Hơn 20 bang ở Mỹ khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump

21/09/2019 16:55

TGVN. Ngày 20/9, bang California và 23 bang khác của nước Mỹ đã khởi kiện Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì tìm cách hạn chế quyền của các bang này được giới hạn lượng khí phát thải từ ô tô.

TIN LIÊN QUAN
hon 20 bang o my khoi kien chinh quyen tong thong trump Đối tượng sẽ chịu tác động của Luật nhập cư mới của Mỹ?
hon 20 bang o my khoi kien chinh quyen tong thong trump Ông Spicer tiết lộ "thâm cung, bí sử" Nhà Trắng qua hồi ký
hon 20 bang o my khoi kien chinh quyen tong thong trump
Hơn 20 bang ở Mỹ khởi kiện chính quyền Trump về vấn đề khí thải ôtô. (Nguồn: Getty Images)

Động thái này được cho là mở màn một cuộc chiến pháp lý về quyền của các bang liên quan vấn đề biến đổi khí hậu.

Vụ kiện này nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump ngày 18/9 vừa qua công bố tước bỏ quyền hạn của chính quyền bang California được đề ra các tiêu chuẩn riêng của bang về lượng khí phát thải từ ô tô, được cho là ngặt nghèo hơn so với quy định của chính phủ liên bang.

Quyền hạn này đã giúp bang California, nơi có một số thành phố bị xem là ô nhiễm nhất ở Mỹ, cải thiện được chất lượng không khí và trở thành hình mẫu cho các bang khác noi theo trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong một tuyên bố, Tổng Chưởng lý bang California Xavier Becerra nêu rõ, hai tòa án đã ủng hộ tiêu chuẩn về khí thải mà bang California đề ra và đã bác bỏ lý lẽ mà Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra để biện hộ cho quyết định trên.

Ông Becerra nhấn mạnh, Chính quyền Tổng thống Trump "vẫn khăng khăng tấn công quyền hạn của bang California và các bang khác trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí và cải thiện sức khỏe của người dân", vì vậy hai bên "sẽ gặp nhau tại tòa án".

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter ngày 18/9, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ tước bỏ quyền của bang California đặt ra các quy định về tiêu chuẩn môi trường ngặt nghèo hơn so với quy định của Chính phủ liên bang buộc các nhà sản xuất ô tô phải đáp ứng.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi California đạt được thỏa thuận với các hãng sản xuất ô tô lớn về việc sản xuất xe có tiêu chuẩn cao hơn về nhiên liệu cho thị trường Mỹ.

Chính quyền liên bang cho rằng, các tiêu chuẩn cao hơn khiến người tiêu dùng phải chịu giá thành ô tô cao hơn, gây đình trệ thị trường ô tô mới và dẫn tới tình trạng có nhiều ô tô cũ và không an toàn lưu thông trên đường phố.

hon 20 bang o my khoi kien chinh quyen tong thong trump 2019: Hàng loạt luật mới “chỉ có” trên đất Mỹ

Nước Mỹ bước vào năm 2019 với khá nhiều luật mới được áp dụng nhằm kiểm soát súng đạn, nạn quấy rối tình dục, đồ ...

hon 20 bang o my khoi kien chinh quyen tong thong trump Mức thuế của chính quyền Trump ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp

Theo đánh giá và khảo sát của JLL toàn cầu cho thấy, trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo ...

hon 20 bang o my khoi kien chinh quyen tong thong trump ​Chính quyền Trump thúc đẩy khai thác dầu khí ngoài khơi

Ngày 4/1, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố một kế hoạch đề xuất cho khoan thăm dò dầu khí ở hầu hết ...

(theo Los Angeles Times)