Nhật gõ cửa, ASEAN chào đón

Nhật bản đã và đang đẩy mạnh quan hệ chính trị, kinh tế và quốc phòng với các nước Đông Nam Á như một nỗ lực tăng cường vị thế của mình trong khu vực.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nhat go cua asean chao don Nhật Bản thu hút khách nước ngoài
nhat go cua asean chao don ASEAN+3: Nhiều sáng kiến đào tạo cán bộ ngoại giao

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai châu Á vốn có quan hệ chặt chẽ với các nước ASEAN từ sau Thế chiến thứ II. Đất nước Mặt trời mọc là nhà cấp viện trợ nước ngoài chính cho nhiều nước ASEAN. Các công ty Nhật thường rót những khoản đầu tư “khủng” nhằm tận dụng lợi thế chi phí lao động thấp và môi trường phát triển tiềm năng của các nước thuộc Hiệp hội. Đổi lại, Đông Nam Á là nguồn cung nguyên vật liệu thô quan trọng cho ngành sản xuất của Nhật Bản, đặc biệt là khí gas từ Brunei, Indonesia, Malaysia hay than từ Indonesia. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nhật Bản đạt mức 249 tỷ USD năm 2014.

Mối quan hệ gần gũi, mang tính “có đi có lại” càng được đẩy mạnh kể từ khi ông Shinzo Abe nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản năm 2012. Trong mắt chính trị gia này, ASEAN là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Điều đó được thể hiện qua việc ông chọn Đông Nam Á là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên khi khởi động nhiệm kỳ thứ hai của mình vào năm 2014.

Tokyo “xoay trục”

Cân bằng và kiềm chế Trung Quốc chính là tính toán chiến lược cốt lõi đằng sau chính sách của Nhật Bản đối với Đông Nam Á. Tokyo và Bắc Kinh có lợi ích xung đột tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Trung Quốc coi Biển Đông như là “sân sau” chiến lược trong khi Nhật Bản xem đây là một tuyến đường biển huyết mạch trong khu vực.

Giáo sư Stephen R. Nagy, chuyên gia nghiên cứu quốc tế tại Đại học quốc tế Christian (Tokyo) nhận định trên tờ DW rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đi kèm với những hành động ngày càng quyết đoán ở Biển Đông và biển Hoa Đông thực sự đã khiến nỗi lo của ông Shizo Abe về một Trung Quốc bá quyền, đặc biệt khi tranh chấp giữa hai bên ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku nhiều năm qua vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết, càng gia tăng.

Trong những tháng đầu năm 2016, Nhật Bản đã tăng cường ảnh hưởng và sự hiện diện tại Đông Nam Á thông qua cả mặt trận ngoại giao và đẩy mạnh hợp tác quốc phòng. Chuyến thăm từ ngày 2-6/5 của Ngoại trưởng Fumio Kishida tới Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam được xem như một thông điệp về chính sách “xoay trục” của Tokyo. Đối tượng mà Chính phủ Nhật muốn truyền tải thông điệp này không chỉ có các nước thành viên ASEAN mà còn cả Trung Quốc.

nhat go cua asean chao don
Sáng 6/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8.

Lời kêu gọi sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) là nội dung quan trọng trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Kishida tại Thái Lan. Đặc biệt, nhân dịp này, Nhật muốn kéo Lào quan tâm sâu hơn tới tranh chấp Biển Đông. Trong cuộc tiếp kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith ngày 5/5, ông Kishida đã bày tỏ, Nhật Bản mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn với Lào - Chủ tịch ASEAN năm 2016 để giảm nhiệt căng thẳng tại Biển Đông. Chuyến thăm có lẽ là bước đi đầy lý trí của Tokyo trước thềm Hội nghị G7 và Hội nghị G7 mở rộng sắp tới với sự tham gia của 6 nước châu Á, trong đó có Indonesia, Lào và Việt Nam.

Về quốc phòng, trong khi Washington tiến hành các chuyến tuần tra vì tự do hàng hải ở Biển Đông thì Tokyo thầm lặng giúp các nước Đông Nam Á tăng cường khả năng phòng thủ trên biển. Tokyo và Manila đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược tháng 6/2015. Chính quyền Thủ tướng Abe cũng đồng ý cung cấp cho Philippines 10 tàu đa chức năng nhằm đảm bảo an ninh hàng hải. Cuối tháng 5/2015, hai nước đã tiến hành tập trận hải quân chung đầu tiên tại Biển Đông. Đáng chú ý, đầu tháng Tư vừa qua, Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (MSDF) thông báo cử tàu khu trục Ise đi vào Biển Đông và đi ngang qua các đảo hoặc lãnh thổ có tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

Luật an ninh mới có hiệu lực, nới lỏng những hạn chế trong hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cho phép quân đội nước này có thể chiến đấu ở nước ngoài là một bằng chứng cho thấy Tokyo sẽ mạnh mẽ hơn trong những chính sách an ninh nhằm thể hiện vị thế trong cục diện khu vực đang định hình.

“Đúng người, đúng thời điểm”

Bên cạnh chính trị, an ninh, những lợi ích về kinh tế cũng được Tokyo cân nhắc kỹ lưỡng khi “đổ công” vào Đông Nam Á.

Các tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản nhận thức được các rủi ro khi phụ thuộc quá lớn vào nền sản xuất của Trung Quốc. Từ đó, họ bắt đầu có sự chuyển dịch đầu tư từ thị trường lớn nhất châu Á sang khu vực ASEAN. Theo ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng của công ty IHS Inc. chuyên về phân tích, đánh giá và cung cấp dịch vụ thông tin toàn cầu, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời với hứa hẹn về một nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á và có tổng dân số khoảng 620 triệu người, càng tạo cho các nhà đầu tư Nhật Bản một niềm tin vững chắc và biến ASEAN trở thành điểm đến thay thế Trung Quốc.

Bản thân Chính phủ Nhật Bản đã “làm gương” cho doanh nghiệp trong việc đầu tư vào các nước ASEAN. Trong chuyến thăm Đông Nam Á vừa qua, Ngoại trưởng Kishida đã công bố khoản viện trợ 750 tỷ yên (tương đương 7 tỷ USD) trong ba năm nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực hạ nguồn sông Mekong, bao gồm các nước Việt Nam, Lào và Thái Lan thông qua “Sáng kiến Kết nối Nhật Bản - Mekong” bắt đầu thực hiện từ năm 2016.

Ông Kishida cho biết: “Nhật Bản sẽ không chỉ cung cấp khoản viện trợ là những cây cầu hay con đường. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông thuận lợi bằng cách cải thiện quy trình hải quan ở biên giới. Nó cũng sẽ tạo ra dòng người và dòng hàng hóa bằng cách phát triển các khu vực xung quanh hành lang kinh tế, giúp chúng ta có thể tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng vừa được cải thiện. Đó chính là sự kết nối năng động và hiệu quả mà chúng tôi muốn mang lại”.

Thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của mình đối với ASEAN qua con đường ngoại giao, quốc phòng - an ninh và kinh tế. Với cách tiếp cận khéo léo “đúng người, đúng thời điểm” này, chuyên gia nghiên cứu Koh Swee Lean Collin thuộc Viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) khẳng định “tiếng gõ cửa” của Nhật Bản vào ASEAN sẽ được chào đón bởi cả những thành viên có quan điểm trung lập như Indonesia.

nhat go cua asean chao don Thư của Tổng thống Putin gửi các thành viên dự Hội nghị Nga-ASEAN

Theo Đại sứ quán Nga tại Hà Nội, ngày 12/5, Tổng thống Liên bang Nga đã có thư gửi các thành viên dự Hội nghị ...

nhat go cua asean chao don Giao lưu giữa nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ ASEAN tại New Delhi

Ngày 10/5, tại New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức cuộc họp thường niên Hội Phu nhân các nước ...

nhat go cua asean chao don Thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Liên minh Thái Bình Dương

Quan hệ hợp tác ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương có tiềm năng phát triển to lớn, về lâu dài có thể đóng vai trò “cầu ...

Phạm Hằng

Bài viết cùng chủ đề

Châu Á

Đọc thêm

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với các địa phương Nhật Bản

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với các địa phương Nhật Bản

Đoàn công tác của TP. Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động tại Osaka và Tokyo.
Tàu hỏa Indonesia va chạm thảm khốc, 14 người thiệt mạng, 84 người bị thương

Tàu hỏa Indonesia va chạm thảm khốc, 14 người thiệt mạng, 84 người bị thương

Số người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa gần Jakarta tăng lên 14, khi lực lượng cứu hộ hoàn tất công tác đưa nạn nhân ra khỏi hiện ...
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn công tác Trung ương đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt ...
Dự báo thời tiết ngày mai (29/4): Bắc Bộ đêm và sáng mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (29/4): Bắc Bộ đêm và sáng mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ ngày nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (29/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu tham dự Tọa đàm giao lưu kinh tế-thương mại Quảng Đông-ASEAN

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu tham dự Tọa đàm giao lưu kinh tế-thương mại Quảng Đông-ASEAN

Ngày 24/4 đã diễn ra Tọa đàm Giao lưu Kinh tế-Thương mại giữa tỉnh Quảng Đông và Lãnh sự đoàn các nước ASEAN tại Quảng Châu.
Mỹ xác định rõ các 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán với Iran, Tổng thống Pháp chuẩn bị có hành động với Tehran

Mỹ xác định rõ các 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán với Iran, Tổng thống Pháp chuẩn bị có hành động với Tehran

Chính quyền Mỹ khẳng định sẽ không đạt thỏa thuận với Iran nếu điều đó không mang lại lợi ích cho Washington và cộng đồng quốc tế.
Tàu hỏa Indonesia va chạm thảm khốc, 14 người thiệt mạng, 84 người bị thương

Tàu hỏa Indonesia va chạm thảm khốc, 14 người thiệt mạng, 84 người bị thương

Số người thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu hỏa gần Jakarta tăng lên 14, khi lực lượng cứu hộ hoàn tất công tác đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường.
Mỹ xác định rõ các 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán với Iran, Tổng thống Pháp chuẩn bị có hành động với Tehran

Mỹ xác định rõ các 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán với Iran, Tổng thống Pháp chuẩn bị có hành động với Tehran

Chính quyền Mỹ khẳng định sẽ không đạt thỏa thuận với Iran nếu điều đó không mang lại lợi ích cho Washington và cộng đồng quốc tế.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh

Ngày 28/4, cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc lại bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh.
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: IAEA khẳng định Hiệp ước NPT là 'ngọn hải đăng', Tổng thư ký LHQ kêu gọi thổi luồng sinh khí mới

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: IAEA khẳng định Hiệp ước NPT là 'ngọn hải đăng', Tổng thư ký LHQ kêu gọi thổi luồng sinh khí mới

Tổng thư ký LHQ cho rằng, trong một thời gian quá dài, Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã bị xói mòn.
Nga lên phương án đáp trả hành động của Pháp tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Nga lên phương án đáp trả hành động của Pháp tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Nga đã chuẩn bị các biện pháp tương xứng để đáp trả việc Pháp tăng cường kho vũ khí hạt nhân.
Cảnh giác năng lực tên lửa của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran, Lầu Năm Góc thừa nhận sự hạn chế của hệ thống phòng thủ Mỹ

Cảnh giác năng lực tên lửa của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran, Lầu Năm Góc thừa nhận sự hạn chế của hệ thống phòng thủ Mỹ

Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận, năng lực phòng thủ tên lửa Mỹ hiện nay còn hạn chế và đang suy giảm trước các mối đe dọa ngày càng tinh vi.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Phiên bản di động