SCO có hợp tác với NATO?

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là tổ chức quốc tế chiếm hơn một nửa dân số thế giới, một số nước thành viên còn sở hữu vũ khí hạt nhân, rất nhiều nước trong đó là những nhà cung cấp năng lượng lớn, và có sự tham gia của những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.
Tại Hội nghị thượng đỉnh SCO ở Dushanbe, Tajikistan (tháng 8/2008)
 

Lợi ích khác biệt

 

Hiện tại, các thành viên chính thức của SCO gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Trong đó, Nga và Trung Quốc đóng vai trò chính. Bên cạnh đó, tổ chức này có các nước quan sát viên là Mông Cổ, Iran, Pakistan và Ấn Độ.

 

Kể từ khi thành lập, những động thái quân sự của SCO ngày càng trở nên đầy tham vọng, bắt nguồn từ hợp tác song phương đến liên kết toàn khối. SCO mới đây cũng bắt đầu phối hợp đấu tranh chống nạn buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức.

 

Tuy nhiên, đến nay, các thành viên của SCO vẫn chỉ đối thoại song phương về các vấn đề năng lượng. Để hợp tác trong các vấn đề năng lượng và củng cố an ninh năng lượng, tổ chức này đã thiết lập một câu lạc bộ tập hợp các quốc gia sản xuất và tiêu thụ năng lượng, các quốc gia trung chuyển và các công ty tư nhân vào năm ngoái. Khối SCO cũng thúc đẩy mậu dịch tự do và hướng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết như đường bộ và đường sắt để liên kết các thành viên của tổ chức này, đồng thời thúc đẩy thương mại giữa các quốc gia và đảm bảo hài hòa hệ thống thuế quan.

 

Hợp tác trong SCO vẫn chưa tập trung vào những mục tiêu cụ thể, bởi lợi ích giữa các thành viên còn quá khác biệt. Một ví dụ là Trung Quốc hiện đang tìm kiếm thị trường cho hàng hóa và các nguồn năng lượng mới, trong khi Nga muốn phát huy ảnh hưởng trong khối SCO như một đối trọng với phương Tây. Các thành viên còn lại thì muốn tăng cường mức độ hợp tác kinh tế giữa họ và phương Tây.

 

Phiên bản khác của NATO?

 

Những mục tiêu xa rời nhau đã khiến người ta khó mà tin vào một tổ chức SCO có thể tiến triển mạnh như khối NATO của phương Tây. Sự thật là các thành viên đang tổ chức những cuộc diễn tập quân sự chung và đã bày tỏ mong muốn xây dựng SCO trở thành một tổ chức an ninh lớn mạnh. Nhưng tổ chức này vẫn còn thiếu những thành tố cần thiết để phát triển đầy đủ theo kiểu của NATO.

 

SCO không có khối quân sự - chính trị hợp nhất, và không có cơ quan điều hành đầu não thường trực. Khối này cũng không có lực lượng phản ứng nhanh và không có sự ràng buộc. Trọng tâm của NATO là các hiểm họa an ninh từ bên ngoài, trong khi mục tiêu vấn đề an ninh của các thành viên SCO lại quanh quẩn trong lãnh thổ của họ. Việc Liên minh châu Âu (EU) tìm kiếm hợp tác với SCO chỉ được cho là có mục đích phòng trước việc khối SCO không trở thành một khối quân sự thống nhất.

 

Những điều trên có vẻ như những lý do tiêu cực trong quan hệ EU và SCO, nhưng đó cũng là những lý do khá tích cực để thúc đẩy hợp tác. Châu Âu cần nguồn cung cấp năng lượng từ Trung Á, và Trung Á cần nguồn đầu tư từ châu Âu.

 

Một nhân tố khác, vốn mang nhiều lợi ích đan xen đối với EU và SCO, đó là Afghanistan. Hiện tại, EU đang cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Afghanistan và giúp đào tạo cảnh sát và tư pháp. Khối SCO cũng thiết lập nhóm liên lạc với Afghanistan. Hai bên đều muốn làm được nhiều việc, và họ nên tạo ảnh hưởng từ việc hợp tác với nhau hơn là độc lập. EU có tài chính, còn SCO, với những quốc gia thành viên cùng biên giới với Afghanistan, đã đào tạo nhân lực và có những kinh nghiệm trực tiếp trong khu vực.

 

Hợp tác với NATO có thể là một chiến lược khôn ngoan. Xét về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, về cả các vấn đề quân sự và kinh tế, về mối quan hệ thương mại và năng lượng giữa Trung Á với phương Tây, và ý nghĩa của an ninh vùng Trung Á trong chiến lược của phương Tây, thì hợp tác giữa SCO, EU và NATO là chắc chắn có. Điều này đúng hơn hết trong quan điểm về các nguy cơ an ninh chung mà NATO và SCO phải đối mặt ở Trung Á, như nhóm lực lượng khủng bố Al-Qaeda, Taliban và buôn bán vận chuyển ma túy.

 

Nhưng cả NATO và SCO đều còn do dự trong việc liên kết hợp tác ở mức độ cao. Sau sự kiện 11/9, NATO nhận thấy các nguy cơ phải được giải quyết ở phạm vi toàn thế giới, điều này cũng giải thích cho sự có mặt của khối này tại Afghanistan. Như là một phần trong chiến lược toàn cầu, NATO đã củng cố các quan hệ của khối với liên minh ở khắp nơi, bao gồm ở Đông Nam Á, nơi mà SCO có vai trò hàng đầu.

 

Khối SCO, với Nga và Trung Quốc là những quốc gia chủ chốt, vẫn ngờ vực về sự có mặt ngày càng nhiều của NATO trong khu vực. Nếu NATO còn do dự trong đối thoại với SCO, những thái độ cẩn trọng như vậy vẫn cứ tiếp tục dai dẳng. Do đó, cần thiết nên có những sự tính toán cân nhắc trong việc thiết lập hội đồng NATO – Trung Quốc, bên cạnh hội đồng NATO – Nga, và sắp xếp tạo điều kiện cho hợp tác lớn hơn trong toàn khối SCO.

 

Những hợp tác như vậy cũng có vai trò nhất định với việc san lấp các khác biệt giữa các nước thành viên SCO và các quốc gia phương Tây một số vấn đề quốc tế. Hợp tác cần có sự nhượng bộ hơn là những chính sách phát triển chung đơn thuần, và nên có sự theo đuổi thực tế những dự án quy mô nhỏ và có lợi ích qua lại.

 

NATO và SCO cũng nên cùng làm việc về vấn đề tháo gỡ mìn ở Afghanistan, và các kiểu biện pháp xây dựng niềm tin như tập trận chung, hợp tác chống buôn bán ma túy. Nếu hợp tác an ninh là một thành công, vấn đề nhạy cảm chính trị sẽ được giảm bớt, mà thay vào đó là sự ưu tiên hơn cho các vấn đề thực tế và các biện pháp cụ thể.

 

Vĩnh Tiến(theo Syndicate Project)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

covid 19 o viet nam chieu 209 khong ca mac moi 39 benh nhan xet nghiem am tinh tu 1 3 lan

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/9: Không ca mắc mới, 39 bệnh nhân xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chiều 20/9 cho biết không có ca mắc mới Covid-19, tròn 18 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng ...
vo dich duong len dinh olympia nguyen thi thu hang duoc suat hoc bong tri gia 40000 usd

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Nguyễn Thị Thu Hằng đã vượt qua ba thí sinh khác là Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Dũng Trí, để trở thành quán quân Đường lên đỉnh ...
cach ra dong thuc pham tot nhat ba noi tro nen biet

Cách rã đông thực phẩm tốt nhất bà nội trợ nên biết

Tối ưu và an toàn nhất là sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện ...
hang nghin nguoi bi bat giu phe doi lap belarus van tiep tuc bieu tinh

Hàng nghìn người bị bắt giữ, phe đối lập Belarus vẫn tiếp tục biểu tình

Cảnh sát đã bắt giữ hàng nghìn phụ nữ và triển khai các xe tải quân sự và dây thép gai ở trung tâm thủ đô Minsk, phe đối lập ...
cung nghe nhan dan gian lam do choi vui tet trung thu

Cùng nghệ nhân dân gian làm đồ chơi vui Tết Trung thu

Nhân dịp tết Trung thu 2020, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình 'Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu' từ 26-27/9.
covid 19 han quoc gia ha n bie n pha p gia n ca ch xa ho i them mo t tua n myanmar ba t giu hon 400 nguo i vi pha m le nh gio i nghiem

Covid-19: Hàn Quốc gia hạn biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần, Myanmar bắt giữ hơn 400 người vi phạm lệnh giới nghiêm

Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần do Covid-19 những ca mắc không xác định được nguồn lây vẫn ở ...
bu ng pha t dich virus cum a hon 570 nguoi nhiem h3n2 ta i campuchia

Bùng phát dịch virus cúm A, hơn 570 người nhiễm H3N2 tại Campuchia

Ngày 19/9, Bộ Y tế Campuchia đã báo cáo tình hình dịch cúm A H3N2 bùng phát ở 8/25 tỉnh của nước này, trong đó có 3 tỉnh giáp ...
ly do hungary xuong tien mua 218 xe chien dau bo binh dinh cao cua duc

Lý do Hungary 'xuống tiền' mua 218 xe chiến đấu bộ binh đỉnh cao của Đức

Hungary đã trở thành quốc gia thành viên NATO và EU đầu tiên đặt mua 218 chiếc xe chiến đấu bộ binh Rheinmetall Lynx KF41 (Đức), tổng trị giá 2 ...
viet nam thanh vien tin cay chu dong trach nhiem cua lien hop quoc

Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc

Kỷ niệm 43 năm (20/9/1977-20/9/2020) ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.
nhung dau moc trong qua trinh viet nam gia nhap lien hop quoc qua anh

Những dấu mốc trong quá trình Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc qua ảnh

Ngày 20/9 - ngày kỷ niệm 43 năm (20/9/1977-20/9/2020) ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.
hang nghin nguoi bi bat giu phe doi lap belarus van tiep tuc bieu tinh

Hàng nghìn người bị bắt giữ, phe đối lập Belarus vẫn tiếp tục biểu tình

Cảnh sát đã bắt giữ hàng nghìn phụ nữ và triển khai các xe tải quân sự và dây thép gai ở trung tâm thủ đô Minsk, phe đối lập Belarus vẫn tiếp tục biểu ...
covid 19 han quoc gia ha n bie n pha p gia n ca ch xa ho i them mo t tua n myanmar ba t giu hon 400 nguo i vi pha m le nh gio i nghiem

Covid-19: Hàn Quốc gia hạn biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần, Myanmar bắt giữ hơn 400 người vi phạm lệnh giới nghiêm

Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội thêm một tuần do Covid-19 những ca mắc không xác định được nguồn lây vẫn ở mức cao.
bu ng pha t dich virus cum a hon 570 nguoi nhiem h3n2 ta i campuchia

Bùng phát dịch virus cúm A, hơn 570 người nhiễm H3N2 tại Campuchia

Ngày 19/9, Bộ Y tế Campuchia đã báo cáo tình hình dịch cúm A H3N2 bùng phát ở 8/25 tỉnh của nước này, trong đó có 3 tỉnh giáp Việt Nam.
ly do hungary xuong tien mua 218 xe chien dau bo binh dinh cao cua duc

Lý do Hungary 'xuống tiền' mua 218 xe chiến đấu bộ binh đỉnh cao của Đức

Hungary đã trở thành quốc gia thành viên NATO và EU đầu tiên đặt mua 218 chiếc xe chiến đấu bộ binh Rheinmetall Lynx KF41 (Đức), tổng trị giá 2 tỷ Euro.
my gay gat chau au doi giong ve trung quoc

Mỹ gay gắt, châu Âu đổi giọng về Trung Quốc

Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc tối 14/9 và phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ngày 15/9 cho thấy điều chỉnh trong cách Mỹ và EU tiếp cận Trung Quốc. Bình luận.
israel binh thuong hoa quan he voi uae va bahrain nguoi vui ke buon

Israel bình thường hóa quan hệ với UAE và Bahrain: Người vui, kẻ buồn

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của Israel-Bahrain, Israel-UAE và ký kết ngày 15/9 tại Washington đã đi vào lịch, song lại khiến Palestine phiền lòng.
quan he nga belarus do nguoi giup minh

Quan hệ Nga-Belarus : Đỡ người, giúp mình

Cuộc gặp cấp cao giữa hai Tổng thống Nga-Belarus cho thấy kế sách vượt khó và thoát hiểm của Tổng thống Lukashenko trong khủng hoảng. Bình luận của TG&VN.
ba cau hoi tan chu tich ldp suga yoshihide can giai dap

Ba câu hỏi tân Chủ tịch LDP Suga Yoshihide cần giải đáp

Đáp án của cựu Chánh Văn phòng Nội các, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Suga Yoshihide sẽ quyết định tương lai của chính phủ Nhật Bản một năm tới.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
ong trump dang bien my thanh phien ban loi cua trung quoc

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
chinh sach doi ngoai cua an do nhung nhan to dinh hinh va su danh cuoc ve tuong lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
chinh sach doi ngoai cua tan thu tuong suga yoshihide chu nghia thuc dung trong the gioi hon don

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Phiên bản di động