid 19 hoanh hanh tai my hai chinh dang no ra tranh cai ve hinh thuc bau cu 2020
Các bang Colorado, Washington, Hawaii, Utah và Oregon đã tiến hành bầu cử hoàn toàn bằng bỏ phiếu qua bưu điện. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc tranh cãi này, đảng Dân chủ muốn mở rộng việc bỏ phiếu qua bưu điện trên toàn quốc, tuy nhiên đảng Cộng hòa lại phản đối ý tưởng trên do lo ngại sẽ dẫn tới kết quả không chính xác.

Hiện những người theo đảng Dân chủ tại bang Texas đã đệ đơn yêu cầu tiểu bang này tăng chương trình bỏ phiếu qua bưu điện cho một vòng bầu cử sơ bộ mới vào tháng 7. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp bang, thuộc đảng Cộng hòa, đã phản đối yêu cầu trên của đảng Dân chủ khi cho rằng, chỉ những người bị mắc bệnh Covid-19 mới được phép bỏ phiếu qua bưu điện. Theo luật của bang Texas, cử tri phải đưa ra một lý do bằng văn bản để nhận được phiếu bầu cử vắng mặt, trừ những người từ 65 tuổi trở lên.

Tại bang Wisconsin, đảng Dân chủ cho rằng, sự bùng phát dịch Covid-19 tại bang này là do tòa án tối cao của bang đã bác quyết định trì hoãn vòng bầu cử sơ bộ sang tháng 7 của thống đốc bang. Theo một báo cáo từ Ủy ban Y tế Milwaukee, có ít nhất 7 ca nhiễm Covid-19 có thể liên quan đến hoạt động bầu cử do họ phải đứng xếp hàng trong thời gian dài để nhận được phiếu bầu.

Còn tại bang Georgia, quyết định của chính quyền bang về việc sẽ cung cấp mẫu bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả 6,9 triệu cử tri đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ đảng Cộng hòa. Chủ tịch Hạ viện bang David Ralston cho rằng, đây là động thái cực kỳ gây hại đối với đảng Cộng hòa và phe bảo thủ ở Georgia.

Cùng chung quan điểm trên, Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng bác bỏ ý tưởng về việc tất cả các tiểu bang chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu qua bưu điện. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump khẳng định, ông không ủng hộ việc gửi phiếu bầu cử qua bưu điện trong trường hợp dịch bệnh khiến cử tri Mỹ không thể đi bầu cử, bởi ông cho rằng, rất nhiều người gian lận với việc bỏ phiếu như vậy, đồng thời yêu cầu cử tri Mỹ nên bỏ phiếu với căn cước công dân ID và thẻ cử tri.

Kết quả một cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal được công bố ngày 21/4 cho thấy, đa số cử tri (58%,) muốn có một sự thay đổi cố định trong hình thức bỏ phiếu liên bang, đó là cho phép bỏ phiếu qua bưu điện. Cuộc thăm dò cũng cho thấy, 68% cử tri Mỹ cho rằng, quy tắc bỏ phiếu nên được thay đổi cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Hiện tại, chỉ có 5 bang của Mỹ, gồm Colorado, Washington, Hawaii, Utah và Oregon tiến hành bầu cử hoàn toàn bằng bỏ phiếu qua bưu điện, trong khi đó hơn một nửa số bang cho phép cử tri tham gia bầu cử bằng lá phiếu vắng mặt mà không cần lý do giải thích.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 trên khắp các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đã khiến một số bang phải hủy bỏ cuộc bầu cử sơ bộ hoặc tiến hành bỏ phiếu qua bưu điện cũng như khiến Đại hội đảng Dân chủ cũng phải lùi lại tới ngày 17/8. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 3/11 tới.

dich covid 19 hoanh hanh tai my hai chinh dang no ra tranh cai ve hinh thuc bau cu 2020 Bầu cử Mỹ: Sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump và những mối quan tâm của cử tri

TGVN. Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, cuộc bầu cử Mỹ 2020, dù chỉ còn 198 ngày nữa là diễn ra, ...

dich covid 19 hoanh hanh tai my hai chinh dang no ra tranh cai ve hinh thuc bau cu 2020 Thế giới ngày 7/4: Nga cấm nhập xăng dầu, đàm phán Taliban bế tắc, ông Joe Biden thắng thế

TGVN. Nga cấm nhập xăng dầu, Taliban ngưng đàm phán, ứng viên Joe Biden có lợi thế trước Tổng thống Donald Trump tại Florida... là diễn ...

dich covid 19 hoanh hanh tai my hai chinh dang no ra tranh cai ve hinh thuc bau cu 2020 Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Donald Trump phản đối việc bỏ phiếu qua thư điện tử

TGVN. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới sẽ không bị trì hoãn do dịch Covid-19, nhưng ông ...

Thế Việt

(theo ABC News, TTXVN)